Khái quát về thủy điện Việt Nam

20/06/2019 - 08:42 (GMT+7)

Tạp chí Điện lực xin giới thiệu tới độc giả những thông tin khái quát về tiềm năng, các giai đoạn xây dựng thủy điện Việt Nam.

Tiềm năng thủy điện 

Do vị trí địa lý của Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều, nên đất nước ta có nguồn tài nguyên thủy năng tương đối lớn. Phân bố địa hình trải dài từ Bắc vào Nam với bờ biển hơn 3400 km cùng với sự thay đổi cao độ từ hơn 3100 m cho đến độ cao mặt biển đã tạo ra nguồn thế năng to lớn do chênh lệch địa hình tạo ra. 

Nhiều nghiên cứu đánh giá đã chỉ ra rằng, Việt Nam có thể khai thác được nguồn công suất thủy điện vào khoảng 25.000 - 26.000 MW, tương ứng với khoảng 90 -100 tỷ kWh điện năng. Tuy nhiên, trên thực tế, tiềm năng về công suất thủy điện có thể khai thác còn nhiều hơn.Theo kinh nghiệm khai thác thủy điện trên thế giới, công suất thủy điện ở Việt Nam có thể khai thác trong tương lai có thể bằng từ 30.000 MW đến 38.000 MW và điện năng có thể khai thác được 100 - 110 tỷ kWh.

Nhà máy Thủy điện Sơn La là một trong những công trình thủy điện tiêu biểu của Việt Nam

Các giai đoạn phát triển 

a) Trước năm 1975

Trước năm 1954, các công trình thủy điện được người Pháp nghiên cứu khai thác thủy điện - thủy lợi để phục vụ cho mục đích khai thác thuộc địa. Các công trình thủy điện được lựa chọn tại các vị trí thuận lợi, có thể xây dựng nhanh, với chi phí thấp, chưa có nghiên cứu sâu về quy hoạch tổng thể. 
Thời gian tiếp theo (1954 -1975), với sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô và Trung Quốc, các nghiên cứu đánh giá tiềm năng thủy điện cho lưu vực sông Hồng đã được thực hiện từ năm 1956. Ngày 19/8/1964, công trình thủy điện có quy mô lớn đầu tiên với sự giúp đỡ của Liên Xô đã được khởi công xây dựng: Thủy điện Thác Bà trên sông Chảy, công suất ban đầu 108 MW. Đây là cái nôi đào tạo đội ngũ CBCNV phát triển thủy điện cho ngành Điện sau này.

Tại miền Nam, năm 1961, người Nhật tài trợ theo chương trình đền bù chiến phí của chiến tranh thế giới thứ hai để xây dựng dự án Thủy điện Đa Nhim, công suất 160 MW. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của chiến tranh, Nhà máy phải ngừng hoạt động vào năm 1965, sau gần một năm đưa vào vận hành. 

b) Từ năm 1975 đến năm 1994

Giai đoạn 1975 - 1994, với sự giúp đỡ lớn lao từ nước bạn Liên Xô, Việt Nam đã xây dựng thành công Thủy điện Hòa Bình, là dấu mốc quan trọng về khai thác thủy năng to lớn cho đất nước. Tại miền Nam, công tác khắc phục Nhà máy Thủy điện Đa Nhim được thực hiện khẩn trương, và cuối năm 1975, Nhà máy đã vận hành trở lại. Để tiếp tục bổ sung nguồn điện cho miền Nam, ngày 30/4/1984, Thủy điện Trị An đã chính thức khởi công xây dựng. 

Trong giai đoạn này, tại miền Trung, một số thủy điện nhỏ và vừa cũng bắt đầu được các đơn vị khảo sát - thiết kế trong nước bắt tay thực hiện như Thủy điện Đrây H’linh (12 MW), Thủy điện Vĩnh Sơn (66 MW).

c) Từ 1995 đến năm 2005

Có thể nói, giai đoạn này là đỉnh cao trong sự nghiệp phát triển thủy điện của đất nước. Nhiều công trình thủy điện được xây dựng và đưa vào vận hành, bao gồm cả những công trình thủy điện lớn, đa mục tiêu: Thủy điện Ialy, Thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi, Thủy điện Sê San 3, Thủy điện Tuyên Quang…

Giai đoạn này cũng chứng kiến sự phát triển vượt bậc và chuyển biến về chất của kỹ thuật xây dựng thủy điện trên tất cả các lĩnh vực, từ quản lý dự án, tư vấn xây dựng, thi công và vận hành nhà máy thủy điện. Từ việc phải phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật từ nước ngoài, đội ngũ người Việt đã tự chủ được tất cả công đoạn để xây dựng thành công các công trình thủy điện, với bất kể qui mô nào. 

Thời kỳ này đã xuất hiện hàng loạt thành tựu kỹ thuật hoàn toàn do các kỹ sư trong nước làm chủ. Cùng với việc áp dụng thành công những kết cấu trong xây dựng đập, công tác chế tạo thiết bị cơ khí thủy công cho các dự án thủy điện đã có tiến bộ vượt bậc. Hầu như toàn bộ thiết bị cơ khí thủy công trong giai đoạn này là do các nhà máy cơ khí trong nước đảm nhận. 

Từ năm 2006 đến nay

Đây là giai đoạn tiếp nối quan trọng trong việc khai thác năng lượng thủy điện của đất nước. Những dự án thủy điện lớn nhất được xây dựng và hoàn thành trong thời kỳ này như: Thủy điện Sơn La (2400 MW), Thủy điện Lai Châu (1200 MW) và Thủy điện Huội Quảng (560 MW). Phát triển thủy điện bắt đầu đi vào chiều sâu. 

Hiện nay, Quy trình vận hành liên hồ chứa cho các bậc thang thủy điện đã được thiết lập và được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành cho tất cả các lưu vực sông có bậc thang thủy điện. Đến năm 2018, đã có tổng số 80 dự án thủy điện lớn và thủy điện vừa vào vận hành với tổng công suất lắp máy là 15.999 MW. 

Có thể nói, tới nay các dự án thủy điện lớn có công suất trên 100 MW hầu như đã được khai thác hết. Các dự án có vị trí thuận lợi, chi phí đầu tư thấp cũng đã được triển khai thi công. Một số nhà máy thủy điện đang được xây dựng mở rộng và các nhà máy thủy điện tích năng sẽ được tiến hành đầu tư để phù hợp với cơ cấu nguồn điện trong hệ thống điện quốc gia. 


Theo TCĐL Chuyên đề Quản lý & Hội nhập 20/06/2019 - 08:42 (GMT+7)
Share

EVNHCMC gắn biển 10 công trình dịp 50 năm ngày thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TPHCM

EVNHCMC gắn biển 10 công trình dịp 50 năm ngày thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TPHCM

Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TPHCM (7/8/1976 – 7/8/2026) - tiền thân của Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC), các công ty Điện lực (PC) trực thuộc EVNHCMC đã tổ chức gắn biển 10 công trình đầu tư xây dựng và sửa chữa lớn lưới điện. Các công trình tập trung phát triển nguồn cấp điện mới, xử lý những điểm lưới điện xuống cấp và hiện đại hóa hệ thống vận hành, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.


Tuyên Quang: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Thủy điện Tuyên Quang mở rộng

Tuyên Quang: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Thủy điện Tuyên Quang mở rộng

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Quyết định số 2018/QĐ-UBND ngày 10/8/2026 chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Thủy điện Tuyên Quang mở rộng là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


EVNSPC: Chủ động đảm bảo hạ tầng điện cho các dự án công nghiệp

EVNSPC: Chủ động đảm bảo hạ tầng điện cho các dự án công nghiệp

Công ty cổ phần Thép Nhà Bè – VNSTEEL (Tổng công ty Thép Việt Nam - VNSTEEL) vừa khởi công dự án bổ sung công đoạn luyện phôi thép công suất 150.000 tấn sản phẩm/năm với tổng mức đầu tư 450 tỷ đồng. Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động về hạ tầng cấp điện cho dự án, đồng thời góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho toàn bộ Khu công nghiệp Nhơn Trạch II – Nhơn Phú, thành phố Đồng Nai trong những năm tới.


EVN khai giảng khóa đào tạo kiểm toán viên năng lượng khu vực miền Trung năm 2026

EVN khai giảng khóa đào tạo kiểm toán viên năng lượng khu vực miền Trung năm 2026

Ngày 10/8, tại Đà Nẵng, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Cục ĐCK - Bộ Công Thương), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Công ty CP Giải pháp Công nghệ Việt Nam (VETS) tổ chức khai giảng khóa đào tạo kiểm toán viên năng lượng khu vực miền Trung năm 2026.


EVNHCMC kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

EVNHCMC kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 7/8 tại TP.HCM, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động và kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện TP.HCM (7/8/1976 - 7/8/2026), tiền thân của EVNHCMC ngày nay.