Cơ sở thu giữ CO2 bằng điện gió đầu tiên trên thế giới

24/11/2024 - 15:15 (GMT+7)

Cơ sở Concho dự kiến loại bỏ 500.000 tấn CO2 mỗi năm khỏi khí quyển và chôn dưới lòng đất, giúp đối phó với biến đổi khí hậu.

Mô phỏng cơ sở thu giữ CO2 trực tiếp hoạt động bằng năng lượng gió. Ảnh: Return Carbon

Concho, cơ sở thu giữ CO2 hoạt động bằng năng lượng gió đầu tiên trên thế giới sẽ được xây dựng tại hạt Tom Green, bang Texas, Interesting Engineering hôm 22/11 đưa tin.

Cơ sở sử dụng công nghệ thu giữ trực tiếp từ không khí (DAC), giúp thu giữ CO2 trực tiếp trong không khí xung quanh, nhờ đó giảm lượng CO2 trong khí quyển. Điều này có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu và làm chậm quá trình Trái Đất ấm lên.

Không giống như các phương pháp thu giữ carbon khác cần được áp dụng tại nguồn phát thải carbon, DAC có thể triển khai ở bất kỳ đâu, ngay cả vùng đất không thể trồng trọt. Tuy nhiên, do nồng độ CO2 trong không khí loãng hơn nhiều, công nghệ này tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và cũng làm tăng chi phí. Để khắc phục vấn đề này, dự án Concho đang thử nghiệm triển khai DAC với nguồn năng lượng giá rẻ từ một trang trại điện gió.

Concho là dự án hợp tác giữa Return Carbon và Verified Carbon, hai công ty tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng sạch ở Hà Lan và Mỹ. Dự án sẽ sử dụng thiết bị DAC từ Skytree Stratus, công ty spin-off của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Thiết bị đã được cấp bằng sáng chế của Skytree Stratus rất dễ lắp đặt với bất cứ quy mô nào và có thể nâng cấp tại chỗ khi vật liệu thu giữ phát triển theo thời gian. Toàn bộ cơ sở thu giữ sẽ lấy năng lượng từ một trang trại điện gió gần đó do nhà sản xuất điện Greenalia xây dựng và vận hành.

Trong giai đoạn đầu, Concho đặt mục tiêu loại bỏ 50.000 tấn CO2 mỗi năm đến năm 2030. Nhưng với kế hoạch mở rộng, dự án có thể loại bỏ 500.000 tấn CO2 mỗi năm khỏi khí quyển. CO2 hút ra từ không khí sẽ được lưu trữ dưới lòng đất. Dự án cũng sẽ tạo tín chỉ carbon để bán trên thị trường.

Dự án thu giữ carbon bằng điện gió đầu tiên trên thế giới này mang lại lợi ích cho cả các nhà sản xuất năng lượng sạch lẫn công nghệ DAC. DAC đảm bảo tiêu thụ năng lượng từ trang trại gió và nhận nguồn điện giá rẻ. Trong khi đó, các tín chỉ carbon giúp hướng tới một tương lai xanh hơn.

Link gốc


Theo Vnexpress 24/11/2024 - 15:15 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

Ngày 3/4, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2026 và tình hình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn. Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN đồng chủ trì buổi làm việc.


Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc về triển khai xây dựng Đề án Phát triển EVN trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, quy mô lớn, phấn đấu vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.


EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

Chiều 3/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký kết thỏa thuận khung cung cấp khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) từ kho LNG Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai đơn vị nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cho các dự án điện khí, góp phần nâng cao an ninh năng lượng quốc gia.


EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

Trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống bão lũ năm 2025, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trong năm 2026.