Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết

Chưa năm nào đồng bào dân tộc Mông ở thôn Sỉn Khâu, xã Chế Là của huyện Xín Mần (Hà Giang) lại vui như Tết này, vui vì giờ đây thôn đã có điện lưới quốc gia.

Rực sáng Sỉn Khâu

Nằm ở trên dãy núi cao về phía Đông của huyện Xín Mần, mặc dù chỉ cách trung tâm huyện hơn 20km nhưng chúng tôi phải mất khoảng 1h để đến được với thôn Sỉn Khâu thuộc xã Chế Là.

Con đường còn gập ghềnh, dốc đứng, mặc dù đường vào Sỉn Khâu đã được đổ bê – tông tuy nhiên vào mùa mưa nhiều đoạn đường thường bị sạt lở, đất, đá trên núi rơi xuống lấp đường là chuyện thường xuyên diễn ra, vì thế mà nhiều đoạn bị sạt lở, gồ ghề, rất khó đi. Chẳng thế mà dự án cấp điện nông thôn cho Sỉn Khâu của Công ty Điện lực Hà Giang đã phải chậm tiến độ mất 2 tháng để có thể “giải tỏa đường” vận chuyển thiết bị và cột điện mới tiếp cận Sỉn Khâu để tiến hành thi công dựng cột, kéo dây.

Vào những ngày cuối năm khi Tết Giáp Thìn 2024 đang cận kề, mặc dù công việc phải xử lý nhiều, tuy nhiên cả Bí thư xã Chế Là anh Thèn Văn Lượng và Chủ tịch xã Nguyễn Đức Dương cùng Giám đốc Điện lực Xín Mần (Công ty Điện lực Hà Giang) Phạm Ngọc Hùng đều rất nhiệt tình dẫn tôi vào Sỉn Khâu.

Dừng xe ô tô tại Nhà Lưu niệm - nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của Đảng bộ huyện Xín Mần năm 1949, chúng tôi đi bộ khoảng 700m đường núi để vào thôn. Có điện niềm vui hồ hởi trên từng gương mặt của người dân như rạng rỡ hơn.

Bên bờ suối một người dân đang gạn từng xô cát, anh cho biết, năm nay có điện rồi, phải tranh thủ lấy cát về xây nhà vệ sinh tự hoại. Có điện thì mới có thể đầu tư máy bơm nước được.

Vui hơn cả là Trưởng thôn Thào Seo Vần, nằng nặc đưa bằng được nhà báo về nhà mình để “khoe”những thiết bị điện mới mua sắm. Một tay cầm chiếc loa thùng, một tay nhấc nồi cơm điện anh Vần không giấu được nỗi vui mừng chia sẻ: Nhà báo thấy không cột điện về đến đầu nhà rồi, Tết năm nay gia đình tôi sẽ đón cái Tết vui nhất từ trước đến nay.

Có điện các hộ gia đình của Sỉn Khâu đã đầu tư máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp

“Hôm trước khi được ngành Điện báo sẽ dựng cột điện và kéo dây đến đầu thôn, chúng tôi vui lắm, sau nhiều năm mong chờ giờ đã có điện. Nhiều gia đình có thanh niên đi làm ăn xa nghe gia đình báo tin cũng vội xin nghỉ việc để về giúp gia đình kéo điện từ cột điện lắp công tơ vào nhà”- anh Thào Seo Vần bày tỏ.

Trải đôi chiếu, trên tấm phản trước hiên nhà với ấm trà nóng hổi, tiếp chuyện chúng tôi anh Lò Seo Dìn – Nguyên trưởng thôn xã Sỉn Khâu hồ hởi chia sẻ: Tết năm nay đồng bào Mông ở Sỉn Khâu ăn tết to và vui lắm, sau nhiều năm mong có điện giờ đã trở thành hiện thực. Nhiều gia đình đang hối hả mua sắm thiết bị đồ dùng điện trong nhà, có gia đình lo cải tạo lại nhà cửa. Nhưng chắc chắn sang năm kinh tế của người dân sẽ khởi sắc, vì nhiều gia đình đã mua máy băm cỏ, máy tẽ ngô, mở rộng chuồng trại phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa.

Niềm vui nhân lên

Không chỉ có người dân Sỉn Khâu vui đón Tết trong ánh sáng điện lưới quốc gia, những người cán bộ chính quyền cơ sở còn vui hơn vì lời hứa với dân đã thực hiện được.

Bí thư xã Thèn Văn Lượng chia sẻ, thôn Sỉn Khâu có 85 hộ dân thì có đến 79 hộ nghèo, còn lại 6 hộ cận nghèo và trung bình. Kinh tế khó khăn, thiếu điện nên người dân không thể đầu máy móc phục vụ sản xuất, trang thiết bị hay vật dụng sinh hoạt trong gia đình như: Ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện …phục vụ sản xuất và đời sống, đi kèm với đó là các tiêu chí về thoát nghèo cũng rất khó để thực hiện.

Anh Thèn Văn Lượng cho biết, với 100% đồng bào công giáo là người dân tộc Mông, trước kia chưa có điện, Sỉn Khâu nổi lên như một điểm nóng trong vấn đề giải quyết kiến nghị của người dân tại các cuộc họp chi Bộ và đỉnh điểm chuẩn bị bầu cử các cấp vào năm 2021, cả thôn đã có ý kiến sẽ không đi bầu cử cho đến khi chính quyền đầu tư đường điện cho Sỉn Khâu.

Dịp đó, cả đồng chí Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các cơ quan chuyên môn của huyện Xín Mần đã vào tận Sỉn Khâu để họp và đối thoại với dân. Sau đó chính quyền địa phương đã làm việc với ngành điện để thu xếp nguồn vốn đầu tư.

Anh Phạm Ngọc Hùng – Giám đốc Điện lực Xín Mần cho biết, Công ty Điện lực Hà Giang, Điện lực Xín Mần đã cùng xã, chính quyền thông qua ý kiến xây dựng đường điện. Ngành điện đã gấp rút khảo sát, xây dựng dự án. Đến tháng 3/2023 dự án chính thức được triển khai thực hiện.

Theo đó, quy mô công trình gồm 01 TBA 180kVA -35/0.4kV, đường dây 35kV với 07 vị trí cột với chiều dài 1.475m, đường dây 0.4kV với 74 vị trí cột với chiều dài 2.500m. Tổng mức đầu tư là 4.756.614.036 đồng, toàn bộ nguồn vốn do ngành điện đầu tư.

Anh Phạm Ngọc Hùng cùng lãnh đạo xã Chế Là và Thôn Sỉn Khâu bên lưới điện vừa được đầu tư xây dựng

Cũng theo anh Phạm Ngọc Hùng, dự án được triển khai hết sức thuận lợi do nhận được đồng lòng ủng hộ của người dân, sự hỗ trợ phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương. Tuy nhiên với địa hình đồi núi khó khăn, đèo dốc quanh co hiểm trở, dự án đã từng phải dừng 2 tháng để tìm cách phá đá, mở đường để chuyển vật liệu và cột vào vị trí thi công xây dựng.

“Sau một trận mưa, cả tảng đá to hàng chục tấn đổ trên đỉnh núi xuống chắn ngang con đường vào Sỉn Khâu, đá ở đây là loại đá mồ côi rất chắc và khó đục đẽo, phải mất 2 tháng chúng tôi mới phá được đá để chở cột đến vị trí. Vào cuối tháng 11/2023 vừa qua, tất cả các vị trí cột của đường dây 0,4kV đã hoàn thành đến tận các gia đình”- anh Phạm Ngọc Hùng thông tin.

Chia sẻ thêm với phóng viên, Chủ tịch xã Nguyễn Đức Dương cho biết, từ bài học của Sỉn Khâu, hiện 2 thôn, bản còn lại của Chế Là gồm Gì Thàng và Cốc Chứ đã và đang được đầu tư điện lưới thông qua nguồn kinh phí của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia được lồng ghép (Chương trình Nông thôn mới, Chương trình giảm nghèo, Chương trình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi). Tại các thôn, bản 100% người dân đều tự nguyện hiến đất để xây dựng công trình điện, Ban Quản lý dự án đầu tư của huyện Xín Mần đã đôn đốc phối hợp với các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ để trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 này người dân sẽ có điện.

“Năm 2024, Sỉn Khâu sẽ tiếp tục vùng sản xuất nguyên liệu chè, thảo quả và lợn, dê. Việc có điện lưới, chúng tôi hy vọng sang năm 2024 kinh tế sẽ vực lên do ứng dụng được máy móc, khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp”- anh Dương cho hay.

Theo anh Thèn Văn Lượng, từ câu chuyện của Sỉn Khâu và qua kiến nghị của người dân, xã Chế Là đã có văn bản báo cáo huyện Xín Mần, qua đó chính quyền huyện đã rà soát các thôn bản nào chưa có điện để từ đó có kế hoạch thu xếp nguồn vốn đầu tư.

Liên quan đến vấn đề này, anh Phạm Ngọc Hùng cho biết: Trên địa bàn huyện Xín Mần 100% các xã đã có điện, tỷ lệ hộ dân có điện đạt khoảng 94%, tỷ lệ thôn bản có điện đạt khoảng 91%.

“Theo kế hoạch đến 2025, những đề xuất tham mưu của Điện lực Xín Mần, UBND huyện Xín Mần và Công ty Điện lực Hà Giang cũng đã có kế hoạch để đầu tư dần các công trình điện vào 9/87 thôn, bản chưa có điện lưới. Như vậy, đến hết năm 2025 kỳ vọng Xín Mần sẽ không còn bản “trắng” về điện- anh Hùng khẳng định.

Buổi tối, nhìn những mái nhà chìm dần trong màn đêm đây là lúc Sỉn Khâu rực sáng khi ánh sáng đó không chỉ tỏa ra từ những bóng đèn điện trong mỗi gia đình mà còn là ánh sáng niềm tin của người dân vào Đảng và Chính quyền. Đây cũng là lúc Sỉn Khâu đã sẵn sàng chuẩn bị cho một đời sống mới, diện mạo mới.

Tết này Sỉn Khâu đã rực sáng!

Link gốc


  • 10/02/2024 03:47
  • Theo congthuong.vn
  • 911