Tổng giám đốc EVN tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc

11/07/2025 - 14:35 (GMT+7)

Ngày 11/7, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với đoàn công tác cấp cao của Bộ Công Thương Cộng hòa Séc do Bộ trưởng Lukas Vlcek dẫn đầu, nhằm trao đổi về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Về phía Cộng hòa Séc, còn có Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam - ông Hynek Kmonicek.

Cùng tiếp và làm việc với đoàn công tác, còn có Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Tài Anh cùng lãnh đạo các Ban chuyên môn của Tập đoàn.

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn (chính giữa) tại buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác cấp cao của Bộ Công Thương Cộng hòa Séc

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn đã chia sẻ tổng quan về tình hình phát triển hệ thống điện quốc gia, đồng thời nhấn mạnh các thách thức mà ngành Điện Việt Nam đang phải đối mặt.

Hiện nay, tổng công suất đặt của hệ thống điện quốc gia đạt khoảng 85.000MW, với cơ cấu nguồn điện đa dạng gồm thủy điện, nhiệt điện than, điện khí và năng lượng tái tạo. Trong đó, tỷ trọng năng lượng tái tạo đã chiếm khoảng 28% tổng công suất nguồn.

Theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 phát triển khoảng 183.000MW tổng công suất nguồn, trong đó ưu tiên phát triển mạnh các nguồn năng lượng tái tạo và các nhà máy điện khí LNG. 

Bên cạnh đó, với cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về mục tiêu phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050, EVN cần thực hiện đồng bộ các giải pháp cải tiến công nghệ, chuyển đổi nhiên liệu sạch hơn cho các nhà máy nhiệt điện than. Ngoài ra, việc nâng cấp và hiện đại hóa lưới điện truyền tải cũng trở thành yêu cầu cấp thiết để đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định và bền vững trong bối cảnh tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo tăng nhanh.

Lãnh đạo EVN cũng cho biết, một trong những thách thức lớn của Việt Nam là đảm bảo an toàn cung ứng điện trong bối cảnh tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo ngày càng gia tăng. Với bề dày kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến, Cộng hòa Séc được EVN đánh giá là đối tác tiềm năng, có thể chia sẻ nhiều giải pháp về công nghệ và mô hình quản lý vận hành phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc Lukas Vlcek bày tỏ kỳ vọng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng với EVN trong thời gian tới

Bộ trưởng Lukas Vlcek cho biết cơ cấu nguồn điện của Séc hiện nay chủ yếu dựa vào nhiệt điện và điện hạt nhân. Quốc gia này cũng đặt mục tiêu đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050, trong đó khoảng 50% sản lượng điện sẽ đến từ năng lượng hạt nhân và 50% từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ và các doanh nghiệp Séc đang tập trung đầu tư phát triển nguồn năng lượng tái tạo mới, mở rộng và hiện đại hóa hạ tầng lưới điện truyền tải, đồng thời cũng thực hiện cải tạo các nhà máy nhiệt điện để chuyển đổi nhiên liệu sạch hơn.

Bộ trưởng Bộ Công thương Cộng hòa Séc cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp, viện nghiên cứu của Séc mong muốn được hợp tác chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực điện hạt nhân, cải tiến nhiệt điện và phát triển năng lượng tái tạo với phía Việt Nam.

Phía Cộng hòa Séc cũng đề xuất mở rộng hợp tác với EVN trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo kỹ sư, cán bộ quản lý, vận hành các nhà máy điện hạt nhân, nhiệt điện và các lĩnh vực công nghệ cao liên quan.

Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục duy trì trao đổi thông tin, kết nối giữa các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và viện nghiên cứu của hai nước, qua đó nghiên cứu, xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể, phù hợp với định hướng phát triển bền vững của Việt Nam và Cộng hòa Séc trong giai đoạn tới.


Nguyệt Hà 11/07/2025 - 14:35 (GMT+7)
Share

Hơn 92% khách hàng mất điện do bão số 4 đã có điện trở lại

Hơn 92% khách hàng mất điện do bão số 4 đã có điện trở lại

Đến 19h tối 25/8, tỷ lệ khách hàng được cấp điện trở lại sau bão số 4 (Narra) đạt hơn 92%. Các đơn vị điện lực đang tiếp tục xử lý sự cố tại những khu vực còn ngập sâu và khó tiếp cận.


Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải tiếp và làm việc với lãnh đạo EDPR (Bồ Đào Nha)

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải tiếp và làm việc với lãnh đạo EDPR (Bồ Đào Nha)

Sáng 25/8, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải tiếp và làm việc với Tổng giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Tập đoàn EDP Renewables (EDPR) – ông Andre Fernades.


Lãnh đạo EVN và TKV làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Lãnh đạo EVN và TKV làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Ngày 24/8, ông Đặng Hoàng An – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN và ông Ngô Hoàng Ngân - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cùng đoàn công tác đã kiểm tra hiện trường và làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (xã Vĩnh Hảo, tỉnh Lâm Đồng) về công tác sản xuất kinh doanh, đặc biệt là vấn đề bảo đảm nguồn nhiên liệu than dài hạn cho sản xuất điện.


Quá tải điện trong gia đình: Nhận biết sớm để phòng ngừa cháy nổ

Quá tải điện trong gia đình: Nhận biết sớm để phòng ngừa cháy nổ

Aptomat thường xuyên nhảy, ổ cắm nóng bất thường hay xuất hiện mùi khét có thể là những dấu hiệu cảnh báo hệ thống điện đang quá tải hoặc mất an toàn. Theo chuyên gia, nhận biết sớm các dấu hiệu quá tải và xử lý đúng cách giúp hạn chế nguy cơ chập, cháy và hư hỏng thiết bị.


Quá tải điện trong gia đình: Nhận biết sớm để phòng ngừa cháy nổ

Quá tải điện trong gia đình: Nhận biết sớm để phòng ngừa cháy nổ

Aptomat thường xuyên nhảy, ổ cắm nóng bất thường hay xuất hiện mùi khét có thể là những dấu hiệu cảnh báo hệ thống điện đang quá tải hoặc mất an toàn. Theo chuyên gia, nhận biết sớm các dấu hiệu quá tải và xử lý đúng cách giúp hạn chế nguy cơ chập, cháy và hư hỏng thiết bị.