Phổ biến các Tiêu chuẩn Việt Nam về Hệ thống quản lý năng lượng

14/12/2023 - 10:01 (GMT+7)

Ngày 12/12/2023, tại Hà Nội, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam phối hợp với Dự án IEEP tổ chức Hội thảo phổ biến các Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về Hệ thống quản lý năng lượng (HTQLNL).

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy việc áp dụng tiêu chuẩn về hệ thống quản lý năng lượng TCVN ISO 50001:2019 tại các tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam,trong khuôn khổ dự án Đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn thông qua hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống và thực hành TKNL trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam (gọi tắt là Dự án IEEP).

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Triệu Việt Phương - Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam cho biết: Để giúp các tổ chức, doanh nghiệp trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) đã xây dựng và công bố ISO 50001 phiên bản đầu tiên năm 2011 và phiên bản mới nhất là năm 2018, với cách tiếp cận theo chu trình PDCA, ISO 50001 là một công cụ chiến lược giúp các tổ chức, doanh nghiệp có hệ thống quản lý năng lượng giúp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và cải tiến liên tục kết quả thực hiện năng lượng của tổ chức. Hệ thống này giúp các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập chính sách năng lượng, thiết lập các mục tiêu, chỉ tiêu năng lượng, thiết lập các kế hoạch hành động để đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu năng lượng và các biện pháp thực hiện bao gồm giảm lãng phí năng lượng, áp dụng các công nghệ mới nâng cao hiệu suất năng lượng, cải tiến các quá trình hiện tại nhằm giảm chi phí năng lượng.

Bên cạnh tiêu chuẩn ISO 50001, ISO cũng xây dựng và công bố hàng loạt các tiêu chuẩn có liên quan để hướng dẫn các khía cạnh của hệ thống quản lý năng lượng và đánh giá tiết kiệm năng lượng. Rất nhiều tiêu chuẩn ISO về hệ thống quản lý năng lượng đã được chấp nhận thành tiêu chuẩn quốc gia hoàn toàn tương đương. 

"Hội thảo nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức, doanh nghiệp về nội dung các TCVN về hệ thống quản lý năng lượng, các yêu cầu và lợi ích của việc áp dụng HTQLNL từ đó tạo thuận lợi và thúc đẩy việc áp dụng HTQLNL tại các tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam; hướng tới đạt được mục tiêu chung của quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả" - Tiến sĩ Triệu Việt Phương - Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam nhấn mạnh.

Tại hội thảo các đại biểu được nghe các bài trình bày về tổng quan hệ thống tiêu chuẩn về quản lý năng lượng; Nội dung của TCVN ISO 50001:2019 về Yêu cầu đối với hệ thống quản lý năng lượng; Giới thiệu TCVN ISO 50003:2023 về yêu cầu đối với tổ chức đánh giá chứng nhận HTQLNL; quy trình đánh giá chứng nhận HTQLNL theo TCVN ISO 50001:2019; chia sẻ kinh nghiệm và những lợi ích cho doanh nghiệp khi áp dụng TCVN ISO 50001:2019 từ Công ty Cổ phần Cơ khí Phổ Yên và Công ty Cổ phần Prime Yên Bình; tham gia thảo luận liên quan đến các TCVN và HTQLNL...


Anh Thư 14/12/2023 - 10:01 (GMT+7)
Share

EVN và KfW tăng cường hợp tác, thúc đẩy triển khai các dự án năng lượng trọng điểm

EVN và KfW tăng cường hợp tác, thúc đẩy triển khai các dự án năng lượng trọng điểm

Làm việc với Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) vào ngày 8/4 tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Nguyễn Đình Phước khẳng định mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, thúc đẩy tiến độ thu xếp vốn cho các dự án nguồn điện và lưới điện quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững.


EVN triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung cấp điện phục vụ Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XVI năm 2026

EVN triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung cấp điện phục vụ Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XVI năm 2026

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ban hành văn bản số 1900/EVN-KTAT ngày 5/4/2026 yêu cầu các đơn vị thành viên triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XVI năm 2026.


Nắng nóng gay gắt: EVNSPC đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện

Nắng nóng gay gắt: EVNSPC đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện

Tại Hội nghị giao ban Báo chí khu vực phía Nam do Vụ địa phương 3 - Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức sáng 8/4, ông Bùi Quốc Hoan – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) nhấn mạnh, EVNSPC đẩy mạnh tiết kiệm điện và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy, đặc biệt trong mùa khô năm nay.


Thúc đẩy triển khai BESS trên lưới điện

Thúc đẩy triển khai BESS trên lưới điện

Ngày 7/4, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An đã chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) trên lưới điện.


Một số mục tiêu lớn về tiết kiệm năng lượng, chuyển dịch năng lượng và phát triển phương tiện giao thông điện

Một số mục tiêu lớn về tiết kiệm năng lượng, chuyển dịch năng lượng và phát triển phương tiện giao thông điện

Một số mục tiêu cụ thể đến năm 2030 được nêu tại Chỉ thị 09/CT-TTg ngày 19/3/2026 về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và phát triển phương tiện giao thông điện.