Nhật Bản nghiên cứu thử nghiệm sản xuất điện từ tuyết

10/01/2023 - 11:27 (GMT+7)

Trong dự án, các chuyên gia tìm cách làm cho turbin hoạt động bằng năng lượng sản sinh ra khi chất lỏng, được làm mát nhờ tuyết, bốc hơi do hơi nóng trong không khí xung quanh.

Thành phố Aomori ở Đông Bắc Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu sản xuất điện từ tuyết, dự án nhằm tạo nguồn năng lượng tái tạo giúp đối phó với tình huống thiếu điện.

Năm nào Aomori cũng có tuyết rơi dày. Tháng 12 vừa qua, thành phố đã tiến hành trữ tuyết trong bể bơi của một trường tiểu học bỏ hoang, sau đó đánh giá khả năng tạo ra điện từ sự chênh lệch nhiệt độ giữa khu vực trữ tuyết và không khí xung quanh.

Đây là dự án chung giữa công ty khởi nghiệp Forte Co, chuyên về IT của Aomori và Đại học Điện tử viễn thông tại Tokyo. Trong dự án, các chuyên gia tìm cách làm cho tuabin hoạt động bằng năng lượng sản sinh ra khi chất lỏng, được làm mát nhờ tuyết, bốc hơi do hơi nóng trong không khí xung quanh.

Ý tưởng sản xuất điện từ tuyết gần đây đã thu hút nhiều sự chú ý, được coi là một nguồn điện thân thiện với môi trường, chi phí thấp và an toàn. Tại Aomori, lượng lớn tuyết thu được bằng máy cào tuyết và xe tải sẽ được đổ xuống biển hoặc các khu vực khác.

Trong năm tài chính 2021 kết thúc tháng 3 năm ngoái, chi phí xử lý tuyết đã tăng vọt lên mức kỷ lục 5,9 tỷ yên (44,6 triệu USD) sau các đợt tuyết rơi dày. Với dự án sản xuất điện này, giới chức thành phố hi vọng sẽ sử dụng hiệu quả chỗ tuyết vốn bị coi là phiền toái này.

Hiện các chuyên gia đang tiến hành thêm các nghiên cứu về cách thức trữ tuyết, sản lượng điện tiềm năng… trước khi bắt đầu sản xuất vào mùa Xuân tới. Theo công ty Forte, thách thức lớn nhất hiện nay là tìm được cơ sở quy mô lớn để trữ tuyết cũng như đảm bảo có không khí nóng trong mùa lạnh. Để đạt được chênh lệch nhiệt độ lớn, công ty đang xem xét sử dụng hơi nóng từ các suối nước nóng.

Lãnh đạo công ty đánh giá đây là nguồn điện tái tạo “độc nhất vô nhị” của khu vực có tuyết rơi dày, đồng thời có thể tạo ra một ngành công nghiệp mới.

Link gốc


Theo https://www.vietnamplus.vn/ 10/01/2023 - 11:27 (GMT+7)
Share

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú đã làm việc với đoàn công tác của Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong (Trung Quốc) trao đổi về hợp tác mua bán điện và kết nối lưới điện.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).


Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Ngày 23/4, tại Hà Nội, đoàn công tác của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân.


Bộ Công Thương ban hành quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.