Cơ sở thu giữ CO2 bằng điện gió đầu tiên trên thế giới

24/11/2024 - 15:15 (GMT+7)

Cơ sở Concho dự kiến loại bỏ 500.000 tấn CO2 mỗi năm khỏi khí quyển và chôn dưới lòng đất, giúp đối phó với biến đổi khí hậu.

Mô phỏng cơ sở thu giữ CO2 trực tiếp hoạt động bằng năng lượng gió. Ảnh: Return Carbon

Concho, cơ sở thu giữ CO2 hoạt động bằng năng lượng gió đầu tiên trên thế giới sẽ được xây dựng tại hạt Tom Green, bang Texas, Interesting Engineering hôm 22/11 đưa tin.

Cơ sở sử dụng công nghệ thu giữ trực tiếp từ không khí (DAC), giúp thu giữ CO2 trực tiếp trong không khí xung quanh, nhờ đó giảm lượng CO2 trong khí quyển. Điều này có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu và làm chậm quá trình Trái Đất ấm lên.

Không giống như các phương pháp thu giữ carbon khác cần được áp dụng tại nguồn phát thải carbon, DAC có thể triển khai ở bất kỳ đâu, ngay cả vùng đất không thể trồng trọt. Tuy nhiên, do nồng độ CO2 trong không khí loãng hơn nhiều, công nghệ này tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và cũng làm tăng chi phí. Để khắc phục vấn đề này, dự án Concho đang thử nghiệm triển khai DAC với nguồn năng lượng giá rẻ từ một trang trại điện gió.

Concho là dự án hợp tác giữa Return Carbon và Verified Carbon, hai công ty tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng sạch ở Hà Lan và Mỹ. Dự án sẽ sử dụng thiết bị DAC từ Skytree Stratus, công ty spin-off của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Thiết bị đã được cấp bằng sáng chế của Skytree Stratus rất dễ lắp đặt với bất cứ quy mô nào và có thể nâng cấp tại chỗ khi vật liệu thu giữ phát triển theo thời gian. Toàn bộ cơ sở thu giữ sẽ lấy năng lượng từ một trang trại điện gió gần đó do nhà sản xuất điện Greenalia xây dựng và vận hành.

Trong giai đoạn đầu, Concho đặt mục tiêu loại bỏ 50.000 tấn CO2 mỗi năm đến năm 2030. Nhưng với kế hoạch mở rộng, dự án có thể loại bỏ 500.000 tấn CO2 mỗi năm khỏi khí quyển. CO2 hút ra từ không khí sẽ được lưu trữ dưới lòng đất. Dự án cũng sẽ tạo tín chỉ carbon để bán trên thị trường.

Dự án thu giữ carbon bằng điện gió đầu tiên trên thế giới này mang lại lợi ích cho cả các nhà sản xuất năng lượng sạch lẫn công nghệ DAC. DAC đảm bảo tiêu thụ năng lượng từ trang trại gió và nhận nguồn điện giá rẻ. Trong khi đó, các tín chỉ carbon giúp hướng tới một tương lai xanh hơn.

Link gốc


Theo Vnexpress 24/11/2024 - 15:15 (GMT+7)
Share

Công đoàn Điện lực Việt Nam triển khai "Tháng nghe đoàn viên, người lao động nói" năm 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam triển khai "Tháng nghe đoàn viên, người lao động nói" năm 2026

Thực hiện Kế hoạch của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tổ chức các hoạt động "Tháng nghe đoàn viên, người lao động nói" theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) vừa ban hành kế hoạch số 389/KH-CĐĐVN triển khai chương trình trong toàn ngành Điện, thời gian thực hiện trong tháng 7/2026.


Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đạt mốc sản lượng 80 tỷ kWh

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đạt mốc sản lượng 80 tỷ kWh

Vào lúc 15h30 ngày 14/7/2026, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (thuộc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân - Tổng công ty Phát điện 3) chính thức cán mốc sản lượng điện sản xuất lũy kế 80 tỷ kWh sau hơn 11 năm vận hành thương mại. Đây là dấu mốc quan trọng, khẳng định vai trò của Nhà máy trong việc góp phần giữ vững an ninh năng lượng quốc gia, nhất là trong các giai đoạn cao điểm mùa khô.


EVN thúc đẩy hoàn tất các điều kiện giải ngân cho Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái

EVN thúc đẩy hoàn tất các điều kiện giải ngân cho Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái

Chiều 14/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với đại diện Bên cho vay Dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái về tiến độ ký kết và triển khai khoản vay dành cho dự án.


EVN thúc đẩy hoàn tất các điều kiện giải ngân cho Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái

EVN thúc đẩy hoàn tất các điều kiện giải ngân cho Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái

Chiều 14/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với đại diện Bên cho vay Dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái về tiến độ ký kết và triển khai khoản vay dành cho dự án.


Sơn La phối hợp EVNNPT và ADB thúc đẩy thu xếp vốn ODA cho các dự án truyền tải điện 500kV

Sơn La phối hợp EVNNPT và ADB thúc đẩy thu xếp vốn ODA cho các dự án truyền tải điện 500kV

Ngày 14/7, tại Sơn La, ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chủ trì buổi làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về công tác thu xếp vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho Dự án Trạm biến áp 500kV Sơn La 1 và đường dây đấu nối; Dự án Đường dây 500kV Sơn La 1 - Sơn Tây.