Nỗ lực tiết kiệm điện mùa nắng nóng

14:48, 19/04/2024

Đảm bảo cung ứng điện, Bộ Công Thương nhấn mạnh, tiết kiệm điện và tiết kiệm năng lượng là các giải pháp quan trọng, hiệu quả trong cả ngắn hạn và dài hạn giúp giảm áp lực trong việc khai thác và cung ứng năng lượng.

Tiêu thụ điện TP.HCM đã lập đỉnh

Ngay từ những ngày đầu tháng 4, sản lượng điện tiêu thụ của của toàn quốc neo cao. Đặc biệt, tại TP.HCM sản lượng liên tiếp tăng cao và đã vượt đỉnh năm 2023 (94,8 triệu kWh - ngày 6/5/2023).

Cụ thể, đỉnh mới được lập ngày 9/4 với mốc hơn 97,87 triệu kWh điện (tăng hơn 3 triệu kWh so với năm 2023). Lần lượt bỏ xa các đỉnh được lập trước đó mốc 95,12 triệu kWh trong ngày 3/4; mốc 96,89 triệu kWh trong ngày 5/4.

Trong khi đó, tại miền Bắc, nhu cầu sử dụng điện của hệ thống điện quốc gia và miền Bắc tăng trưởng khoảng 11%, dự báo có thể lên tới 13% vào tháng 5, 6, 7. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2018.

Trước thực tế này, ngành Điện đã đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng điện, trong đó, tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả đang được ngành Điện và cơ quan quản lý nhấn mạnh bởi lợi ích lâu dài.

Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, Việt Nam đã đưa ra cam kết đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050 tại Hội nghị COP26 và tái khẳng định tại các Hội nghị COP 27 và COP 28 về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc.

Để đạt được các mục tiêu về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và đảm bảo an ninh cung cấp điện, bên cạnh nhiều kế hoạch, chiến lược và công việc quan trọng đang được Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đồng bộ triển khai, Bộ Công Thương tiếp tục nhấn mạnh: Tiết kiệm điện và tiết kiệm năng lượng là các giải pháp quan trọng, hiệu quả trong cả ngắn hạn và dài hạn giúp giảm áp lực trong việc khai thác và cung ứng năng lượng cũng như góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường.

Theo Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Nguyễn Thế Hữu, để góp phần đảm bảo cung cấp điện, bên cạnh những nỗ lực của ngành Điện và công tác tuyên truyền, thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện trên phạm vi cả nước thì việc thực hiện các chương trình quản lý nhu cầu điện (DSM) được xem là giải pháp thiết thực và hiệu quả.

Ngành Điện đang nỗ lực vận động khách hàng tham gia điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại

Hơn 11.000 khách hàng tham gia điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại

Thực tế, trong hơn 1 thập niên qua, đồng hành với việc chú trọng phát triển năng lượng tái tạo, đẩy mạnh tiết kiệm và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, thì các chương trình DSM, đặc biệt là chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) đã được nghiên cứu và từng bước triển khai hiệu quả tại Việt Nam.

Cụ thể, theo báo cáo của EVN, đã có thời điểm trong tháng 5-6/2023, tổng công suất điều chỉnh giảm được của khách hàng chủ động tham gia chương trình DR là gần 500MW, điều này đã góp phần đáng kể trong việc giảm áp lực mất cân bằng cung cầu hệ thống điện.

Trưởng ban Kinh doanh EVN Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Tập đoàn đã và đang chuẩn bị các giải pháp đảm bảo cung ứng điện cho mùa nắng nóng, trong đó đẩy mạnh công tác tiết kiệm điện.

EVN đã thành lập Ban chỉ đạo cung ứng điện và tiết kiệm điện toàn quốc do lãnh đạo mỗi đơn vị trực tiếp là trưởng ban; Ban hành các văn bản triển khai các Chỉ thị 20, Chỉ thị 05 đến đơn vị cấp 4.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát các chương trình DSM (tiết kiệm điện, DR, dịch chuyển phụ tải điện); Tổ chức các đoàn công tác gồm các lãnh đạo EVN và lãnh đạo các đơn vị thành viên làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương về tình hình cung ứng điện, tiết kiệm điện...

Tính đến ngày 15/3, các đơn vị điện lực đã ký cam kết sử dụng điện theo biểu đồ phụ tải điện với 13.370 khách hàng; Ký kết thỏa thuận tham gia điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại với 11.395 khách hàng.

Ngày 15/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 38 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Theo đó, Thủ tướng Chính Phủ chỉ đạo Bộ Công thương thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện tại Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08 tháng 6 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo; Hướng dẫn, khuyến khích sáng tạo trong thực hiện công tác tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao nhất.

Đối với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả trên địa bàn, nhất là áp dụng các giải pháp tối ưu, ứng dụng công nghệ tự động, sử dụng năng lượng mặt trời, thay thế đèn tiết kiệm điện… trong chiếu sáng công cộng, quảng cáo, trang trí ngoài trời.

Link gốc


Theo baogiaothong.vn

Share

Đoàn công tác EVN, EVNCPC kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Huế, Đà Nẵng

Đoàn công tác EVN, EVNCPC kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Huế, Đà Nẵng

Ngày 28/10, ông Lê Việt Hùng – Trưởng Ban Kỹ thuật và An toàn EVN cùng đoàn công tác EVN, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tới kiểm tra thực tế tình hình lưới điện, công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực phường Hội An và Tam Kỳ, thành phố Đà Nẵng.


Khôi phục điện sau mưa lũ: EVNCPC sẵn sàng huy động lực lượng xung kích

Khôi phục điện sau mưa lũ: EVNCPC sẵn sàng huy động lực lượng xung kích

Trong cuộc họp khẩn chiều ngày 29/10 của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) về công tác ứng phó, khắc phục sự cố điện, khôi phục cấp điện cho người dân sau mưa lũ, Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư yêu cầu sẵn sàng huy động lực lượng xung kích, và nhấn mạnh đảm bảo an toàn cho người dân và CBNV là ưu tiên hàng đầu.


Nhà khách của Công ty Điện lực Huế đón bà con tới tránh lũ lụt, sạc điện miễn phí

Nhà khách của Công ty Điện lực Huế đón bà con tới tránh lũ lụt, sạc điện miễn phí

Trước tình hình mưa lũ phức tạp, Công ty Điện lực Huế bố trí Nhà khách Điện lực (số 100, Nguyễn Huệ, TP Huế) với 30 phòng, đầy đủ điện, nước, một số nhu yếu phẩm, mời bà con chưa có nơi trú an toàn đến ở miễn phí.


Sự cố điện do sạt lở: PC Đà Nẵng tập trung tìm giải pháp cấp điện cho vùng cao Phước Sơn

Sự cố điện do sạt lở: PC Đà Nẵng tập trung tìm giải pháp cấp điện cho vùng cao Phước Sơn

Trong những ngày qua, mưa lớn, lũ lớn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng gây sạt lở, ngập úng một số khu vực, làm ảnh hưởng đến công tác vận hành cấp điện. Đặc biệt, ngày 28/10, sạt lở nghiêm trọng gây ngã đổ cột điện, làm mất điện toàn bộ khu vực huyện Phước Sơn (cũ). Giao thông chia cắt khiến công tác khắc phục sự cố điện gặp rất nhiều khó khăn.


EVNCPC: Sẵn sàng cấp điện trở lại khi nước lũ rút, đảm bảo an toàn

EVNCPC: Sẵn sàng cấp điện trở lại khi nước lũ rút, đảm bảo an toàn

Do ảnh hưởng của mưa lũ, đến 7h00 sáng ngày 29/10, toàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã xảy ra 444 vụ sự cố, sa thải do ngập lụt, trong đó 69 vụ đã được khôi phục. EVNCPC đang chủ động theo dõi diễn biến thiên tai, sẵn sàng khôi phục cấp điện ngay khi nước rút và điều kiện an toàn được đảm bảo.