Cần gấp rút tháo gỡ mặt bằng dự án đường dây 220kV Lào Cai – Bảo Thắng

22/03/2022 - 17:00 (GMT+7)

Ngày 22/3, tại Lào Cai, ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và đoàn công tác đã có buổi làm việc với ông Hoàng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai để kiến nghị gấp rút tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai xây dựng đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng.

Đây là dự án do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, với mục tiêu để giải toả công suất các nhà máy thuỷ điện (NMTĐ) nhỏ khu vực Tây Bắc và nhập khẩu điện về Việt Nam từ mùa nắng nóng năm nay. Theo kế hoạch, dự án phải hoàn thành đóng điện trong tháng 4/2022.

Đường dây dài 15km với 50 vị trí móng cột và 21 khoảng néo hành lang tuyến, trong đó trên địa bàn huyện Bảo Thắng có 35 vị trí móng và 14 khoảng néo, đi qua địa bàn thành phố Lào Cai có 15 vị trí móng và 7 khoảng néo. Mặc dù tiến độ rất cấp bách nhưng đến nay tại huyện Bảo Thắng vẫn còn vướng mắc 2 vị trí móng; phần hành lang tuyến có 122 hộ bị ảnh hưởng, hiện nay đã phê duyệt phương án bồi thường (PABT), hỗ trợ 66/122 hộ. Ngoài ra, đang thực hiện công khai PABT, hỗ trợ cho 56/122 hộ. Đoạn tuyến qua địa bàn TP Lào Cai, công tác phê duyệt PABT mới thực hiện được 3/14 vị trí, 11 vị trí còn lại đang trình phê duyệt; phần hành lang tuyến có tổng số có 65 hộ bị ảnh hưởng, đã hoàn thành công tác kê kiểm nhưng chưa phê duyệt PABT.

Tại buổi làm việc, EVN đề nghị UBND tỉnh Lào Cai hỗ trợ, tạo điều kiện, gấp rút hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng với các mốc tiến độ cụ thể mà chủ đầu tư kiến nghị, nhằm đạt được mục tiêu đóng điện công trình trong tháng 4/2022.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương phát biểu tại buổi làm việc

Ông Hoàng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND Lào Cai nhấn mạnh, đây là dự án có nghĩa ý rất quan trọng trong việc đảm bảo điện cho tỉnh Lào Cai từ mùa hè năm nay và phải hoàn thành trong tháng 4/2022 theo hợp đồng mua bán điện với nước ngoài đã ký kết. Lãnh đạo tỉnh cũng đánh giá, dù là dự án cấp bách nhưng tiến độ triển khai vẫn còn khá chậm, vì vậy các sở, ngành, địa phương trong tỉnh cần đôn đốc thực hiện gấp rút. Trong đó, TP Lào Cai tiếp tục phê duyệt phương án bồi thường xong trước ngày 25/3/2022. Đối với huyện Bảo Thắng, trong tháng 3/2022 phải hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, phối hợp với đơn vị thi công để thống nhất kế hoạch triển khai dự án đạt tiến độ về thời gian.

Về mức hỗ trợ đối với nhà ở công trình, UBND tỉnh Lào Cai giao Sở TN&MT phối hợp với các địa phương liên quan đến dự án kiểm tra, tham mưu cho UBND tỉnh xử lý vấn đề trước ngày 26/3/2022

Lãnh đạo EVN kiểm tra công trường Dự án đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động để nhân dân đồng thuận và ủng hộ dự án. Các địa phương phải ưu tiên cho dự án này vì tính chất cấp bách đảm bảo điện không chỉ cho Lào Cai mà cho cả miền Bắc ngay từ mùa nắng nóng này.


Trần Hiếu 22/03/2022 - 17:00 (GMT+7)
Share

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải làm việc với Tham tán Thương mại Israel tại Việt Nam

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải làm việc với Tham tán Thương mại Israel tại Việt Nam

Sáng 6/2, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải tiếp và làm việc với ông Chen Peretz - Tham tán Thương mại, Văn phòng Kinh tế và Thương mại Israel tại Việt Nam.



EVN Partnership Meeting 2026: Hội tụ niềm tin, chung tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển ngành Điện Việt Nam

EVN Partnership Meeting 2026: Hội tụ niềm tin, chung tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển ngành Điện Việt Nam

Ngày 6/2, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức EVN Partnership Meeting 2026. Sự kiện nhằm tăng cường gắn kết, tri ân các đối tác, cùng EVN chia sẻ tầm nhìn hợp tác vì sự phát triển nhanh, bền vững của ngành Điện Việt Nam.


EVN phấn đấu lọt top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới

EVN phấn đấu lọt top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới

Ngay sau khi Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế Nhà nước được ban hành, EVN đã xây dựng các kế hoạch triển khai và điều chỉnh lại toàn bộ chiến lược phát triển của Tập đoàn theo định hướng "dẫn dắt, mở đường", đồng thời phấn đấu lọt vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.


Năm 2025, EVN tiếp tục vượt kế hoạch công tác đầu tư xây dựng

Năm 2025, EVN tiếp tục vượt kế hoạch công tác đầu tư xây dựng

Trong năm 2025, công tác đầu tư xây dựng của toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, ghi dấu năm thứ hai liên tiếp vượt kế hoạch, với giá trị giải ngân đứng đầu trong khối doanh nghiệp nhà nước. Đây là tiền đề quan trọng để EVN tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.