Người dân Cuba chật vật vì thiếu điện và nhiên liệu

09:25, 20/02/2024

Việc thiếu điện và thiếu nhiên liệu đang ảnh hưởng đến nhiều hoạt động kinh doanh, kinh tế của Cuba.

Tình trạng này cho thấy sự cần thiết của việc nhanh chóng chuyển đổi sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Cửa hàng của gia đình anh Gabriel Perez chế biến và bán các thực phẩm lành mạnh. Việc thường xuyên bị mất điện đã ảnh hưởng tới hoạt động trơn tru của cửa hàng.

Anh Gabriel Perez nói: "Mất điện xảy ra khi chúng tôi đang sản xuất bột rau củ bằng máy. Tình trạng này buộc chúng tôi phải thực hiện thủ công, dẫn tới sản xuất bị gián đoạn. Và việc xử lý nhiều sản phẩm bị tê liệt cho tới khi có điện trở lại".

Theo một số chuyên gia tại Cuba, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất điện hiện nay, trong đó có việc chưa thể tăng khả năng sản xuất điện trong nước, nhập khẩu điện giảm.

Ảnh minh họa

Trong nỗ lực giảm bớt tình trạng cắt điện, nhà chức trách Cuba đã đưa ra nhiều giải pháp. Việc sử dụng điều hoà nhiệt độ và nhiều thiết bị điện khác bị cấm tại các tòa nhà công vụ trong nhiều giờ mỗi ngày. Năng lượng tái tạo được coi là một giải pháp thay thế hiệu quả.

Anh Gabriel Perez cho biết: "Lựa chọn của chúng tôi là sử dụng các thiết bị sản xuất bột mì lớn hơn, chạy bằng năng lượng mặt trời. Giải pháp này sẽ đảm bảo tương lai cho chúng tôi".

Giới chức Cuba cũng đã vạch ra một lộ trình năng lượng trong 6 năm tới để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Link gốc


Theo vtv.vn

Share

Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh nhận danh hiệu "Bông Hồng Vàng năm 2025"

Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh nhận danh hiệu "Bông Hồng Vàng năm 2025"

Ngày 22/10, tại Lễ trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông Hồng Vàng năm 2025”, bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã được vinh danh trong Top 10 nữ doanh nhân tiêu biểu toàn quốc.


Thủ tướng kêu gọi các nước '5 đẩy mạnh' triển khai Công ước Hà Nội để 'không ai bị bỏ lại phía sau trong kỷ nguyên số'

Thủ tướng kêu gọi các nước '5 đẩy mạnh' triển khai Công ước Hà Nội để 'không ai bị bỏ lại phía sau trong kỷ nguyên số'

Tại phiên thảo luận cấp cao trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng, với nhận thức "không một quốc gia nào đủ mạnh để đơn độc chống lại tội phạm mạng", trong khi hòa bình, an ninh, thịnh vượng trong thế kỷ XXI phải được bắt đầu từ một không gian mạng an toàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các quốc gia cùng chung tay thực hiện tinh thần "5 đẩy mạnh".


Các đại biểu trong nước, quốc tế tham quan gian trưng bày của EVN tại sự kiện Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Các đại biểu trong nước, quốc tế tham quan gian trưng bày của EVN tại sự kiện Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp quốc về chống tội phạm mạng, còn gọi là Công ước Hà Nội, diễn ra vào ngày 25 & 26/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Cùng với lễ khai mạc và lễ ký kết, trong khuôn khổ sự kiện còn tổ chức triển lãm trưng bày công nghệ phòng chống tội phạm mạng của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. Gian trưng bày của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhận được sự quan tâm của nhiều khách tham quan trong nước và quốc tế. Trang web evn.com.vn cập nhật một số hình ảnh.


TOÀN CẢNH: Lễ mở ký Công ước Hà Nội

TOÀN CẢNH: Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Hôm nay, 25/10, Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" diễn ra tại Hà Nội. Đây là dấu mốc lịch sử không chỉ với cộng đồng quốc tế mà còn khẳng định vai trò vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.


EVN tham gia trưng bày tại Hội chợ Mùa Thu 2025

EVN tham gia trưng bày tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 26/10 đến ngày 4/11/2025. Tại Hội chợ, EVN tham gia trưng bày và giới thiệu một số sản phẩm thương mại của Tổng công ty Điện lực miền Trung và Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh.