Hải Dương nâng chất lượng cấp điện cho vùng xa

Những năm qua, Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Dương đã từng bước đầu tư nâng cấp hệ thống lưới điện cho những xã vùng xa của tỉnh.

Ưu tiên nguồn lực

Khoảng năm 2010, khi Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) tiếp nhận quản lý hệ thống lưới điện nông thôn từ các hợp tác xã điện địa phương, hệ thống lưới điện nông thôn, đặc biệt là ở các xã vùng xa của tỉnh đã xuống cấp. Đường dây bị ải do thời gian, khá nhiều dây trần, hộp công tơ đã cũ nát. Nhiều trạm biến áp công suất nhỏ thường xuyên bị đầy tải, bán kính cấp điện xa khiến chất lượng điện ở các xã vùng xa rất kém, tổn thất điện năng lớn, ảnh hưởng đến chất lượng điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Những năm qua, Điện lực Hải Dương đã quan tâm, từng bước khắc phục khó khăn về địa hình trải rộng, mật độ dân cư thưa thớt... xây dựng thêm nhiều trạm biến áp, tuyến đường dây mới nhằm nâng cao chất lượng điện cho những xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Nhân viên Điện lực Kinh Môn kiểm tra thiết bị điện tại trạm biến áp

Hằng năm, Điện lực Chí Linh đều tính toán, sắp xếp ưu tiên đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện cho các xã vùng xa, miền núi của thành phố. Đối với những địa phương dân cư thưa, bán kính cấp điện trải rộng nhưng nhu cầu cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất rất lớn, Điện lực Chí Linh đề xuất Điện lực Hải Dương xây dựng thêm các trạm biến áp, đường dây mới. "Đối với hệ thống đường dây trung thế do điện lực cấp huyện quản lý, đơn vị cũng tập trung cải tạo các trục đường dây chính, các nhánh lớn để bảo đảm cấp điện ổn định cho các xã vùng xa”, ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Điện lực Chí Linh cho biết.

Hoành Sơn là xã vùng xa của thị xã Kinh Môn. Xã có 5 trạm biến áp song bán kính cấp điện khá xa, khoảng 1,2 km. Các trạm biến áp này đều đang trong tình trạng đầy tải nên chất lượng điện không ổn định trong khi nhu cầu sử dụng điện của khu vực này ngày càng cao. Năm 2023, Điện lực Kinh Môn đã đầu tư xây dựng trạm biến áp Hoành Sơn 2 ở thôn 4. Trạm mới có công suất 320kVA cùng 2 đường dây nối với 2 trạm biến áp Hoành Sơn A và Hoành Sơn D. Trạm biến áp mới được đưa vào vận hành đã san tải cho 2 trạm biến áp lân cận, cấp điện ổn định cho 109 khách hàng, giảm bán kính cấp điện, từ đó nâng cao chất lượng và giảm tổn thất điện năng.

Do nằm ở cuối nguồn điện nên chất lượng điện ở thôn Phù Tinh, xã Thanh Quang (Thanh Hà) không ổn định, nhất là vào giờ cao điểm, điện không đủ để người dân sử dụng các thiết bị như điều hòa, máy giặt...

Những mùa hè trước, mỗi ngày nắng nóng dù rất muốn bật điều hòa nhưng gia đình anh Nguyễn Trọng Tuấn ở thôn Phù Tinh cũng không thể sử dụng bởi điện quá yếu. “Điện ở khu vực này rất yếu, nhiều khi chúng tôi muốn mua sắm nhiều thiết bị phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình nhưng cũng không thể sử dụng”, anh Tuấn chia sẻ.

Qua kiểm tra, Điện lực Thanh Hà đã đề nghị đầu tư thêm trạm biến áp tại thôn Phù Tinh. Giữa tháng 4 vừa qua, trạm biến áp Phù Tinh mới có công suất 320kVA đã được đưa vào sử dụng, giúp nâng cao chất lượng điện cho hơn 200 khách hàng ở khu vực này…

Người dân thụ hưởng

Nhờ hệ thống lưới điện được cải tạo, chất lượng điện được nâng cao nên nhiều hộ dân ở các xã vùng xa của tỉnh đã đầu tư mua sắm thêm trang thiết bị phục vụ sản xuất và sinh hoạt của gia đình.

Gia đình bà Phạm Thị Thảo có xưởng đóng gói bánh đậu xanh tại thôn Phù Tinh, xã Thanh Quang (Thanh Hà) với gần 40 lao động. Mỗi tháng xưởng của bà Thảo đóng gói khoảng 8.000 sản phẩm. Vào mùa cao điểm các máy hàn túi phải làm việc hết công suất nên rất cần nguồn điện ổn định. “Từ khi có trạm biến áp mới, điện ổn định nên máy hàn hoạt động trơn tru, sản phẩm được đóng gói đẹp hơn, công nhân làm việc cũng đỡ vất vả và năng suất hơn. Điện ổn định, không chỉ xưởng của tôi mà bà con ở đây cũng rất phấn khởi, nhiều người sẽ mạnh dạn đầu tư làm ăn”, bà Thảo nói.

Phấn khởi, yên tâm sản xuất, mua sắm thêm trang thiết bị điện... cũng là tâm trạng chung của người dân nhiều địa phương vừa được đầu tư nâng cấp hệ thống lưới điện. Ông Nguyễn Văn Luận, người dân xã Hoành Sơn (Kinh Môn) phấn khởi cho biết: “Từ khi có trạm biến áp mới, chất lượng điện tốt hơn hẳn. Dù nhà tôi ở cuối nguồn nhưng điện vẫn ổn định, không còn phập phù như trước. Nhờ thế chúng tôi đã mua sắm đồ điện gia dụng, mua thêm máy móc phục vụ sản xuất…”.

Link gốc


  • 24/05/2024 02:46
  • Theo Báo Hải Dương
  • 3663