Hà Nội quyết liệt các giải pháp để chống hạn vụ Đông Xuân

08:32, 12/12/2019

Mực nước sông Hồng đã xuống thấp kỷ lục, Thủ đô Hà Nội cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để mỗi tấc đất của người dân đều nước để gieo trồng. Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp trong buổi kiểm tra công tác chuẩn bị lấy nước phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2019 - 2020 vào ngày 11/12.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, lòng dẫn sông Hồng đang tiếp tục bị xói sâu với tốc độ rất nhanh. Nếu cách đây 7 năm, khi hồ Hòa Bình xả nước qua 3 cửa thì mực nước tại trạm thủy văn Hà Nội đạt 2,2m. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất, đến năm 2022, nếu hồ Hòa Bình xả tất cả 6 cửa thì mực nước tại trạm thủy văn Hà Nội cũng chỉ đạt khoảng 1,8m. 

“Ước tính, mỗi năm đáy sông Hồng hạ thấp khoảng 20cm. Trong khi đó, năm nay nguồn nước tại các hồ chứa thượng nguồn khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đang thiếu hụt hơn 7 tỷ m3 so với cùng kỳ nhiều năm. Riêng các hồ Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang - những hồ cung cấp nước trực tiếp cho nông nghiệp các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đang thiếu hụt 4 tỷ m3 nước nên sẽ rất khó khăn trong công tác đổ ải”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nói.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Hà Nội phải có giải pháp để chủ động cấp nước vụ Đông Xuân, giảm lệ thuộc vào các đợt xả nước tăng cường của các hồ chứa thượng nguồn sông Đà, sông Hồng. Nếu chưa có nguồn kinh phí để đầu tư các trạm bơm lớn, cần nâng cấp, lắp đặt thêm máy và nối dài đường ống các trạm bơm dã chiến dọc các tuyến sông để tận dụng tối đa nguồn nước.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội - ông Chu Phú Mỹ cho biết, Hà Nội là địa phương có diện tích đất nông nghiệp lớn nhất Đồng bằng Bắc Bộ với khoảng 120.000 ha. Để bảo đảm đủ nước sản xuất vụ xuân 2020, ngành nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng phương án chi tiết ứng phó với mực nước sông Hồng hạ thấp; trong đó, chú trọng giải pháp xây dựng các trạm bơm lấy nước ở cột nước thấp, lắp đặt trạm bơm dã chiến…

Trong tổng số diện tích gieo cấy của Hà Nội, có 30.000ha khó khăn trong lấy nước. Hà Nội đang tính toán để chuyển đổi cây trồng sang loại cây ít cần đến nước hơn. 

Trạm bơm Thanh Điềm (Mê Linh, Hà Nội) được đầu tư lắp đặt thêm các tổ máy bơm nên chủ động hơn trong việc lấy nước trước các đợt xả nước của hồ chứa thủy điện

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN cho biết thêm: Từ khi vận hành các hồ thủy điện trên sông Đà, chưa có năm nào không có lũ như năm nay. Cả năm 2019, lưu lượng nước về rất kém. Hiện hồ Hòa Bình chỉ đạt 54% dung tích hữu ích. Dự kiến, sau 3 đợt xả phục vụ đổ ải tới đây, hồ Hòa Bình sẽ chỉ còn 8% dung tích hữu ích, hồ Tuyên Quang còn 8,4%,..., coi như về mực nước chết.

Dự báo trước được những khó khăn đó, để giữ nước phục vụ sinh hoạt và cấp nước đổ ai, ngay từ tháng 10, EVN đã phải huy động các nguồn điện khác có giá thành sản xuất cao như nhiệt điện chạy dầu (giá thành 5.000 đồng/kWh) để đáp ứng điện cho hệ thống và tích nước hồ chứa.

Phó Tổng giám đốc EVN mong muốn các địa phương, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội, có các giải pháp lấy nước hiệu quả, sử dụng nước tiết kiệm nếu không EVN sẽ khó đảm bảo các nhiệm vụ về an ninh năng lượng, an ninh nước sạch cho Thủ đô sau khi xả nước.

Đảm bảo cả an ninh năng lượng và an ninh lương thực

Hiện nay, Bộ NN&PTNT và EVN đã thống nhất 3 đợt xả nước tăng cường phục vụ cấp nước vụ Đông Xuân.

Các tỉnh trung du và Đồng bằng Bắc Bộ chủ yếu lấy nước vào đợt 1 và đợt 2. Riêng Hà Nội và Bắc Ninh tập trung lấy nước vào đợt 3 để phục vụ cho một số khu vực khó khăn về nguồn nước như huyện Mê Linh, Thạch Thất, Phúc Thọ, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Chính vì thế, Hà Nội trong nhiều năm qua luôn là địa phương cuối cùng hoàn thành công tác lấy nước đổ ải.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của an ninh năng lượng, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: “Tổng số ngày xả nước các hồ chứa thủy điện dự kiến tối đa 18 ngày. Bộ NN&PTNT rất biểu dương nếu các địa phương hoàn thành sớm kế hoạch lấy nước để rút ngắn số ngày phải xả. An ninh lương thực rất quan trọng, nhưng an ninh năng lượng cũng quan trọng không kém. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu EVN không được để thiếu điện, do đó, phải sử dụng rất tiết kiệm nguồn nước tại các hồ Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang”.

Trong lịch sử, chưa bao giờ các hồ chứa này thiếu hụt nguồn nước như năm nay. Do đó, Hà Nội phải chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích lấy nước ở các nguồn khác như: Hồ Đồng Mô, hồ Suối Hai để tưới cho vùng thiếu nước huyện Quốc Oai; lấy nước ngược từ lưu vực sông Tích, sông Đáy...

Còn về giải pháp lâu dài, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, nhà khoa học để tính toán phương án xây dựng đập dâng trên sông Hồng tại khu vực cống Xuân Quan (Hưng Yên) và cống Long Tửu (Hà Nội). Sau khi hoàn thành sẽ hồi sinh hệ thống sông Nhuệ, sông Tô Lịch, sông Đáy (có dòng chảy tự nhiên) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng không cần xả nước tăng cường các hồ chứa thủy điện trong mùa khô để phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân như hiện nay.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, đây là bài toán lớn, cần phải đánh giá rất cụ thể tác động về môi trường, thủy văn, địa chất, yếu tố kinh tế - xã hội. 


Ngân Hà

Share

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

CBCNV EVNCPC ứng trực 24/24, "canh điện" tại vùng mưa lũ, ngập sâu

Trước diễn biến mưa lũ cực đoan, CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) ứng trực ngày, đêm. Ở những nơi ngập sâu, lực lượng kỹ thuật buộc phải sa thải phụ tải kịp thời để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân; đồng thời bám sát từng điểm ngập, sẵn sàng khôi phục điện ngay khi nước rút và đảm bảo các điều kiện an toàn.


Chạy đua với mưa lũ: EVNCPC giữ vững an toàn điện cho người dân miền Trung - Tây Nguyên

Chạy đua với mưa lũ: EVNCPC giữ vững an toàn điện cho người dân miền Trung - Tây Nguyên

Mưa lũ liên tiếp trút xuống nhiều địa phương miền Trung – Tây Nguyên, gây ngập sâu trên diện rộng và làm ảnh hưởng tới vận hành lưới điện. Trong bối cảnh đó, cán bộ, kỹ sư, công nhân của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã túc trực 24/24, bám sát hiện trường, nỗ lực xử lý từng điểm sự cố để sớm khôi phục điện cho người dân.


Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Thợ điện EVN kịp thời cứu một người dân bị lũ cuốn trôi tại Gia Lai

Chiều 18/11/2025, trong quá trình xử lý sự cố lưới điện sau bão, tại khu vực tràn Lạc Điền (thôn Lạc Điền, xã Tuy Phước Đông, Gia Lai), anh Lê Thanh Tấn – Tổ trưởng Tổ Quản lý kỹ thuật, Đội Quản lý Điện Tuy Phước, Công ty Điện lực Gia Lai đã kịp thời cứu một người dân bị nước lũ cuốn trôi.


Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ khẩn trương chuẩn bị phương án vận hành điều tiết nước qua tràn đúng quy trình

Trước tình hình mưa lũ tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa đang diễn biến rất phức tạp, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (SBH) đã chủ động triển khai công tác điều tiết nước qua tràn theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự – Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk.


Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Thư chúc mừng của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhân Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng chí Đặng Hoàng An – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã gửi Thư chúc mừng tới các thầy cô giáo, lãnh đạo và CBCNV tại các Trường Cao đẳng Điện lực, cùng đội ngũ giảng viên nội bộ trong toàn Tập đoàn.