Ảnh minh họa
|
Giảm tối đa sự tổn hao nhiệt
Theo tư vấn của nhân viên bán hàng hãng Hitachi, nồi cơm điện cơ hay nồi cơm điện tử, làm chín cơm bằng hoạt động của điện trở nhiệt, tiêu tốn khá nhiều điện năng do truyền lượng nhiệt lớn ra bên ngoài. Trong khi đó, nồi cơm điện từ ứng dụng quá trình đốt nóng bằng điện từ cung cấp nhiệt độ cao, ổn định và liên tục nên sự tổn hao nhiệt rất nhỏ. Nồi cơm điện từ còn ứng dụng công nghệ nấu bằng áp suất và hơi nước tái tạo. Với van khóa hơi nước và môi trường nấu khép kín, hơi nước được tái tạo thành hơi áp suất cao để hấp chín cơm, giữ được vị ngọt của gạo.
Đặc biệt, ở nồi cơm điện từ, suốt quá trình nấu, trạng thái ngâm gạo trong nước ấm được duy trì, gần cuối nước mới sôi bùng lên ở nhiệt độ cực cao, làm ráo nước trong khoảng 3-5 phút. Do đó, dù công suất rất cao (khoảng 1.300 W - 1.400 W), nhưng thực chất nhiệt độ đun nóng triệt để chỉ mất vài phút, nên khoảng thời gian tiêu thụ điện nhiều chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn.
Theo thực nghiệm của hãng sản xuất, lòng nồi cơm điện sử dụng công nghệ cảm ứng từ nên sẽ đạt 1000C sau 30 giây, trong khi đó cơm điện thông dụng sử dụng điện trở cần đến 3 phút. Do đó, so với nồi cơm thông thường, nồi cơm điện từ tiết kiệm khoảng 60% điện năng.
Đặc biệt, ở nồi cơm điện bình thường, đậy nắp hoặc đóng kín nồi từ sáng đến chiều, cơm sẽ đổ mồ hôi và dễ bị ôi thiu; còn với nồi điện từ, cơm để trong nồi vẫn không thiu dù đậy kín 24 giờ.
Đắt và khó sử dụng
Hầu hết, nồi cơm điện từ đều được sản xuất tại Nhật Bản, với các thương hiệu như: Hitachi, Panasonic, Tiger… Tuy tiết kiệm điện, ngon cơm nhưng hiện nay, nồi cơm điện từ chưa được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, bởi giá cả khá đắt, dao động từ 8-15 triệu đồng/sản phẩm.
Hiện nay, đa phần nồi cơm điện từ đều được bán tại các đơn vị phân phối độc quyền; các trung tâm, cửa hàng chuyên bán sản phẩm Nhật hoặc theo đường xách tay, chưa được bán rộng rãi tại các siêu thị điện máy, cửa hàng điện gia dụng.
Đặc biệt, ngoài những dòng sản phẩm phiên bản quốc tế, nhiều cửa hàng cũng bán nồi cơm điện từ nội địa Nhật Bản, với giá rẻ hơn. Nếu hàng cũ, giá chỉ dao động từ 1,5-2 triệu đồng/ sản phẩm. Khi mua hàng nội địa của Nhật, người tiêu dùng phải mua thêm bộ chuyển đổi nguồn điện, bởi Nhật Bản sử dụng điện 110 V. Tuy nhiên, nồi cơm điện từ nội địa Nhật Bản khó sử dụng hơn, do màn hình điều khiển bằng tiếng Nhật và nếu người sử dụng cắm nhầm nguồn điện sang 220 V, rất dễ gây chập, cháy nồi.
Không chỉ có vậy, do chưa được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, lại ứng dụng công nghệ mới, có nhiều mạch điện phức tạp nên việc sửa chữa nồi cơm điện khi hỏng cũng là một vấn đề đáng lo ngại.
Chị Nguyễn Mai Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Năm ngoái, mình mua một nồi cơm điện từ, hàng nội địa Nhật Bản. Quá trình sử dụng không có vấn đề gì. Nhưng bà nội ở quê lên, cắm nhầm vào nguồn điện 220 V, nồi tắt ngóm. Mình đi đến gần chục cửa hàng sửa chữa đồ điện lớn nhỏ mới tìm được một cửa hàng ở Cầu Giấy sửa được”.
Ngoài nấu cơm, nồi cơm điện từ còn được tích hợp nhiều chương trình nấu ăn đa dạng: Nấu cơm cứng, cơm mềm, nấu cháo, shushi, thổi xôi, nấu cơm cháy… |
Theo Tạp chí Điện lực chuyên đề Thế giới điện
Share