Long An: Triển khai nhiều dự án phát triển năng lượng xanh

11/09/2024 - 14:26 (GMT+7)

Đến năm 2030, Long An sẽ có 2 nhà máy điện sinh khối với tổng công suất 23MW và 3 nhà máy điện rác tổng công suất 18MW.

Vừa qua, Sở Công Thương tỉnh Long An thông báo về các dự án nguồn và lưới điện đã được Chính phủ phê duyệt trên địa bàn tỉnh. Đây là bước tiến quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng của tỉnh, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại khu vực.

Theo thông báo, dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Long An I và LNG Long An II tại xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc là hai nguồn điện lớn nhất được phê duyệt. Mỗi nhà máy có công suất 1.500MW, trong đó LNG Long An I dự kiến sẽ đi vào hoạt động trước năm 2030 và LNG Long An II sẽ vận hành sau đó. Việc đưa vào vận hành các nhà máy này không chỉ giúp ổn định nguồn cung điện cho tỉnh Long An mà còn tạo tiền đề cho sự phát triển của ngành công nghiệp địa phương.

Bên cạnh đó, 2 dự án điện sinh khối cũng đã được phê duyệt với tổng công suất lũy kế đến năm 2030 là 23MW. Cụ thể, dự án Nhà máy điện Biomass Thiên Lộc Thành tại xã Long Sơn, huyện Cần Đước có công suất 10MW. Dự án Nhà máy điện sinh khối Long An tại xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa được chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 1 có công suất 13MW dự kiến vận hành trước năm 2030 và giai đoạn 2 có công suất 62MW sẽ được triển khai sau đó. 

Với tổng công suất dự kiến đạt 18MW vào năm 2030, 3 nhà máy điện rác tại Long An không chỉ là một giải pháp hiệu quả để xử lý lượng rác thải ngày càng tăng mà còn đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc chuyển đổi năng lượng của tỉnh. Việc biến rác thải thành nguồn năng lượng sạch không chỉ giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng mà còn góp phần đa dạng hóa nguồn năng lượng, tăng cường an ninh năng lượng cho địa phương. Đồng thời, các dự án này cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An.

Ảnh minh họa

Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa - Long An với công suất 10MW sẽ là một trong những nhà máy điện rác hiện đại nhất tại Việt Nam. Bằng việc áp dụng công nghệ đốt rác tiên tiến, nhà máy sẽ biến hàng nghìn tấn rác thải sinh hoạt thành nguồn điện sạch, góp phần giảm thiểu đáng kể lượng rác thải chôn lấp, giảm thiểu khí thải nhà kính và các chất ô nhiễm khác. Ngoài ra, dự án còn tạo ra nguồn thu ổn định cho địa phương làm cải thiện đời sống của người dân.

Cùng tại xã Tân Đông, dự án Nhà máy điện rác Thạnh Hóa cũng đang được triển khai với công suất dự kiến 8MW, chia làm hai giai đoạn: trước năm 2030 đạt công suất 4MW và sau đó mở rộng thêm 4MW. Dự án này không chỉ giải quyết vấn đề rác thải địa phương mà còn tối ưu hóa việc sử dụng nguồn tài nguyên rác thải, biến chúng thành nguồn năng lượng tái tạo đáp ứng nhu cầu điện năng của khu vực.

Dự án Nhà máy xử lý rác thu hồi năng lượng Đức Hòa tại xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa với công suất dự kiến 7,25MW cũng đang được triển khai với hai giai đoạn. Giai đoạn 1 trước năm 2030 có công suất 4MW và giai đoạn 2 sẽ bổ sung thêm 3,25MW. 

Ngoài các dự án điện từ rác thải, nguồn điện mặt trời cũng được tỉnh Long An chú trọng phát triển với hai dự án lớn. Dự án Nhà máy điện mặt trời TTC Đức Huệ 2 tại xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ có công suất lắp đặt 49 MWp là một trong những dự án điện mặt trời quy mô lớn của tỉnh. Ngoài ra, nguồn điện mặt trời từ các mái nhà cũng đang được khuyến khích phát triển với công suất dự kiến tăng thêm đến năm 2030 là 153MW. 

Tất cả các dự án trên đều nằm trong kế hoạch thực hiện quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 của Chính phủ và cũng là một phần của quy hoạch tỉnh Long An giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Điều này thể hiện sự cam kết của tỉnh Long An trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia vào các dự án năng lượng sạch, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Link gốc


Theo kinhtemoitruong.vn 11/09/2024 - 14:26 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo EVN cùng 650 cán bộ, nhân viên EVN hưởng ứng, tham gia Giải chạy Giờ Trái đất 2026

Lãnh đạo EVN cùng 650 cán bộ, nhân viên EVN hưởng ứng, tham gia Giải chạy Giờ Trái đất 2026

Sáng 21/3, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải và 650 cán bộ, nhân viên EVN đã tham gia Giải chạy hưởng ứng "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026". Chương trình do Bộ Công Thương tổ chức tại Không gian sáng tạo Văn hóa Tây Hồ, quận Tây Hồ, Hà Nội.


EVNCPC sẵn sàng phương án cấp điện mùa khô 2026, tăng cường phối hợp với khách hàng

EVNCPC sẵn sàng phương án cấp điện mùa khô 2026, tăng cường phối hợp với khách hàng

Trước bối cảnh thị trường năng lượng nhiều biến động, dự báo nắng nóng đến sớm và nhu cầu phụ tải tăng cao, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chủ động xây dựng các phương án vận hành linh hoạt, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Đồng thời, tăng cường phối hợp với khách hàng trong sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, góp phần đảm bảo điện an toàn, ổn định trong mùa khô năm 2026.


Lễ phát động và Giải chạy "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"

Lễ phát động và Giải chạy "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026"

Sáng ngày 21/3, Bộ Công Thương tổ chức Lễ phát động và Giải chạy "Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026" tại Không gian Văn hoá Sáng tạo Tây Hồ, phường Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.


CBNV EVN sôi nổi trên đường chạy "Sáng tạo Xanh - Tương lai Xanh"

CBNV EVN sôi nổi trên đường chạy "Sáng tạo Xanh - Tương lai Xanh"

Có mặt từ sớm, hào hứng “check-in” và cùng sải bước trên đường chạy để lan tỏa thông điệp “Sáng tạo xanh – Tương lai xanh”, cán bộ, nhân viên EVN đã tham gia sôi nổi, góp phần làm nên thành công của Giải chạy hưởng ứng phong trào Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026.


CBNV EVN sôi nổi trên đường chạy "Sáng tạo Xanh - Tương lai Xanh"

CBNV EVN sôi nổi trên đường chạy "Sáng tạo Xanh - Tương lai Xanh"

Có mặt từ sớm, hào hứng “check-in” và cùng sải bước trên đường chạy để lan tỏa thông điệp “Sáng tạo xanh – Tương lai xanh”, cán bộ, nhân viên EVN đã tham gia sôi nổi, góp phần làm nên thành công của Giải chạy hưởng ứng phong trào Toàn dân sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026.