Gã khổng lồ năng lượng Pháp tiết lộ tổn thất khổng lồ

18/04/2023 - 10:53 (GMT+7)

Reuters đưa tin, Công ty Điện lực Pháp Electricite de France (EDF) đã cảnh báo về tác động tài chính nghiêm trọng đối với các lò phản ứng hạt nhân và nhà máy thủy điện của công ty. EDF cho biết các cuộc biểu tình phản đối cải cách hưu trí đã khiến công ty thiệt hại 1 tỉ euro (1,1 tỉ USD).

Theo Reuters, EDF cũng đang xem xét các kế hoạch tuyển dụng trong năm. Hai trong số các nguồn tin, được cho là thành viên công đoàn, tiết lộ rằng ban lãnh đạo EDF đã yêu cầu tất cả các bộ phận xem xét việc tuyển dụng nào có thể hoãn lại cho đến năm sau.

Một phát ngôn viên của EDF cho hay một lệnh cấm đã được áp dụng đối với việc tuyển dụng, mà không giải thích lý do.

Công ty Điện lực Pháp Electricite de France. Ảnh: EDF

EDF - do chính phủ Pháp sở hữu 96% và đang trong quá trình quốc hữu hóa hoàn toàn - dự kiến ban đầu sẽ tuyển từ 3.000 đến 3.500 người vào năm 2023, chủ yếu là sản xuất và bán điện hạt nhân.

Các cuộc biểu tình của công nhân EDF là một phần của phong trào trên toàn quốc nhằm phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu của chính phủ từ 62 lên 64 tuổi.

Trong khi đó, EDF báo cáo các khoản lỗ sau một năm 2022 đầy khó khăn. Công ty đã phải chịu cảnh ngừng hoạt động chưa từng có tại các lò phản ứng, cũng như mức giá trần do chính phủ Pháp đưa ra để giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình giải quyết vấn đề giá năng lượng tăng cao.

EDF đã báo cáo khoản lỗ kỉ lục trong một năm là 17,9 tỉ euro (khoảng 19,7 tỉ USD) cho năm 2022, đẩy tổng nợ của gã khổng lồ điện lực lên 64,5 tỉ euro (71,2 tỉ USD).

Do sản lượng điện sụt giảm đáng kể, EDF buộc phải mua năng lượng từ các quốc gia EU láng giềng để bù đắp cho sự thiếu hụt trên thị trường Pháp, trong khi giá điện tăng cao kỉ lục.

Năm 2022, công ty đã chi 121 tỉ euro (133 tỉ USD) chỉ riêng cho việc mua nhiên liệu và năng lượng, gấp ba lần so với năm 2021.

Năm ngoái, Pháp lần đầu tiên trở thành nước nhập khẩu ròng điện sau hơn bốn thập kỷ.

Link gốc


Theo laodong.vn 18/04/2023 - 10:53 (GMT+7)
Share

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Đảng bộ EVN có 1 cá nhân đạt giải Ba tại Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Đảng uỷ Bộ Tài chính tổ chức vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi trong Đảng bộ Bộ Tài chính năm 2026, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 -2030. Đại diện Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tham gia, đồng chí Phạm Xuân Minh Trí đạt giải Ba tại hội thi.


Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN

Chiều 28/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Trung tâm Điều hành Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với Công đoàn Cơ quan EVN nhằm đánh giá kết quả hoạt động công đoàn từ năm 2025 đến nay, cũng như tình hình thực hiện nhiệm vụ và trao đổi các nội dung phối hợp trong thời gian tới. Đồng chí Phạm Hồng Phương, Bí thư Đảng ủy Trung tâm Điều hành EVN, Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì buổi làm việc.


Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với vận hành an toàn, ổn định lưới điện Thủ đô

Bảo đảm an toàn hạ tầng số, chuẩn hóa dữ liệu và ứng dụng công nghệ mới vào quản lý vận hành là những yêu cầu trọng tâm đặt ra đối với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) trong quá trình đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng quản lý, điều hành, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho Thủ đô.


Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà của EVNICT đạt Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ngày 28/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng Sao Khuê 2026, trong đó có phần mềm Giám sát điều khiển nguồn điện mặt trời mái nhà (EVN-RMCS) do EVNICT xây dựng và phát triển.


Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng mạnh, EVN chỉ đạo các giải pháp bảo đảm điện cao điểm hè

Trước diễn biến nhu cầu sử dụng điện tại Hà Nội tăng cao trong các đợt nắng nóng, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tiếp tục tập trung cao độ cho công tác vận hành hệ thống, đẩy nhanh các công trình điện cấp bách, đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp điều chỉnh phụ tải, tiết kiệm điện và truyền thông tới khách hàng.