Những người thợ điện trong mùa lụt bão

07/11/2020 - 17:10 (GMT+7)

Bão tiếp bão, lũ chồng lũ. Sự cố do lũ lụt đợt trước chưa kịp khắc phục xong, bão đã tràn tới làm cho cả một vùng miền Trung "trắng điện". Những người thợ mang sắc áo cam lại phải lên đường.

5 lần nước lên là năm lần ông Lê Trọng Suyền và bà Nguyễn Thị Mến (thôn Phù Lưu, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) loay hoay kê cao đồ đạc cùng nhau. "Cũng may nhờ bà con chòm xóm bưng cho mấy bao lúa đưa lên chỗ cao, chứ ở tuổi thất thập, vợ chồng tôi cũng đành "thả tay", nước lên nhanh quá", vừa quét lớp bùn non sau trận lụt, bà Mến vừa kể. Mấy người con gái đi lấy chồng xa. Anh con trai Lê Trọng Sáng là công nhân Điện lực Đakrông - Công ty Điện lực Quảng Trị, lên "trực chiến" tại Đội Quản lý điện tổng hợp A Ngo ở tận vùng biên giới Việt - Lào từ giữa tháng 9. Vì vậy, khi "tối lửa tắt đèn", ông bà Suyền chỉ biết cậy nhờ hàng xóm.

"Anh em cũng sốt ruột khi bão, lụt liên miên, trong khi ở nhà chỉ có cha mẹ già. Nhưng biết làm sao được, bà con mong có điện từng giờ. Công việc của chúng tôi là như vậy" - Kỹ sư Phan Văn Tùng, Đội trưởng Đội Quản lý điện tổng hợp A Ngo chia sẻ. Anh đang cùng các đồng nghiệp chuẩn bị vật tư để "cõng" vào Pa Linh, A Sau (xã A Vao, huyện Đakrông). Đợt mưa lũ tháng 10/2020 vừa qua đã làm sạt lở nhiều vị trí cột điện, đường giao thông cũng bị sạt lở và ngập lụt nhiều đoạn nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ khắc phục lưới điện. Ở Đội, có những anh em nhà bị ngập lụt nặng nhưng hơn cả tháng nay chưa về được nhà.

Những anh em mà anh Phan Văn Tùng vừa nhắc đến là các anh công nhân Lê Văn Nhu, Phạm Thế Nhân (công nhân Đội Quản lý điện tổng hợp A Ngo - Điện lực Đakrông) và những cán bộ, kỹ sư, công nhân khác nữa đang ngày đêm bám lưới điện để kiểm tra và xử lý sự cố lưới điện do mưa lũ gây ra. Họ để lại những ngôi nhà đang ngập chìm trong nước lụt cho cha mẹ già lo liệu.

Ưu tiên nhiệm vụ khắc phục sự cố điện, rất nhiều thợ điện đã phải đành lòng bỏ lại sau lưng việc nhà ngổn ngang sau bão, lũ

Thôn Phú Thọ, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, ba ngày sau khi nước lụt đạt đỉnh, nước vẫn chưa rút hết. Anh Thái Quốc Tám, công nhân Đội Quản lý đường dây và trạm biến áp, Điện lực Lệ Thủy, Công ty Điện lực Quảng Bình đang bì bõm cùng đồng nghiệp đi tìm và xử lý sự cố đường dây hạ áp sau Trạm biến áp Phú Thọ. Dù cho ngôi nhà bên bờ sông Kiến Giang của anh, cũng như những ngôi nhà ở xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, ngập sâu trong nước. "Nước bắt đầu lên là tôi đi trực thao tác ở cơ quan. Vợ một mình xoay xở ở nhà, đành phải cậy nhờ bà con chòm xóm giúp đỡ" - anh Tám tâm sự. 

"Nhưng nhìn nhà cửa như thế đau lòng quá. Khi nước lên, vì công việc mình thả vậy không giúp được gì, giờ nước xuống chắc cũng thả vậy luôn. Bây giờ cấp điện cho nhân dân là quan trọng nhất". Nói xong, anh Tám lại tất tả cùng đồng đội di chuyển sang vị trí khác.

Không riêng có anh Tám, ở Điện lực Lệ Thủy còn có anh Phan Văn Tư, là công nhân lái xe nên trong những lúc xử lý sự cố không thể thiếu anh vận hành xe. Đợt lụt lịch sử vừa qua, một mình vợ ở nhà không xoay xở được, bao nhiêu lúa trong kho đều ngập nước.

Anh Tám kể, thợ điện thường đùa "Nếu muốn chồng ở bên lúc mưa dồn, gió dập, nước lớn, nước ròng thì tránh xa những anh làm nghề công an, bộ đội, điện lực...". Lúc bão lũ thiên tai là lúc những mẹ già, con thơ cần lắm bờ vai của người đàn ông trụ cột, nhưng cũng là lúc các anh lên đường làm nhiệm vụ. Gánh nặng gia đình đành để lại hậu phương...


Minh Thành 07/11/2020 - 17:10 (GMT+7)
Share

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có công văn số 715-CV/ĐU ngày 22/6/2026 gửi cấp ủy các tổ chức đảng trực thuộc, Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Tập đoàn về việc hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”.


Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đang hướng tới mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 3% tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc trong năm 2026 và tối thiểu 10% trong các tháng cao điểm nắng nóng (từ tháng 4 đến tháng 7). Ghi nhận của evn.com.vn tại TP Hồ Chí Minh cho thấy nhiều kết quả tích cực từ sự đồng hành giữa ngành Điện, chính quyền và người dân.


EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

Dự báo nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện tại nhiều khu vực trong những ngày cuối tháng 6/2026, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Trên cơ sở kinh nghiệm vận hành trong đợt phụ tải lập đỉnh cuối tháng 5 vừa qua, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, tổ chức vận hành và ứng dụng công nghệ nhằm bảo đảm hệ thống truyền tải điện quốc gia vận hành an toàn, liên tục và tin cậy.


Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân

Sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân

Sáng ngày 22/6, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan nhằm đánh giá toàn diện công tác đảm bảo cung ứng điện trong 6 tháng đầu năm 2026, giải pháp trong thời gian tới trước những khó khăn và thách thức do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao.


Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.