Nam Phi: Một triệu bóng đèn LED tiết kiệm cho Tập đoàn Shoprite 17,5 triệu USD tiền điện

10:10, 16/06/2023

Tập đoàn Shoprite của Nam Phi đang đẩy mạnh triển khai các chương trình bảo vệ môi trường trong chiến lược phát triển bền vững của họ. Một trong những phần chính của chiến lược này là lắp đặt điện mặt trời tại các siêu thị và trung tâm phân phối, trên các xe tải cũng như thay thế cơ sở hạ tầng chiếu sáng cũ bằng bóng đèn LED mới.

Tập đoàn Shoprite thông báo rằng họ đã giảm 11,8% mức tiêu thụ điện sau khi lắp đặt 1.001.932 bóng đèn LED tiết kiệm điện tại 1.647 siêu thị và trung tâm phân phối. Những sáng kiến như thế này, khi được nhân rộng ra nhiều lĩnh vực trên cả nước, sẽ giúp giảm bớt áp lực lên lưới điện quốc gia. 

Việc chuyển sang sử dụng đèn LED đã giúp Tập đoàn Shoprite tiết kiệm được 164 triệu kWh và 346 triệu R (17,5 triệu USD) tiền điện trong năm tài chính 2022/2023.

Sanjeev Raghubir, Giám đốc phát triển bền vững của Shoprite Group cho biết: “Nhờ chủ động lập kế hoạch cung cấp điện, Tập đoàn Shoprite đã củng cố khả năng phục hồi cung cấp điện cho các cửa hàng của mình trước những lần bị cắt điện, cũng như khả năng thích ứng khi giá điện tăng”. 

Tập đoàn Shoprite có hơn 2.900 cửa hàng tại 11 quốc gia châu Phi. 

Tập đoàn bán lẻ này bắt đầu thực hiện dự án thay thế đèn LED vào năm 2017, với tổng chi phí cho đến nay là 18,77 triệu USD, và 2,46 triệu USD trong năm 2022.

Raghubir cho biết thêm: “Đèn LED thường tiết kiệm năng lượng hơn 50% so với đèn huỳnh quang và chúng tôi khuyến khích mọi người giảm mức tiêu thụ điện năng để góp phần ổn định lưới điện quốc gia”. 

Ngoài việc lắp đặt đèn LED, nhà bán lẻ này đã tăng hơn gấp đôi công suất lắp đặt hệ thống điện mặt trời (PV) trong hai năm qua. Hiện tại, 71 địa điểm có diện tích 174.534 m² được trang bị điện mặt trời, tạo nên tổng công suất lắp đặt là 32.321 kWp, đủ để cung cấp điện cho 4.554 hộ gia đình có quy mô trung bình hàng năm (Hệ thống điện mặt trời 1 kWp hoạt động với công suất tối đa trong 1 giờ sẽ tạo ra 1 kWh điện).

Tập đoàn Shoprite đặt mục tiêu cung cấp năng lượng cho 25% hoạt động của mình bằng năng lượng tái tạo trong vòng 5 năm tới. Việc lắp đặt điện mặt trời trên xe kéo cũng là một ưu tiên của nhà bán lẻ này, sẽ giúp cấp điện cho hệ thống khởi động trên xe tải tại các địa điểm giao hàng, giảm ô nhiễm khí thải trong khi hệ thống đông lạnh vẫn được đảm bảo.

Vào năm 2022, Shoprite đã tăng số lượng xe kéo được trang bị hệ thống điện mặt trời lên 1.041. Những biện pháp can thiệp này đã giúp giảm chi phí điện của Tập đoàn, tăng hiệu quả và nâng cao khả năng phục hồi kinh doanh.


Mạnh Tiến (Theo Cleantechnica.com)

Share

Khai mạc Techshow 2025 - Triển lãm Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực năm 2025

Khai mạc Techshow 2025 - Triển lãm Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực năm 2025

Techshow là một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ của Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực toàn quốc năm 2025. 52 gian trưng bày tại Triển lãm giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến nhất cho lĩnh vực Điện lực, gắn liền với chủ đề "Chuyển dịch năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia".


Người EVN vượt lũ, nối lại dòng điện miền Trung - Tây Nguyên

Người EVN vượt lũ, nối lại dòng điện miền Trung - Tây Nguyên

Dù nhà cửa cũng ngập sâu trong nước lũ, tài sản thiệt hại nghiêm trọng, nhiều cán bộ, công nhân viên trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã gác lại việc riêng, để ưu tiên cho công việc “nối lưới”, đưa dòng điện trở lại sớm nhất sau thiên tai khốc liệt…


EVNCPC đã khôi phục cấp điện cho hầu hết khách hàng bị ảnh hưởng sau mưa lũ

EVNCPC đã khôi phục cấp điện cho hầu hết khách hàng bị ảnh hưởng sau mưa lũ

Đến 6h00 ngày 25/11/2025, các đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 1,17 triệu khách hàng, đạt 98,2% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng trong đợt mưa lớn, ngập lụt trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên.


Miền Trung - Tây Nguyên: 99,8% khách hàng sau ngập lụt đã được khôi phục điện an toàn

Miền Trung - Tây Nguyên: 99,8% khách hàng sau ngập lụt đã được khôi phục điện an toàn

Đến 6h30 ngày 26/11/2025, các đơn vị của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 1,18 triệu khách hàng, đạt 99,81% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, ngập lụt những ngày qua. Toàn EVNCPC hiện chỉ còn hơn 2.200 khách hàng, tương đương 0,05%, chưa thể cấp điện do điều kiện hiện trường vẫn phức tạp.


Lấy ý kiến dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 24/2013/TT-BKHCN quy định về hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường

Lấy ý kiến dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 24/2013/TT-BKHCN quy định về hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường

Sáng 24/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 24/2013/TT-BKHCN quy định về hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường (Thông tư 24).