Gã khổng lồ năng lượng Pháp tiết lộ tổn thất khổng lồ

18/04/2023 - 10:53 (GMT+7)

Reuters đưa tin, Công ty Điện lực Pháp Electricite de France (EDF) đã cảnh báo về tác động tài chính nghiêm trọng đối với các lò phản ứng hạt nhân và nhà máy thủy điện của công ty. EDF cho biết các cuộc biểu tình phản đối cải cách hưu trí đã khiến công ty thiệt hại 1 tỉ euro (1,1 tỉ USD).

Theo Reuters, EDF cũng đang xem xét các kế hoạch tuyển dụng trong năm. Hai trong số các nguồn tin, được cho là thành viên công đoàn, tiết lộ rằng ban lãnh đạo EDF đã yêu cầu tất cả các bộ phận xem xét việc tuyển dụng nào có thể hoãn lại cho đến năm sau.

Một phát ngôn viên của EDF cho hay một lệnh cấm đã được áp dụng đối với việc tuyển dụng, mà không giải thích lý do.

Công ty Điện lực Pháp Electricite de France. Ảnh: EDF

EDF - do chính phủ Pháp sở hữu 96% và đang trong quá trình quốc hữu hóa hoàn toàn - dự kiến ban đầu sẽ tuyển từ 3.000 đến 3.500 người vào năm 2023, chủ yếu là sản xuất và bán điện hạt nhân.

Các cuộc biểu tình của công nhân EDF là một phần của phong trào trên toàn quốc nhằm phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu của chính phủ từ 62 lên 64 tuổi.

Trong khi đó, EDF báo cáo các khoản lỗ sau một năm 2022 đầy khó khăn. Công ty đã phải chịu cảnh ngừng hoạt động chưa từng có tại các lò phản ứng, cũng như mức giá trần do chính phủ Pháp đưa ra để giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình giải quyết vấn đề giá năng lượng tăng cao.

EDF đã báo cáo khoản lỗ kỉ lục trong một năm là 17,9 tỉ euro (khoảng 19,7 tỉ USD) cho năm 2022, đẩy tổng nợ của gã khổng lồ điện lực lên 64,5 tỉ euro (71,2 tỉ USD).

Do sản lượng điện sụt giảm đáng kể, EDF buộc phải mua năng lượng từ các quốc gia EU láng giềng để bù đắp cho sự thiếu hụt trên thị trường Pháp, trong khi giá điện tăng cao kỉ lục.

Năm 2022, công ty đã chi 121 tỉ euro (133 tỉ USD) chỉ riêng cho việc mua nhiên liệu và năng lượng, gấp ba lần so với năm 2021.

Năm ngoái, Pháp lần đầu tiên trở thành nước nhập khẩu ròng điện sau hơn bốn thập kỷ.

Link gốc


Theo laodong.vn 18/04/2023 - 10:53 (GMT+7)
Share

Công bố Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Công bố Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Sáng 15/4, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ và Cục Phát triển doanh nghiệp nhà nước đã chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ công bố, trao quyết định điều động và bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho ông Trần Phú Cường.


PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

Sáng 14/4, tại Lào Cai, Giám đốc Công ty Điện lực Lào cai (PC Lào Cai) Nguyễn Anh Tuấn đã khen thưởng đột xuất cho 2 nhân viên của Điện lực Yên Bái vì hành động dũng cảm, kịp thời hỗ trợ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra tại xã Yên Bình trước đó.


Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026

Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận (EVNNPB) tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026 nhằm đánh giá việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động năm 2025 và quý I/2026; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, phát huy dân chủ, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của người lao động.


EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy chế nội bộ mới ban hành (đợt 2) với khoảng 1.700 cán bộ nhân viên (CBNV) tham dự. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới gần 150 điểm cầu.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Hai bên đã trao đổi về nhu cầu, định hướng hợp tác trong các lĩnh vực phát triển nguồn điện, hiện đại hóa hạ tầng lưới điện và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.