Nhật Bản đặt mục tiêu năm 2025 sẽ khai thác điện từ vũ trụ

01/06/2023 - 15:56 (GMT+7)

Nhật Bản đã tạo ra bước đột phá về năng lượng khi thực hiện thu năng lượng mặt trời từ vũ trụ vào năm 2015. Giờ đây, quốc gia này muốn triển khai một dự án lớn hơn với công nghệ đó.

Nhật Bản và Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã dành nhiều thập kỷ để tìm khả năng lấy năng lượng mặt trời từ không gian.

Vào năm 2015, quốc gia này đã tạo ra một bước đột phá khi các nhà khoa học của JAXA phát thành công 1,8 kilowatt điện, đủ để cung cấp năng lượng cho một ấm đun nước điện, tới một bộ thu không dây dài hơn 50 mét.

Giờ đây, Nhật Bản đã sẵn sàng đưa công nghệ này đến gần hơn với thực tế, theo Engadget.

Theo tờ Nikkei, một quan hệ đối tác công-tư của Nhật Bản sẽ cố gắng thực hiện việc thu năng lượng mặt trời từ trong vũ trụ vào đầu năm 2025.

Nếu thành công trong việc truyền tải năng lượng mặt trời thu được từ các vệ tinh xuống mặt đất, Nhật Bản sẽ tiếp cận được một nguồn năng lượng gần như vô tận từ không gian. Ảnh: Đại học Kyoto

Dự án do Naoki Shinohara, giáo sư Đại học Kyoto, người đã nghiên cứu về năng lượng mặt trời trong không gian từ năm 2009 dẫn đầu.

Dự án này sẽ cố gắng triển khai một loạt các vệ tinh nhỏ với pin mặt trời trên quỹ đạo nhằm truyền năng lượng mà chúng thu được tới các trạm tiếp nhận trên mặt đất cách đó hàng trăm kilomet.

Ý tưởng sử dụng các tấm pin mặt trời đặt trên quỹ đạo và vi sóng để gửi năng lượng đến Trái đất lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1968. Kể từ đó, một số quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ, đã dành thời gian và tiền bạc để theo đuổi ý tưởng này.

Công nghệ truyền tải năng lượng mặt trời từ vũ trụ là một ý tưởng rất hấp dẫn vì các mảng thu năng lượng mặt trời quỹ đạo đại diện cho nguồn cung cấp năng lượng tái tạo với tiềm năng không giới hạn.

Trong không gian, các tấm pin mặt trời có thể thu năng lượng bất kể thời gian nào trong ngày và bằng cách sử dụng vi sóng để truyền năng lượng, các đám mây cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại cho việc truyền tải.

Tuy nhiên, ngay cả khi Nhật Bản triển khai thành công một tập hợp các mảng pin năng lượng mặt trời trên quỹ đạo, thì công nghệ này vẫn gần với khoa học viễn tưởng hơn là thực tế. Đó là bởi vì việc sản xuất một mảng pin có thể tạo ra 1 gigawatt điện sẽ tiêu tốn khoảng 7 tỉ USD với các công nghệ hiện có.

Link gốc


Theo laodong.vn 01/06/2023 - 15:56 (GMT+7)
Share

EVNHANOI: Đưa vào vận hành 5 hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS)

EVNHANOI: Đưa vào vận hành 5 hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS)

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã hoàn thành lắp đặt và đưa vào vận hành 5 hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS), với tổng quy mô 50MW/100MWh tại 5 trạm biến áp 110kV trên địa bàn thành phố. Đây là lần đầu tiên công nghệ lưu trữ năng lượng quy mô lớn được ứng dụng trên lưới điện Thủ đô.


Công đoàn Điện lực Việt Nam học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XI Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam

Công đoàn Điện lực Việt Nam học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XI Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam

Sáng 3/7, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) tổ chức điểm cầu Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XI Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


EVNNPC khôi phục cấp điện cho hơn 95% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 1

EVNNPC khôi phục cấp điện cho hơn 95% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 1

Sau hơn một ngày tập trung khắc phục hậu quả bão số 1 (MAYSAK) và hoàn lưu sau bão, đến 19h00 ngày 6/7/2026, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã cấp điện trở lại cho hơn 95% số khách hàng bị ảnh hưởng tại các địa phương.


EVN xây dựng văn hóa phục vụ chuyên nghiệp trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng

EVN xây dựng văn hóa phục vụ chuyên nghiệp trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng

Sáng 3/7, tại TP. HCM, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức tọa đàm trao đổi, góp ý hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng của EVN (Bộ Quy tắc).


“Vợ nghỉ đi, để chồng làm”…

“Vợ nghỉ đi, để chồng làm”…

Những chuyến công tác xa nhà, những tối hai con ngóng một cuộc gọi của bố, hay quãng thời gian người mẹ vừa tất bật với công việc vừa chăm hai con nhỏ là những “lát cắt” quen thuộc trong gia đình anh Nguyễn Văn Bình – chị Lê Xuân Mỹ Hạnh (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam). Giữa những bộn bề ấy, tình yêu nghề và sự thấu hiểu lẫn nhau là điểm tựa vững chắc để anh chị vượt qua mọi khó khăn, bền bỉ vun đắp một mái ấm tràn đầy yêu thương và sẻ chia.