Gã khổng lồ năng lượng Pháp tiết lộ tổn thất khổng lồ

18/04/2023 - 10:53 (GMT+7)

Reuters đưa tin, Công ty Điện lực Pháp Electricite de France (EDF) đã cảnh báo về tác động tài chính nghiêm trọng đối với các lò phản ứng hạt nhân và nhà máy thủy điện của công ty. EDF cho biết các cuộc biểu tình phản đối cải cách hưu trí đã khiến công ty thiệt hại 1 tỉ euro (1,1 tỉ USD).

Theo Reuters, EDF cũng đang xem xét các kế hoạch tuyển dụng trong năm. Hai trong số các nguồn tin, được cho là thành viên công đoàn, tiết lộ rằng ban lãnh đạo EDF đã yêu cầu tất cả các bộ phận xem xét việc tuyển dụng nào có thể hoãn lại cho đến năm sau.

Một phát ngôn viên của EDF cho hay một lệnh cấm đã được áp dụng đối với việc tuyển dụng, mà không giải thích lý do.

Công ty Điện lực Pháp Electricite de France. Ảnh: EDF

EDF - do chính phủ Pháp sở hữu 96% và đang trong quá trình quốc hữu hóa hoàn toàn - dự kiến ban đầu sẽ tuyển từ 3.000 đến 3.500 người vào năm 2023, chủ yếu là sản xuất và bán điện hạt nhân.

Các cuộc biểu tình của công nhân EDF là một phần của phong trào trên toàn quốc nhằm phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu của chính phủ từ 62 lên 64 tuổi.

Trong khi đó, EDF báo cáo các khoản lỗ sau một năm 2022 đầy khó khăn. Công ty đã phải chịu cảnh ngừng hoạt động chưa từng có tại các lò phản ứng, cũng như mức giá trần do chính phủ Pháp đưa ra để giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình giải quyết vấn đề giá năng lượng tăng cao.

EDF đã báo cáo khoản lỗ kỉ lục trong một năm là 17,9 tỉ euro (khoảng 19,7 tỉ USD) cho năm 2022, đẩy tổng nợ của gã khổng lồ điện lực lên 64,5 tỉ euro (71,2 tỉ USD).

Do sản lượng điện sụt giảm đáng kể, EDF buộc phải mua năng lượng từ các quốc gia EU láng giềng để bù đắp cho sự thiếu hụt trên thị trường Pháp, trong khi giá điện tăng cao kỉ lục.

Năm 2022, công ty đã chi 121 tỉ euro (133 tỉ USD) chỉ riêng cho việc mua nhiên liệu và năng lượng, gấp ba lần so với năm 2021.

Năm ngoái, Pháp lần đầu tiên trở thành nước nhập khẩu ròng điện sau hơn bốn thập kỷ.

Link gốc


Theo laodong.vn 18/04/2023 - 10:53 (GMT+7)
Share

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng tiếp tục được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng tiếp tục được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Sáng 5/6, tại phiên bế mạc Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031, kết quả bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV đã được công bố. Ông Đỗ Đức Hùng – Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII, Ủy viên BCH Đảng bộ EVN, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV.


EVNCPC ghi dấu ấn trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

EVNCPC ghi dấu ấn trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 04/6 tại Đà Nẵng, ông Đinh Thế Phúc - Thành viên HĐTV EVN chủ trì buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) về công tác vận hành viễn thông và công nghệ thông tin (VTCNTT), kênh truyền SCADA và nhiệm vụ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số năm 2026. Lãnh đạo EVN ghi nhận EVNCPC đạt nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực này.


EVN kiểm tra công tác cung ứng điện và dịch vụ khách hàng tại EVNCPC trong cao điểm nắng nóng

EVN kiểm tra công tác cung ứng điện và dịch vụ khách hàng tại EVNCPC trong cao điểm nắng nóng

Sáng 5/6, tại Đà Nẵng, đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do Thành viên Hội đồng thành viên EVN Cao Quang Quỳnh chủ trì đã làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) về tình hình cung ứng điện, công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng trong cao điểm mùa khô năm 2026.


EVN làm việc với EVNSPC về công tác cung ứng điện, kinh doanh và dịch vụ khách hàng giai đoạn cao điểm năm 2026

EVN làm việc với EVNSPC về công tác cung ứng điện, kinh doanh và dịch vụ khách hàng giai đoạn cao điểm năm 2026

Ngày 04/6, đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) về công tác cung ứng điện, kinh doanh và dịch vụ khách hàng giai đoạn cao điểm năm 2026.


Hệ thống điện 500kV Bắc - Nam phát huy hiệu quả khi phụ tải miền Bắc lập đỉnh

Hệ thống điện 500kV Bắc - Nam phát huy hiệu quả khi phụ tải miền Bắc lập đỉnh

Vừa qua, miền Bắc đã trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, với nhu cầu sử dụng điện liên tục thiết lập kỷ lục mới. Trong bối cảnh đó, cả ba đường dây truyền tải điện cao áp 500kV Bắc – Nam đã vận hành ở mức tải cao để đưa điện từ miền Trung, miền Nam ra phía Bắc. Đặc biệt, đường dây mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối đóng vai trò then chốt.