EVN làm việc với Công ty TNHH MTV Điện lực Nậm Săm 3 về tiến độ các dự án phục vụ nhập khẩu điện Lào về Việt Nam

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương làm việc với ông Somlath Mekakath – Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Nậm Săm 3 (Lào) về tiến độ triển khai Dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống và các công trình đấu nối phục vụ nhập khẩu điện từ các nhà máy thủy điện cụm Nậm Sum (Lào) về Việt Nam.

Cùng tham dự buổi làm việc, có các ban chuyên môn EVN, lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA các công trình điện miền Bắc thuộc EVNNPT, các đơn vị tư vấn của Tập đoàn Phongsubthavy (chủ đầu tư các dự án phía Lào).

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Somlath Mekakath – Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Nậm Săm 3 cảm ơn và đánh giá cao sự phối hợp của EVN và các đơn vị thành viên trong thời gian qua.

Ông Somlath Mekakath cũng trao đổi về tiến độ các dự án phía Lào gồm các đường dây, trạm cắt và Nhà máy Thủy điện Nụm Sum 3. Trong đó, Dự án đường dây 220kV Nậm Sum 3 – Trạm cắt Nậm Sum (dài 42km) và Dự án đường dây từ Trạm cắt Nậm Sum – Biên giới (2,4km) đã hoàn thành phần thi công xây dựng, đang thực hiện các công tác thí nghiệm, hiệu chỉnh. Dự kiến, sẽ đóng điện trong tháng 5/2024.

Trạm cắt Nậm Sum đã hoàn thành xây dựng các hạng mục chính, dự kiến đóng điện vào cuối tháng 5/2024.

Hai bên trao đổi về tiến độ các dự án 

Đối với Nhà máy Thủy điện Nậm Sum 3, tổ máy 1 dự kiến hoàn thành lắp đặt vào 31/5/2024, sẵn sàng đóng điện trước 15/6/2024. Tổ máy 2 và 3, dự kiến hoàn thành lắp đặt vào 20/7/2024, sẵn sàng đóng điện trước 30/7/2024.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Ban Thị trường điện EVN cho biết, Dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) do EVNNPT làm chủ đầu tư. Đến nay, Dự án đã hoàn thành đúc móng 261/299 vị trí cột; hoàn thành dựng 250/299 cột; hoàn thành 35/99 khoảng néo.

Thời gian qua, mặc dù EVN/EVNNPT và các đơn vị thi công đã nỗ lực rất lớn, tuy nhiên, quá trình triển khai dự án vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hiện vẫn còn 13 vị trí móng trên địa bàn tỉnh nghệ An và 25 khoảng néo trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa chưa được bàn giao. EVN/EVNNPT đang tập trung phối hợp với các địa phương để tháo gỡ vướng mắc, phấn đấu hoàn thành Dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) trước ngày 30/6/2024.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã trao đổi tiến độ triển khai các thủ tục đóng điện công trình, vận hành thương mại của của Nhà máy Thủy điện Nậm Sum 3 và các thủ tục liên quan phục vụ cho công tác mua bán điện giữa Việt Nam và Lào.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương đánh giá cao sự phối hợp giữa các đơn vị của EVN và các đơn vị phía Lào trong thời gian qua. Hai bên đã thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin các dự án, cũng như phối hợp thực hiện các thủ tục liên quan phục vụ cho công tác mua điện từ Lào về Việt Nam.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho rằng, thời gian tới, các bên liên quan cần tăng cường công tác phối hợp, trao đổi các thông tin, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau để triển khai các thủ tục, hạng mục công việc còn lại để sẵn sàng nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam khi các dự án phía Việt Nam và phía Lào hoàn thành (dự kiến vào cuối tháng 6/2024).