PECC2 triển khai đề án trao đổi chuyên gia với PLN về phát triển năng lượng tái tạo

Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2) vừa tham gia chương trình trao đổi chuyên gia với đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực PT Perusahaan Listrik Negara - Indonesia (PLN) về chính sách năng lượng tái tạo. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ chương trình trao đổi chuyên gia do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khởi xướng trong cuộc họp thường niên Nhóm công tác số 5 HAPUA năm 2022 với Điện lực các nước trong khối ASEAN.

Tại buổi làm việc, PECC2 và đoàn chuyên gia PLN đã trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm phát triển và triển khai các dự án năng lượng sạch.

Ông Nguyễn Hải Phú – Phó Tổng Giám đốc EVNPECC2 cho biết, để thích ứng với chuyển dịch năng lượng từ hydrocarbon truyền thống sang các nguồn NLTT và cụ thể hóa cam kết của Chính phủ về giảm phát thải CO2 về 0 vào năm 2050, trong thời gian sắp tới, EVNPECC2 sẽ chú trọng hơn nữa vào các công tác như: tham gia thực hiện dự án và quản lý vận hành các công trình năng lượng mới như điện gió, mặt trời, điện sinh khối, thủy điện tích năng; nâng cao năng lực tư vấn thiết kế các công nghệ phát điện sạch, hiệu suất cao; chủ động kết nối và hợp tác với các đối tác quốc tế nghiên cứu triển khai, thí điểm các loại hình năng lượng mới như hệ thống tích trữ năng lượng, sản xuất hydro xanh…

Bà Putu Purwaningsih – Chuyên gia pháp chế về chuyển dịch năng lượng của PLN, trưởng đoàn công tác gửi lời cảm ơn đến EVNPECC2 đã tích cực tham dự chương trình trao đổi. Bà Putu Purwaningsih cho biết, Chính phủ Indonesia đã đặt ra mục tiêu trung hoà carbon vào năm 2060. Vì vậy, Indonesia đang rất chú trọng vào các công tác phát triển nguồn năng lượng sạch và thân thiện với môi trường này. Đồng thời hy vọng, chương trình sẽ giúp cho các chuyên gia trao đổi và hiểu rõ hơn về các chủ đề, lĩnh vực khác nhau mà cả hai bên cùng quan tâm. Chương trình trao đổi chuyên gia này sẽ là tiền đề để các bên thực hiện các bước tiếp theo trong công cuộc phát triển năng lượng sạch, bền vững tại quốc gia.

Đoàn công tác PLN nghe giới thiệu về Trung tâm Vận hành Nhà máy điện từ xa (EVNPECC2-OCC)

Tiếp nối chương trình làm việc, đoàn công tác PLN đã tham quan Trung tâm Vận hành Nhà máy điện từ xa (EVNPECC2-OCC). Đây là Trung tâm Vận hành Nhà máy điện mặt trời điều khiển từ xa đầu tiên của Việt Nam. Trung tâm không chỉ thực hiện chức năng giám sát mà còn cho phép các kỹ sư vận hành dự báo tình trạng hoạt động của nhà máy, điều khiển từ xa, đóng mở các thiết bị, thay đổi các thông số vận hành và qua đó tối ưu chế độ vận hành, đảm bảo an toàn, giảm số lượng nhân công, tiết kiện chi phí và đảm bảo hiệu quả vận hành nhà máy.

Đoàn công tác làm việc, tham quan tại Nhà máy Điện mặt trời Dầu Tiếng 1

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, đoàn công tác đã đến tham quan thực địa tại Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng 1 (Tây Ninh). Tại đây, EVNPECC2 và PLN đã có những trao đổi sôi nổi về các vấn đề xoay quanh công tác và quy trình vận hành tại nhà máy.


  • 28/08/2023 09:42
  • Tuệ Nguyễn
  • 3716