Nam Phi: Một triệu bóng đèn LED tiết kiệm cho Tập đoàn Shoprite 17,5 triệu USD tiền điện

16/06/2023 - 10:10 (GMT+7)

Tập đoàn Shoprite của Nam Phi đang đẩy mạnh triển khai các chương trình bảo vệ môi trường trong chiến lược phát triển bền vững của họ. Một trong những phần chính của chiến lược này là lắp đặt điện mặt trời tại các siêu thị và trung tâm phân phối, trên các xe tải cũng như thay thế cơ sở hạ tầng chiếu sáng cũ bằng bóng đèn LED mới.

Tập đoàn Shoprite thông báo rằng họ đã giảm 11,8% mức tiêu thụ điện sau khi lắp đặt 1.001.932 bóng đèn LED tiết kiệm điện tại 1.647 siêu thị và trung tâm phân phối. Những sáng kiến như thế này, khi được nhân rộng ra nhiều lĩnh vực trên cả nước, sẽ giúp giảm bớt áp lực lên lưới điện quốc gia. 

Việc chuyển sang sử dụng đèn LED đã giúp Tập đoàn Shoprite tiết kiệm được 164 triệu kWh và 346 triệu R (17,5 triệu USD) tiền điện trong năm tài chính 2022/2023.

Sanjeev Raghubir, Giám đốc phát triển bền vững của Shoprite Group cho biết: “Nhờ chủ động lập kế hoạch cung cấp điện, Tập đoàn Shoprite đã củng cố khả năng phục hồi cung cấp điện cho các cửa hàng của mình trước những lần bị cắt điện, cũng như khả năng thích ứng khi giá điện tăng”. 

Tập đoàn Shoprite có hơn 2.900 cửa hàng tại 11 quốc gia châu Phi. 

Tập đoàn bán lẻ này bắt đầu thực hiện dự án thay thế đèn LED vào năm 2017, với tổng chi phí cho đến nay là 18,77 triệu USD, và 2,46 triệu USD trong năm 2022.

Raghubir cho biết thêm: “Đèn LED thường tiết kiệm năng lượng hơn 50% so với đèn huỳnh quang và chúng tôi khuyến khích mọi người giảm mức tiêu thụ điện năng để góp phần ổn định lưới điện quốc gia”. 

Ngoài việc lắp đặt đèn LED, nhà bán lẻ này đã tăng hơn gấp đôi công suất lắp đặt hệ thống điện mặt trời (PV) trong hai năm qua. Hiện tại, 71 địa điểm có diện tích 174.534 m² được trang bị điện mặt trời, tạo nên tổng công suất lắp đặt là 32.321 kWp, đủ để cung cấp điện cho 4.554 hộ gia đình có quy mô trung bình hàng năm (Hệ thống điện mặt trời 1 kWp hoạt động với công suất tối đa trong 1 giờ sẽ tạo ra 1 kWh điện).

Tập đoàn Shoprite đặt mục tiêu cung cấp năng lượng cho 25% hoạt động của mình bằng năng lượng tái tạo trong vòng 5 năm tới. Việc lắp đặt điện mặt trời trên xe kéo cũng là một ưu tiên của nhà bán lẻ này, sẽ giúp cấp điện cho hệ thống khởi động trên xe tải tại các địa điểm giao hàng, giảm ô nhiễm khí thải trong khi hệ thống đông lạnh vẫn được đảm bảo.

Vào năm 2022, Shoprite đã tăng số lượng xe kéo được trang bị hệ thống điện mặt trời lên 1.041. Những biện pháp can thiệp này đã giúp giảm chi phí điện của Tập đoàn, tăng hiệu quả và nâng cao khả năng phục hồi kinh doanh.


Mạnh Tiến (Theo Cleantechnica.com) 16/06/2023 - 10:10 (GMT+7)
Share

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Cục Điện lực thông tin về thời gian áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Ngày 24/4/2026, Cục Điện lực - Bộ Công Thương ban hành văn bản số 1026/ĐL-TTD&HTĐ về việc áp dụng khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.


Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Kích hoạt nguồn lực xã hội trong tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà

Trong bối cảnh hệ thống điện chịu áp lực đồng thời từ cả phía cung và cầu, Chỉ thị 09/CT-TTg và Chỉ thị 10/CT-TTg đặt ra một cách tiếp cận mới trong quản lý năng lượng. Khi các giải pháp tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải và phát triển nguồn điện phân tán được triển khai thực chất, những nguồn lực nhỏ lẻ sẽ được “kích hoạt”, trở thành một cấu phần quan trọng của hệ thống điện, qua đó góp phần bảo đảm cung ứng điện ổn định và hướng tới phát triển bền vững.


Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Đảm bảo điện mùa khô 2026: EVNSPC đóng điện nhiều công trình lưới điện 110kV trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5

Từ ngày 21/4 đến ngày 25/4/2026, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đóng điện thêm 6 công trình lưới điện 110kV trên địa bàn các tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Tây Ninh và TP Cần Thơ, nâng tổng số công trình đóng điện từ đầu năm đến nay lên 42 công trình.


Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Bảo đảm điện dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Để chuẩn bị cho dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5) năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các phương án, đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ người dân trên cả nước.


Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.