Đầu tư nâng cấp hệ thống điện tại 2 xã đặc biệt khó khăn tỉnh Hoà Bình

11/07/2023 - 16:07 (GMT+7)

Công ty Điện lực Hòa Bình mới đây đã đề xuất Tổng công ty Điện lực miền Bắc đầu tư, nâng cấp hệ thống điện cho hai xã Hang Kia, Pà Cò với tổng mức đầu tư hơn 8,5 tỷ đồng. Đây là hai xã đặc biệt khó khăn có chủ yếu đồng bào dân tộc H’Mông, sinh sống trên địa bàn huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình

Lãnh đạo Công ty Điện lực Hòa Bình và xã Hang Kia kiểm tra hệ thống điện để đầu tư, nâng cấp.

Theo Công ty Điện lực Hòa Bình, các đường dây 0,4kV hiện trạng sau các trạm biến áp (TBA) tại xã Hang Kia và Pà Cò được đầu tư xây dựng đã lâu, có tổng chiều dài tuyến đường dây hạ thế bao gồm cả trục chính và các nhánh rẽ, trong đó các nhánh rẽ chủ yếu sử dụng dây AV tiết diện nhỏ; cột trên tuyến đã xuống cấp nghiêm trọng, bán kính cấp điện dài dẫn đến tổn thất điện năng tăng cao và không bảo đảm điện áp cuối nguồn, khó khăn trong việc thực hiện san tải hoặc cấp điện mạch vòng cho lưới điện 0,4kV sau các trạm biến áp khác trong khu vực khi có sự cố xảy ra. 

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã chấp thuận và giao Công ty Điện lực Hòa Bình làm chủ đầu tư dự án gồm: Đường dây trung thế, xây dựng mới tuyến đường dây trên không 35kV; nâng cao trình đường dây. Xây dựng mới các trạm biến áp, nâng công suất... Tổng mức đầu tư hơn 8,5 tỷ đồng. 

Tại buổi làm việc giữa Công ty Điện lực Hòa Bình với hai xã Hang Kia và Pà Cò đều được chính quyền hai xã và đồng lòng ủng hộ. 

Đồng chí Sùng A Màng, Bí thư Đảng ủy xã Pà Cò cho biết, thay mặt cho chính quyền và nhân dân xã, tôi rất vui mừng được Công ty điện lực Hòa Bình quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống điện cho bà con chúng tôi. Đây là niềm vui lớn đối với người dân trong xã để có nguồn điện ổn định hơn giúp bà con sinh hoạt và sản xuất góp phần nâng cao đời sống...

Tại xã Hang Kia, đồng chí Khà A Lau, Chủ tịch UBND xã Hang Kia chia sẻ: Thật không gì vui hơn khi được ngành điện quan tâm đầu tư cho chúng tôi để có được hệ thống điện tốt hơn. Bà con trong xã rất đồng tình ủng hộ, vui mừng và phấn khởi lắm...

Hang Kia và Pà Cò là 2 xã vùng cao cách trung tâm huyện Mai Châu khoảng 40km. Địa hình chia cắt, chủ yếu là đồi núi dốc, cấu tạo nền địa chất dạng caster không giữ được nước cho sản xuất và sinh hoạt, thiếu đất canh tác; mùa khô kéo dài, cộng với nguồn nước mặt, nước ngầm rất hạn chế. Quỹ đất sản xuất nông nghiệp ít và phân tán, gây khó khăn cho việc tổ chức sản xuất... Tỷ lệ hộ nghèo của hai xã còn cao, xã Hang Kia 29,43%, xã Pà Cò 32,93%. 

Từ thực tế đó, năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình phê duyệt dự án phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc H'Mông 2 xã Hang Kia và Pà Cò giai đoạn 2021-2025. Đây là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc ở Hang Kia và Pà Cò. 

Bằng các nguồn vốn, chương trình mục tiêu quốc gia, đề án, dự án, chính sách, thời gian qua, hai xã được bố trí đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như: đường giao thông, sửa chữa các công trình cung cấp nước sinh hoạt tập trung... Đặc biệt, giờ là nâng cấp hệ thống điện cho hai xã.

Link gốc


Theo nhandan.vn 11/07/2023 - 16:07 (GMT+7)
Share

Vĩnh Long đa dạng hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện

Vĩnh Long đa dạng hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện

Công ty Điện lực (PC) Vĩnh Long chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước tiếp và làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước tiếp và làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Chiều 4/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).


Tăng tốc phát triển điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc

Tăng tốc phát triển điện mặt trời mái nhà tại miền Bắc

Nhằm cụ thể hóa chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời mái nhà, qua đó khai thác tốt hơn nguồn năng lượng tại chỗ.


Hà Nội từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng bền vững, an toàn và hiệu quả

Hà Nội từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển năng lượng bền vững, an toàn và hiệu quả

Triển khai các chỉ đạo của Chính phủ tại Chỉ thị số 09/CT-TTg và Chỉ thị số 10/CT-TTg về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ khách hàng thay đổi thói quen sử dụng điện, đồng thời khuyến khích phát triển mô hình “tự sản - tự tiêu”.


Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Trong các ngày từ 29/4 - 1/5, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị thành viên đã trực tiếp có mặt tại tất cả các công trường lưới điện 110kV đang thi công xuyên lễ trên địa bàn các tỉnh phía Nam để thăm hỏi, động viên cán bộ, kỹ sư, người lao động EVNSPC và các nhà thầu làm việc xuyên kỳ nghỉ lễ.