EVNGENCO 1 tiến tới tiêu thụ hoàn toàn tro xỉ

Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO 1) quản lý nhiều nhà máy nhiệt điện lớn. Tro xỉ từ lâu đã được quản lý chặt chẽ, tiến gần tới việc tiêu thụ hoàn toàn.

Tro xỉ không phải là chất thải nguy hại

Trong những năm qua, các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) trực thuộc EVNGENCO 1 đã từng bước tiến hành quản lý, xử lý hiệu quả lượng tro xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất, “xanh hóa” các bãi xỉ giảm thiểu tác động tới môi trường xung quanh. Các NMNĐ đều được lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục và được bổ sung thiết bị lấy mẫu tự động nước tuần hoàn, nước làm mát theo đúng quy định.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) là điểm sáng trong bảo vệ môi trường tại khu vực bãi xỉ. Bãi xỉ của các nhà máy được trồng cây phi lao xung quanh, xây đê cao tạo thành một vùng biệt lập, không ảnh hưởng môi trường. Công ty còn thả cá, tôm trong hồ xỉ, tạo hệ sinh thái.

Hiện nay, tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện trực thuộc EVNGENCO 1 đều đã được phân định bởi đơn vị có đủ điều kiện năng lực lấy mẫu và phân tích. Kết quả phân tích xác định nguồn tro xỉ này không phải là chất thải nguy hại và chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn tro, xỉ làm vật liệu san lấp (TCVN 12249:2018), chứng nhận hợp quy tro bay sử dụng cho bê tông, vữa xây và xi măng (QCVN 16: 2017).

Màu xanh tại bãi thải xỉ của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

Tiến gần tới việc tiêu thụ hoàn toàn ….

EVNGENCO 1 đã tiến dần tới việc tiêu thụ hoàn toàn nguồn tro xỉ trong vài năm trở lại đây với việc ký nhiều hợp đồng hợp tác với các đối tác thu mua tro xỉ. Cùng với việc thường xuyên đôn đốc, giám sát chặt chẽ việc triển khai và tiến độ thực hiện xử lý tro xỉ tại các nhà máy, đến nay, khối lượng tiêu thụ tro, xỉ của EVNGENCO 1 ngày càng khả quan.

Công ty Nhiệt điện Uông Bí (Quảng Ninh) là đơn vị dẫn đầu trong công tác quản lý và tiêu thụ tro xỉ của EVNGENCO 1. Trong 2 năm liên tiếp (2019 và 2020), tỉ lệ tiêu thụ tro xỉ của công ty này đạt 100%. Các đơn vị thu gom triệt để lượng xỉ tại hồ thải xỉ và lượng tro bay để đưa đi tiêu thụ làm vật liệu san lấp và các phụ gia.

Tại Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn (Thanh Hoá), đơn vị có tỉ lệ tiêu thụ tro xỉ lên đến 92% trong năm 2020, tro xỉ và thạch cao được đưa đi tiêu thụ tại các nhà máy xi măng trong nước như Bút Sơn, Xi Long Sơn, Bỉm Sơn… Xỉ đáy lò được đưa vào sản xuất gạch không nung cho các hộ sản xuất trong khu vực nam Thanh Hóa và bắc Nghệ An.

Tương tự, tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, tính tới thời điểm hiện tại, công ty đã ký đến 17 hợp đồng tiêu thụ tro xỉ. Nguồn thu từ tiêu thụ tro xỉ được công ty ủng hộ địa phương xây dựng quỹ bảo vệ môi trường. Với quy mô hoạt động của mình, số lượng tro xỉ phát sinh của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn cao gấp 2 – 3 lần các đơn vị khác nhưng tỷ lệ tiêu thụ tro xỉ của đơn vị này lên đến hơn 80% trong năm qua.

Vừa qua, trong tháng 7/2020, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải nhận được Giải thưởng "Năng lượng bền vững lần thứ I năm 2019" do Bộ Công Thương và Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam trao tặng. Công ty hiện trở thành điểm đến thường xuyên của các đoàn công tác muốn học hỏi kinh nghiệm về xử lý tro xỉ, bảo vệ môi trường.

Không dừng lại ở việc ký kết hợp đồng tiêu thụ, EVNGENCO 1 còn kiểm soát rất kỹ khâu vận chuyển, lưu trữ và sử dụng tro xỉ, tro bay của đối tác. Tất cả các đơn vị hợp tác tiêu thụ tro xỉ đều phải đảm bảo an toàn cho con người, thiết bị, phương tiện vận chuyển, tuân thủ các quy định về môi trường và tuân thủ các quy định về quản lý vật liệu xây dựng; đảm bảo an toàn giao thông đường biển, đường bộ, an ninh trật tự và đảm bảo các yêu cầu môi trường trong mọi điều kiện thiết bị và thời tiết.

Đơn cử, tại công ty Nhiệt điện Uông Bí, tro bay được thu gom một phần theo đường ống thải xỉ kín ra hồ thải xỉ, một phần xả từ silô theo đường ống mềm rót tới xe bồn chuyên dụng nên đảm bảo không làm ảnh hưởng tới khu vực xung quanh.

Còn tại NMNĐ Duyên Hải 1, hệ thống vận chuyển và xuất tro bay nhà máy ra Cảng xuất tro thiết kế theo công nghệ xả tro khô khép kín bao gồm 8 đường ống vận chuyển tro thô của 2 tổ máy với công suất hoạt động 176 tấn/ giờ đã được lắp đặt và đi vào hoạt động tại khu vực Cảng dầu từ giữa năm 2020.

EVNGENCO 1 luôn đặt ra yêu cầu và giám sát chặt chẽ khâu vận chuyển tro xỉ, không để phát tán ra bên ngoài gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Tại EVNGENCO 1, xử lý, tiêu thụ tro xỉ không còn là bài toán không có lời giải; nguồn thu từ tro xỉ được tái đầu tư, ủng hộ địa phương xây dựng các quỹ bảo vệ môi trường…

EVNGENCO 1 là một trong ba Tổng công ty Phát điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); với 12 nhà máy/ cụm nhà máy thủy điện và nhiệt điện trải dài trên cả nước. Thành lập năm 2013, EVNGENCO1 đã có những bước phát triển nhanh và vững chắc. Mức tăng trưởng sản lượng điện sản xuất năm 2020 so với năm 2016 đạt 55,7%. Đặc biệt, quá trình sản xuất, vận hành các nhà máy các nhà máy nhiệt điện của Tổng công ty luôn gắn liền với bảo vệ môi trường.


  • 23/03/2021 03:14
  • N.H
  • 4348