Chiếc xe tải hydro đầu tiên sẽ lưu thông ở Đức vào năm 2023

17:01, 31/12/2022

Theo công ty GP Joule ở bang Schleswig-Holstein (Đức), công ty này đang đặt mục tiêu đưa chiếc xe tải đầu tiên trong số 5.000 xe tải chạy bằng hydro vào lưu thông trên đường từ giữa năm 2023.

Hydro có thể chứng minh là một giải pháp thay thế khả thi cho các loại pin đắt tiền dành cho xe tải hạng nặng vì nhiên liệu có thể được đổ đầy nhanh chóng vào bể áp suất cao và chuyển đổi thành năng lượng điện. Việc này có được nhờ các khoản trợ cấp lên tới 9.000 EUR cho mỗi ô tô, có thể sẽ đưa khoảng một triệu ô tô chạy bằng điện lưu thông trên đường vào đầu năm 2023, theo Cơ quan Giao thông Cơ giới Liên bang.

Ove Petersen - Giám đốc điều hành của GP Joule cho biết: "Chúng tôi đang tự mình xây dựng thị trường hydro xanh. Đến nay, công ty đã vận hành các nhà máy sản xuất năng lượng tái tạo từ mặt trời, gió và sinh khối. Chúng tôi hiện đang đặt mục tiêu đưa 5.000 xe tải điện loại 40 tấn lưu thông trên các tuyến đường của Đức vào năm 2027 với khách hàng là các công ty giao nhận vận tải".

Xe tải hydro đầu tiên sẽ lên đường ở Đức vào năm 2023. Ảnh: Hamburg

Để đạt được mục tiêu này, cần có khoảng 150 trạm nạp hydro bắt đầu từ Schleswig- Holstein. Petersen cho biết: “Chúng tôi đang xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời và năng lượng mặt trời mới trên khắp nước Đức và dựa trên những trang trại hiện có.

"Cần có công suất lắp đặt 2,5 gigawatt để cung cấp hydro trong 5 năm tới. Những chiếc xe tải đầu tiên sẽ chạy trên đường vào nửa cuối năm 2023. 500 chiếc khác vào năm 2024, sau đó là 1.000 chiếc nữa mỗi năm. Nhu cầu đối với các dịch vụ vận chuyển không phát thải của chúng tôi trong các công ty hậu cần là rất cao", Joule cho biết thêm. 

Clean Logistics - nơi đã giới thiệu xe tải không khí thải đầu tiên vào tháng 6 là chìa khóa của dự án. Dirk Graszt - Giám đốc điều hành của Clean Logistics, cho biết: "Đây là số lượng xe tải không khí thải lớn nhất được đặt hàng trên toàn thế giới cho đến nay và là ưu tiên hàng đầu đối với công ty chúng tôi. Năng lực sản xuất sẽ được tăng dần ở Winsen (Luhe) và Veenendaal, Hà Lan vào năm 2027. Chúng tôi dự định sản xuất hầu hết các xe tải hydro ở Winsen". 

Việc chuyển đổi không hề rẻ vì hiện nay xe tải hydro có giá hơn 500.000 EUR so với chỉ 120.000 EUR đối với xe tải chạy bằng động cơ diesel. Tuy nhiên, việc chuyển đổi có thể mang lại lợi ích cho GP Joule vì các khoản trợ cấp 80% có sẵn cho các loại xe mới.


H.Linh (Theo Hamburg)

Share

Tổng giám đốc EVN tiếp và làm việc với đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Malaysia

Tổng giám đốc EVN tiếp và làm việc với đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Malaysia

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Malaysia (TNB) - ông Datuk Ir. Megat Jalaluddin Megat Hassan.


Ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã trở thành động lực đổi mới toàn diện các hoạt động công tác của EVN

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã trở thành động lực đổi mới toàn diện các hoạt động công tác của EVN

Không còn là xu hướng tương lai, trí tuệ nhân tạo (AI) đang hiện diện ngày càng sâu rộng trong mọi hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Với những bước đi bài bản và quyết liệt, EVN đang chứng minh sức mạnh công nghệ là chìa khóa nâng tầm hiệu quả quản trị, hiện thực hóa Nghị quyết 57-NQ/TW và định hình diện mạo ngành Điện trong kỷ nguyên số.


Đề cương của Đảng ủy Chính phủ về tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đề cương của Đảng ủy Chính phủ về tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thực hiện Kế hoạch số 13-KH/ĐU ngày 06/5/2025 của Đảng ủy Chính phủ về tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), căn cứ Hướng dẫn số 23-HD/ĐU ngày 23/01/2025 của Đảng ủy Tập đoàn về tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2025 và đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Hướng dẫn số 23), Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành văn bản số 2411 - CV/ĐU ngày 13/5/2025 về việc tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Xuất hiện trang Fanpage tuyển dụng giả mạo thương hiệu Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Xuất hiện trang Fanpage tuyển dụng giả mạo thương hiệu Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định trang Fanpage có tên "Kênh việc làm EVN" (như ảnh dưới) là giả mạo và sử dụng trái phép thương hiệu EVN.


Ưu tiên đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Ưu tiên đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Đó là một trong những chỉ đạo của Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Nội vụ) – ông Nguyễn Khánh Long tại Hội nghị Tổng kết công tác an toàn năm 2024, phát động Tháng an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng công nhân năm 2025 do Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức. Hội nghị diễn ra sáng 14/5 tại Hà Nội.