Hạn giữa... mùa mưa

08/09/2021 - 14:37 (GMT+7)

Tình hình thuỷ văn kém về khiến mực nước các hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Srêpốk 3 (trên địa bàn các tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông) xấp xỉ mực nước chết. Trước tình hình trên, Công ty Thuỷ điện Buôn Kuốp đang nỗ lực triển khai các giải pháp điều hành, sản xuất điện và cấp nước cho hạ du.

Hồ chứa xấp xỉ mực nước chết

Từ tháng 5 hàng năm là thời điểm bắt đầu vào mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên. Theo số liệu thống kê các năm trước cho thấy, giai đoạn tháng 5 đến tháng 7, trên lưu vực các hồ chứa xuất hiện mưa, lưu lượng nước về các hồ gia tăng đáng kể. Tuy nhiên trái với quy luật, đến tháng 7/2021, tình hình thủy văn khu vực Tây Nguyên nói chung và lưu vực các nhà máy thủy điện do Công ty Thủy điện Buôn Kuốp quản lý nói riêng đã thay đổi theo chiều hướng bất lợi. Lưu lượng nước về các hồ chứa luôn ở mức thấp, thấp hơn so với lưu lượng về hồ năm 2020 và trung bình nhiều năm.

Cụ thể, tại hồ thuỷ điện Buôn Tua Srah trên sông Krông Nô, đầu nguồn sông Srêpốk, có dung tích hữu ích 522 triệu mnước, lưu lượng nước về tháng 7 vừa qua trung bình chỉ vào khoảng 74m3/s, bằng 72,5% lưu lượng trung bình nhiều năm. Do đó, mực nước hồ Buôn Tua Srah đã suy giảm nhanh về mực nước chết (cao trình 465,0m) vào lúc 07h00 ngày 04/8/2021. Tình trạng này tiếp tục kéo dài từ những ngày đầu tháng 8/2021 đến nay.

Trong khi đó, các nhà máy phía hạ lưu như Buôn Kuốp, Srêpốk 3…, tình hình thủy văn cũng không khả quan hơn. Do chủ yếu nhận nước từ việc điều tiết hồ chứa Buôn Tua Srah phía thượng nguồn, lưu lượng về hồ Buôn Kuốp những ngày đầu tháng 8/2021 ở mức bình quân ngày chỉ khoảng 120m3/s, đáp ứng được 40% công suất vận hành của nhà máy. Lưu lượng về hồ Srêpốk 3 cũng chỉ ở mức 153m3/s, tương ứng khoảng 38% công suất vận hành.

Thuỷ văn bất lợi đã ảnh hưởng lớn đến công tác vận hành, sản xuất của các nhà máy thuỷ điện do Công ty Thuỷ điện Buôn Kuốp quản lý. Tính đến ngày 24/8/2021, tổng sản lượng điện sản xuất của công ty là 1.094 triệu kWh, đạt 40,5 % so với kế hoạch năm 2021 được Tổng công ty Phát điện 3 giao (2.703 triệu kWh).

Mực nước tại cửa nhận nước Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah giảm sâu 22,5m so với mức nước dâng bình thường tại thời điểm đầu tháng 8/2021

Điều tiết phù hợp với nhu cầu từ hạ du

Trước yêu cầu cấp thiết phải đảm bảo cấp nước hạ du đáp ứng cho sinh hoạt và trồng trọt của người dân các huyện Lắk, Krông Ana tỉnh Đắk Lắk; các huyện Krông Nô, Cư Jút tỉnh Đắk Nông, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã triển khai nhiều phương án khai thác nguồn nước hợp lý.

Cùng với sự chỉ đạo, hỗ trợ từ Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3), công ty đã thực hiện vận hành các tổ máy với lưu lượng tương đương với lượng nước về hồ, tức là ở mực nước xấp xỉ mực nước chết để đáp ứng công suất huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, đảm bảo an ninh năng lượng và đảm bảo cấp đủ lưu lượng nước cho hạ du.

Tuy nhiên, việc duy trì điều kiện vận hành ở mực nước chết như hiện nay, ngoài việc làm giảm hiệu suất tổ máy còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro có thể làm ảnh hưởng đến thiết bị nhà máy. Do đó, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã yêu cầu lực lượng vận hành, sửa chữa vừa đảm bảo các tổ máy luôn sẵn sàng đáp ứng theo huy động, vừa thường xuyên kiểm tra an toàn, độ tin cậy của thiết bị cũng như an toàn hồ, đập thủy điện, tính toán, dự đoán lưu lượng nước về và điều tiết để khai thác theo phương án tối ưu.

Đồng thời, công ty đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông lập kế hoạch điều tiết các hồ chứa phù hợp với điều kiện sản xuất của người dân nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của địa phương.

Các tháng cuối năm 2021, theo dự báo, tổng lượng mưa có khả năng đạt xấp xỉ trung bình nhiều năm (cùng kỳ). Tuy nhiên, khu vực phía Đông lưu vực sông Srêpốk do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên thời gian xảy ra mưa lớn muộn hơn, tập trung vào cuối tháng 11 và tháng 12.

Hơn nữa, vào các tháng cuối năm, công ty phải thực hiện nhiệm vụ tích nước với mục tiêu đưa mực nước hồ Buôn Tua Srah đạt cao trình mực nước dâng bình thường là 487,5m vào thời điểm 31/12 để dự trữ phục vụ điều tiết tưới tiêu nông nghiệp cho mùa khô năm sau (năm 2022). Do đó, việc vận hành các nhà máy của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn, việc hoàn thành kế hoạch sản lượng điện được giao là một thách thức rất lớn.


V.P - EVNGENCO 3 08/09/2021 - 14:37 (GMT+7)
Share

Dòng điện mùa Xuân thắp sáng bản Thâm Pất

Dòng điện mùa Xuân thắp sáng bản Thâm Pất

Tết Bính Ngọ năm nay trở nên đặc biệt hơn với đồng bào dân tộc Tày ở thôn Thâm Pất, xã Lâm Thượng, tỉnh Lào Cai. Từ ngày 20 tháng Chạp, ánh sáng điện lưới quốc gia đã bừng sáng bản làng vùng cao còn nhiều khó khăn này.


Chủ động, sẵn sàng đảm bảo điện phục vụ nhân dân TP. Hồ Chí Minh vui xuân Bính Ngọ 2026

Chủ động, sẵn sàng đảm bảo điện phục vụ nhân dân TP. Hồ Chí Minh vui xuân Bính Ngọ 2026

Diện tích mở rộng, cơ cấu sắp xếp lại tổ chức sau sáp nhập địa giới hành chính đặt ra cho Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) những yêu cầu mới trong vận hành điện dịp Tết. Trong bối cảnh đó, toàn Tổng công ty đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án từ sớm, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy, phục vụ nhân dân Thành phố đón Tết, vui xuân.


Tết vui trọn vẹn – Đừng quên an toàn điện

Tết vui trọn vẹn – Đừng quên an toàn điện

Những ngày giáp Tết là lúc nhu cầu sử dụng điện của mỗi gia đình tăng cao, thiết bị điện hoạt động liên tục suốt ngày. Cũng chính vì vậy mà an toàn điện rất dễ bị lãng quên. Một chút cẩn trọng trong sử dụng điện sẽ giúp mỗi gia đình đón Tết an lành, yên tâm và trọn vẹn hơn.


Tết vui trọn vẹn – Đừng quên an toàn điện

Tết vui trọn vẹn – Đừng quên an toàn điện

Những ngày giáp Tết là lúc nhu cầu sử dụng điện của mỗi gia đình tăng cao, thiết bị điện hoạt động liên tục suốt ngày. Cũng chính vì vậy mà an toàn điện rất dễ bị lãng quên. Một chút cẩn trọng trong sử dụng điện sẽ giúp mỗi gia đình đón Tết an lành, yên tâm và trọn vẹn hơn.


'5 không' để bảo đảm an toàn điện trong dịp Tết

'5 không' để bảo đảm an toàn điện trong dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu vui chơi, trang trí và sinh hoạt của người dân tăng cao, kéo theo nguy cơ mất an toàn điện. Để bảo đảm an toàn cho người dân và hệ thống điện, EVN khuyến cáo thực hiện “5 không” trong sinh hoạt và các hoạt động vui chơi dịp Tết, góp phần phòng ngừa sự cố, bảo vệ tính mạng, tài sản và đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định trong những ngày lễ.