Idaho Power đề xuất mức tăng giá điện hai con số cho khách hàng điện sinh hoạt

18/04/2023 - 12:27 (GMT+7)

Công ty điện lực Idaho Power (có trụ sở tại bang Idaho, Mỹ) đã công bố trong một thông cáo báo chí hôm thứ sáu ngày 13/4 rằng, họ đã đệ trình các điều chỉnh chi phí điện mùa Xuân hàng năm lên Ủy ban Tiện ích Công cộng Idaho (IPUC) để tăng giá điện khoảng 11,06 USD mỗi tháng cho khách hàng sử dụng điện sinh hoạt.

Idaho Power cho biết, cả công ty và các cổ đông của họ sẽ “không được hưởng bất kỳ lợi nhuận tài chính nào” từ việc tăng giá điện này. Theo thông cáo báo chí trên, việc điều chỉnh giá này là để giúp bù lại 200,2 triệu USD do biến động chi phí cung cấp điện hàng năm. Các điều chỉnh này nếu được thông qua, sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6 năm 2023 đến ngày 31 tháng 5 năm 2024.

Ryan Adelman, phó chủ tịch phụ trách cung cấp điện của Idaho Power, cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng thời điểm này rất khó khăn đối với nhiều người và chúng tôi tính toán rất thận trọng các tác động của việc tăng giá đối với khách hàng của mình. Thật không may, chi phí cung cấp điện trong năm qua bị tăng cao do tình trạng hạn hán liên tiếp, giá khí đốt tự nhiên cao và những thách thức về nguồn cung cấp nhiên liệu, khiến chúng tôi phải bù đắp những chi phí đó để giúp duy trì chất lượng cung cấp điện tin cậy cho các khách hàng.”

Việc điều chỉnh giá nếu được thông qua, sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6 năm 2023 đến ngày 31 tháng 5 năm 2024

Việc điều chỉnh chi phí hàng năm sẽ bao gồm điều chỉnh chi phí cố định và điều chỉnh chi phí sản xuất điện, dựa trên các chi phí năng lượng đã phát sinh trong năm trước và ước tính chi phí trong năm tới.

Đối với điều chỉnh chi phí cố định, Idaho Power đã đề xuất giảm gần 10 triệu USD, tương đương 1,6% cho các khách hàng điện sinh hoạt và thương mại nhỏ, giúp giảm hóa đơn hàng tháng cho khách hàng điện sinh hoạt xuống 1,66 USD/tháng. Việc điều chỉnh chi phí cố định này dựa trên những thay đổi về mức sử dụng điện năng của mỗi khách hàng trong năm trước đó.

Tuy nhiên, đối với phần điều chỉnh chi phí sản xuất điện, Idaho Power đã yêu cầu tăng 11,9%, tương đương 12,72 USD/tháng, đối với khách hàng điện sinh hoạt mức trung bình.

Tổng hợp hai sự điều chỉnh này sẽ làm biểu giá điện tăng thêm 10,3% đối với khách hàng điện sinh hoạt, 8,1% đối với khách hàng thương mại nhỏ và 16,2% đối với các khách hàng thương mại lớn. Biểu giá điện của khách hàng sử dụng điện công nghiệp và khách hàng tưới tiêu nông nghiệp sẽ tăng lần lượt là 20,3% và 15%.

Idaho Power cho biết việc điều chỉnh tăng giá điện trong năm nay là do chi phí điện bị tăng cao liên quan đến giá khí đốt tự nhiên và việc sản xuất thủy điện thấp hơn dự kiến, cũng như nguồn cung cấp than hạn chế.

IPUC sẽ xem xét đề xuất và quyết định phê duyệt, sửa đổi hay từ chối đề xuất đó.


Gia Hiếu (Theo Eastidahonews.com ngày 15/4/2023) 18/04/2023 - 12:27 (GMT+7)
Share

Tổng công ty Thiết bị Điện Đông Anh: Nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường ngoài EVN

Tổng công ty Thiết bị Điện Đông Anh: Nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường ngoài EVN

Cùng với phát huy năng lực chế tạo thiết bị điện, đặc biệt là máy biến áp truyền tải, Tổng công ty Thiết bị Điện Đông Anh (EEMC) đang tập trung đầu tư thiết bị công nghệ, tự động hóa và chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh, nhằm từng bước gia tăng hiện diện trên thị trường quốc tế.


Hội nghị Người lao động EVNCPC: Phát huy dân chủ, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Hội nghị Người lao động EVNCPC: Phát huy dân chủ, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Sáng 21/8, tại Đà Nẵng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức Hội nghị đại biểu Người lao động lần thứ VIII năm 2026 với sự tham dự của hơn 210 đại biểu, đại diện cho 11.240 CBCNV EVNCPC. Ông Ngô Tấn Cư - Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc EVNCPC và ông Trần Đình Hà - Chủ tịch Công đoàn EVNCPC đồng chủ trì Hội nghị.


Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đạt gần 83% khối lượng chạy thử

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đạt gần 83% khối lượng chạy thử

Đến nay, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã hoàn thành 82,97% khối lượng chạy thử. Trong đó, ngày 13/8/2026, Tổ máy 1 đã vận hành đạt 100% tải định mức, tương ứng công suất thực tế 701,5 MW; các nội dung chạy thử Tổ máy 2 đang tiếp tục được triển khai theo kế hoạch.


PC Đà Nẵng hoàn thành cấp điện cho 6 điểm trường nội trú liên cấp khu vực biên giới

PC Đà Nẵng hoàn thành cấp điện cho 6 điểm trường nội trú liên cấp khu vực biên giới

Đến ngày 20/8, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã hoàn thành đóng điện, đưa vào vận hành các công trình cấp điện cho 6/6 điểm trường Phổ thông nội trú liên cấp thuộc khu vực biên giới (Đông Giang, Nam Giang cũ) trước năm học mới theo yêu cầu của thành phố.


Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chủ động ứng phó thiên tai, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chủ động ứng phó thiên tai, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ

Ngày 21/8/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 57/CĐ-TTg về việc tiếp tục chủ động ứng phó thiên tai, tập trung khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.