Điện lưới thay đổi cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số Đắk Nông

09:29, 24/01/2024

Tỉnh Đắk Nông đã tập trung đưa điện về vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp bà con thuận lợi trong sản xuất, xóa đói, giảm nghèo.

Trước đây, khi chưa có điện, đời sống sinh hoạt, sản xuất của gia đình ông Y Ly, bon Đắk R’la, xã Đắk N'Drót, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) gặp nhiều khó khăn. Từ khi có điện lưới, cuộc sống của gia đình ông như bừng sáng lên, với sự thay đổi trong cách sinh hoạt đến sự thuận lợi trong sản xuất.

Ông Y Ly cho biết: “Có điện chúng tôi có thể xem ti vi, nghe tin tức thời sự, học hỏi các mô hình sản xuất để mở mang kiến thức, từng bước xóa đói, giảm nghèo”.

Từ khi điện lưới quốc gia được kéo về bon, không chỉ đáp ứng nguồn điện sinh hoạt của bà con mà còn thúc đẩy sản xuất nông nghiệp nơi đây phát triển.

Công nhân Điện lực Tuy Đức hoàn thiện đường dây đưa điện về xã Đắk R'tíh

Năm 2020, sau khi Điện lực Đắk Mil đầu tư xây dựng thêm đường dây hạ áp và trạm biến áp 100kVA ở khu vực bon Đắk R’la, nhiều hộ gia đình trong bon đã kéo điện 3 pha để phục vụ tưới nước cho cây trồng. Việc sử dụng nguồn điện 3 pha đã giúp cho bà con giảm một nửa chi phí so với tưới bằng, xăng dầu trước đây.

Trước đây, cuộc sống của 200 hộ dân ở bon Đắk Sắk, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, thuộc diện nghèo khó. Tuy nhiên, khi điện lưới được bao phủ bon, mọi người đều có điều kiện phát triển sản xuất, học hỏi cách làm ăn phát triển kinh tế gia đình.

Ông Trịnh Anh Tuân, bon Đắk Sắk cho hay: “Từ ngày có điện lưới, tôi có điều kiện nắm bắt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước qua ti vi, loa đài. Có nguồn điện còn giúp tôi giảm chi phí thuê nhân công, mua máy móc phục vụ sản xuất”.

Theo Điện lực Đắk Mil, đến thời điểm này, 100% các thôn, bon, bản đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã có điện lưới sử dụng. Để đạt được kết quả này, chỉ riêng trong giai đoạn 2016 - 2023, huyện đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho việc phát triển hệ thống lưới điện nông thôn.

Lãnh đạo Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) cho biết, với mục tiêu nâng cao tỷ lệ hộ sử dụng điện, công ty đầu tư đưa điện về vùng sâu, vùng xa nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở những vùng lõm về điện. Trong thời gian qua, PC Đắk Nông đã đầu tư nhiều công trình cấp điện cho các khu vực chưa có điện. Điển hình như công trình cấp điện thôn Đắk Lang, xã Quảng khê, huyện Đắk Glong, với quy mô xây dựng mới 1,078km đường dây trung áp; 1,05km đường dây hạ áp và 1 trạm biến áp. Công trình cấp điện khu vực xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, với quy mô xây dựng mới 1,5km đường dây trung áp; 0,55km đường dây hạ áp; 1 trạm biến áp đã được hoàn thiện. Công ty cũng đã xây dựng hệ thống cấp điện cho thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, với quy mô xây dựng mới 4,5km đường dây trung áp; 4km đường dây hạ áp và 1 trạm biến áp…

Dự kiến năm 2024, PC Đắk Nông tiếp tục đầu tư cấp điện cho thôn 11, thôn 12, xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, với quy mô xây dựng mới 0,13km đường dây trung áp; 0,550km đường dây hạ áp và 1 trạm biến áp. Tuy nhiên, việc đầu tư, phát triển hệ thống điện lưới khu vực nông thôn, nhất là các khu vực vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do dân cư sinh sống phân bố rải rác, không tập trung, xa khu quy hoạch dân cư, nên khó khăn trong việc tính toán lắp đặt đường dây và vị trí xây dựng trạm biến áp, chi phí đầu tư cao.

Link gốc


Theo baodaknong.vn

Share

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Trước tình hình mưa lũ tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa đang diễn biến rất phức tạp, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã chủ động triển khai công tác điều tiết nước qua tràn theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk.


Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Chiều 18/11/2025, trong quá trình xử lý sự cố lưới điện sau bão, tại khu vực tràn Lạc Điền (thôn Lạc Điền, xã Tuy Phước Đông, Gia Lai), anh Lê Thanh Tấn – Tổ trưởng Tổ Quản lý kỹ thuật, Đội Quản lý Điện Tuy Phước, Công ty Điện lực Gia Lai đã kịp thời cứu một người dân bị nước lũ cuốn trôi.


Chạy đua với mưa lũ: EVNCPC giữ vững an toàn điện cho người dân miền Trung - Tây Nguyên

Chạy đua với mưa lũ: EVNCPC giữ vững an toàn điện cho người dân miền Trung - Tây Nguyên

Mưa lũ liên tiếp trút xuống nhiều địa phương miền Trung – Tây Nguyên, gây ngập sâu trên diện rộng và làm ảnh hưởng tới vận hành lưới điện. Trong bối cảnh đó, cán bộ, kỹ sư, công nhân của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã túc trực 24/24, bám sát hiện trường, nỗ lực xử lý từng điểm sự cố để sớm khôi phục điện cho người dân.


Công đoàn EVNEIC: Xác định khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn EVNEIC: Xác định khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng ngày 18/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Công đoàn Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực (EVNEIC) lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Để tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, Đại hội xác định khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới là: Đổi mới các hoạt động Công đoàn, xây dựng các chương trình, sự kiện, hoạt động hấp dẫn nhằm thu hút sự tham gia hưởng ứng của toàn thể đoàn viên, người lao động, nhất là đoàn viên trẻ.


Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng chí Đặng Hoàng An – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gửi Thư chúc mừng tới các thầy cô giáo, lãnh đạo và CBCNV tại các Trường Cao đẳng Điện lực, cùng đội ngũ giảng viên nội bộ trong toàn Tập đoàn.