Nhân lực cho chuyển đổi số doanh nghiệp: Những yếu tố cần chú trọng

22/06/2023 - 17:25 (GMT+7)

Chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng tại các doanh nghiệp, tổ chức, địa phương. Nhưng chuyển đổi số không chỉ ứng dụng ở phần công nghệ, mà ai là người thực hiện, thực hiện như thế nào và thực hiện cho ai, là điều cần xem xét.

Theo ông Vương Quân Ngọc - Giám đốc tư vấn của FPT Digital, khoảng 70% công cuộc chuyển đổi số bị thất bại, trong đó 40% có nguyên nhân từ văn hóa số và văn hóa con người. 

Còn theo ông Nguyễn Tuấn Minh - Giám đốc nhân sự Công ty FPT Software, thực tế tại FPT Software - công ty đang có tốc độ tăng trưởng nóng về nhân sự, nhất là nhân sự trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT), với gần 30 ngàn lập trình viên, kỹ sư làm việc tại Việt Nam và trên toàn cầu. Nhu cầu về nhân lực IT hiện nay là cực kỳ nóng. Sức nóng này đến từ những kỹ năng liên quan đến chuyển đổi số (DX), bao gồm các kỹ năng về nguồn lực liên quan đến công nghệ lõi như Clouds, data, AI, DevOps...

Ảnh minh họa.

“Bên cạnh các kỹ sư CNTT tài năng, chúng tôi cũng rất cần các chuyên gia ngành. Bởi vì chúng tôi giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ, đem lại giá trị cho họ nên phải hiểu bài toán của họ. Trong những năm qua, bên cạnh nguồn lực kỹ sư, chúng tôi phải tuyển dụng và xây dựng đội ngũ chuyên gia trong các ngành nghề để cùng đội ngũ CNTT đưa ra các giải pháp tối ưu cho khách hàng. Để bắt đầu chuyển đổi số thì điều đầu tiên mà các doanh nghiệp cần là xây dựng đội ngũ nhân sự số, với nòng cốt là những chuyên gia trong ngành nghề mà công ty đang hoạt động, cùng chuyên gia CNTT, ông Minh nói.

Hoạt động trong lĩnh vực nhân sự, tư vấn và cung cấp nhân sự cho các doanh nghiệp, bà Hồng đồng tình rằng, trong xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay thì nhân lực số là bài toán mà hầu như tất cả các doanh nghiệp đều phải giải quyết, đặc biệt là sự thiếu hụt nguồn nhân lực số trong nhóm quản lý. Chuyển đổi số cần đi từ tổng thể, từ trên xuống, nên nhóm quản lý có vai trò rất quan trọng. Việc họ nhận thức như thế nào về chuyển đổi số sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới phương pháp triển khai và quản lý vận hành sau đó.

“Để giải quyết vấn đề này, then chốt là đào tạo, đa dạng hóa nguồn lực và sử dụng dịch vụ tuyển dụng chuyên nghiệp. Chuyển đổi số trong bối cảnh công nghệ thay đổi rất nhanh như hiện nay, việc đào tạo phải được ưu tiên hàng đầu. Doanh nghiệp cần đa dạng hoá nguồn lực hơn nữa, bằng cách chia nhỏ những phần công việc để đa dạng hơn trong việc tìm kiếm nguồn lực, mở rộng nguồn tìm kiếm ở những phần liên quan đến kỹ năng, kiến thức được chia ra đó. Sử dụng dịch vụ cung cấp nguồn lực từ những nhà cung cấp chuyên nghiệp cũng là một giải pháp”, bà Nguyễn Thị Bích Hồng - Tổng giám đốc HR2B gợi ý.

Ở góc độ một công ty tư vấn chuyển đổi số, ông Lê Hùng Cường - Phó tổng giám đốc Công ty FPT Digital cho biết, chuyển đổi số có ba trụ cột là kinh doanh, công nghệ và con người. Cũng theo ông Cường, tất cả cán bộ công nhân viên, những người tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào quy trình hoạt động của doanh nghiệp đều là thành phần quan trọng trong toàn bộ quá trình chuyển đổi số. Chuyển đổi số thành hay bại phụ thuộc vào trụ cột con người, từ khi họ đón nhận chương trình chuyển đổi số tới khi họ tham gia vào quá trình đó. Thường thì ban đầu mọi người đều ngại thay đổi, vì vậy việc đào tạo, truyền thông là rất quan trọng để giúp tất cả các cấp hiểu rõ về chương trình chuyển đổi số, dẫn tới tham gia tích cực và ủng hộ hết mình.

“Có thể không cần những chương trình đào tạo dài hạn, thay vào đó là những khóa đào tạo ngắn hạn để mọi người cùng hiểu về chuyển đổi số một cách tổng quan, hiểu lợi ích đem lại cho doanh nghiệp cũng như lợi ích cho chính mỗi nhân sự trong tổ chức. Tuy nhiên, do khó có thể đào tạo đồng thời hết tất cả các cấp nhân sự vì tốn rất nhiều thời gian, nên việc thứ hai doanh nghiệp cần quan tâm là truyền thông nội bộ, giúp mọi người “thấm” sự thay đổi mà chuyển đổi số mang lại”, ông Cường cho biết.

Cũng theo ông Cường, trong quá trình chuyển đổi, cần phải có những đội nhóm chuyên biệt làm nòng cốt, giúp cho quá trình chuyển đổi có hiệu quả. Và hơn hết, doanh nghiệp cần thiết lập cơ chế để giúp cho việc quản trị sự thay đổi, nhất là quản trị quá trình chuyển đổi con người, tiến tới xây dựng được một nền tảng văn hoá số vững mạnh, đảm bảo cho việc triển khai chương trình chuyển đổi số thành công.

Link gốc


Nguồn: https://doanhnhansaigon.vn/ 22/06/2023 - 17:25 (GMT+7)
Share

Bố trí gần 5.500 ca trực bảo đảm điện dịp lễ tại Hà Nội

Bố trí gần 5.500 ca trực bảo đảm điện dịp lễ tại Hà Nội

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) bố trí lực lượng trực vận hành, sửa chữa điện 24/24h với gần 5.500 ca trực. Thời gian thực hiện đảm bảo điện từ 0h00 ngày 29/4 đến hết 24h00 ngày 02/5/2026.


Công đoàn Điện lực Việt Nam có 1 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam có 1 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2026

Ông Trần Doãn Thành, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), thuộc Công đoàn Điện lực Việt Nam là một trong 101 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong công tác đối thoại và thương lượng tập thể năm 2026 vừa được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tuyên dương.


Điện mặt trời mái nhà mở hướng tự chủ năng lượng cho khu công nghiệp

Điện mặt trời mái nhà mở hướng tự chủ năng lượng cho khu công nghiệp

Điện mặt trời mái nhà đang trở thành một trong những giải pháp quan trọng giúp các khu công nghiệp tại Việt Nam giảm phụ thuộc vào nguồn điện truyền thống.


Tháng Nhân đạo 2026: EVN đóng góp nguồn lực, chung tay chăm lo cho cộng đồng

Tháng Nhân đạo 2026: EVN đóng góp nguồn lực, chung tay chăm lo cho cộng đồng

Tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2026 được tổ chức vào sáng 29/4, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước đại diện trao biểu trưng ủng hộ của Tập đoàn, đóng góp nguồn lực để chung tay chăm lo cho cộng đồng.


Tháng Nhân đạo 2026: EVN đóng góp nguồn lực, chung tay chăm lo cho cộng đồng

Tháng Nhân đạo 2026: EVN đóng góp nguồn lực, chung tay chăm lo cho cộng đồng

Tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2026 được tổ chức vào sáng 29/4, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước đại diện trao biểu trưng ủng hộ của Tập đoàn, đóng góp nguồn lực để chung tay chăm lo cho cộng đồng.