Nhiệt điện Phả Lại: Đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng

21/04/2023 - 14:50 (GMT+7)

Thực hiện Chỉ thị tiết kiệm điện của Tổng công ty phát điện 2, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng.

Thời tiết khu vực các tỉnh, thành phía Bắc bắt đầu bước vào cao điểm nắng nóng, nhiệt độ có thể lên tới 36-37 độ C. Nắng nóng, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao, chủ yếu do gia tăng sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát. Nhằm tiết kiệm điện, tiết giảm chi phí sử dụng điện năng, thời gian qua Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã triển khai nhiều biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đặc biệt là trong mùa nắng nóng.

Cụ thể, công ty đã thành lập Ban Quản lý năng lượng, có quy chế làm việc và phân công chức năng nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban. Thông qua website, công ty đã phổ biến tới toàn thể người lao động các quy định pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Đồng thời, thông báo tới các đơn vị và người lao động về việc thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện với các nội dung: Thực hành tiết kiệm điện đối với các thiết bị sử dụng trong văn phòng như tắt điện khi ra khỏi phòng, tắt nguồn điện máy tính, máy in, photo copy, các thiết bị tiêu thụ điện khác khi hết giờ làm việc.

Việc vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ các thiết bị điều hòa không khí cũng được Nhiệt điện Phả Lại chú trọng. Ngoài ra, công ty còn lắp đặt hệ thống cảm biến nhiệt độ để cảnh báo nếu nhiệt độ trên hoặc dưới mức quy định.

Để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng điện năng, công ty đã lập quy định điều chỉnh nhiệt độ theo từng khung thời gian: Thiết lập nhiệt độ thấp hơn vào buổi trưa, nhiệt độ cao hơn vào buổi sáng và chiều. Tắt bớt thiết bị điều hòa vào buổi tối. Đồng thời, có thể tận dụng quạt gió để làm mát, giảm nhu cầu làm lạnh do điều hòa để tiết kiệm điện.

Lãnh đạo Nhiệt điện Phả Lại cho biết, công ty cũng tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, sử dụng các công tắc cảm biến theo chuyển động hoặc ánh sáng để tắt bật tự động đèn chiếu sáng những nơi công cộng, khu vực hành lang, sảnh, lối đi lại. Công ty đã chủ động thay thế các đèn chiếu sáng công nghệ cũ, hiệu suất thấp bằng đèn chiếu sáng hiệu suất cao, đèn LED.

Cán bộ, công nhân viên trong công ty cũng được yêu cầu chỉ bật đèn chiếu sáng khi cần thiết, chiếu sáng tại các bộ phận và vị trí đang có người làm việc; chú ý tắt các thiết bị điện và đèn chiếu sáng không cần thiết trong thời gian nghỉ trưa, nghỉ tối.

Đáng chú ý, vào các khung giờ cao điểm, cán bộ, công nhân viên được yêu cầu hạn chế tối đa sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện. Khuyến khích sử dụng thang bộ thay cho sử dụng thang máy cho các tầng thấp và giữa các tầng gần nhau trong các giờ cao điểm sử dụng điện.

Công ty cũng chú trọng mua sắm các thiết bị mới có hiệu suất năng lượng cao được dán nhãn năng lượng từ 4 sao trở lên. Đồng thời thực hiện kiểm tra các quy định tiết kiệm điện, định kỳ hàng tháng thống kê sản lượng điện sử dụng, so sánh với kế hoạch tiết kiệm điện và cùng kỳ, tổng hợp đánh giá việc thực hành tiết kiệm điện của đơn vị.

Bên cạnh đó, để chương trình đạt hiệu quả công ty đã đưa nội dung tiết kiệm điện của đơn vị vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành công việc hàng năm của mỗi phòng, ban và mỗi cán bộ, công nhân viên.

Có thể nói, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng đã giúp điện năng tiêu thụ của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại giảm dần theo từng năm, qua đó giúp tiết kiệm chi phí hàng tỷ đồng mỗi năm.

Link gốc


Theo https://congthuong.vn/ 21/04/2023 - 14:50 (GMT+7)
Share

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Nam Định - Hậu Lộc

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Nam Định - Hậu Lộc

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 1442/QĐ-UBND (ngày 15/4/2026) chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án đường dây 220kV Nam Định – Hậu Lộc là Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).


EVN tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro

EVN tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro

Ngày 16/4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro theo quy trình mới. Chương trình diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thành viên HĐTV EVN Cao Quang Quỳnh chủ trì chương trình.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Hai bên đã trao đổi về nhu cầu, định hướng hợp tác trong các lĩnh vực phát triển nguồn điện, hiện đại hóa hạ tầng lưới điện và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.


EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy chế nội bộ mới ban hành (đợt 2) với khoảng 1.700 cán bộ nhân viên (CBNV) tham dự. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới gần 150 điểm cầu.


EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

Trong bối cảnh dự báo nhu cầu phụ tải tăng cao, mùa nắng nóng năm nay gay gắt hơn so với năm trước, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tiết kiệm điện theo chỉ đạo mới của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).