Sản lượng năng lượng tái tạo của châu Âu đạt kỷ lục mới trong quý đầu tiên năm 2024

15:44, 19/04/2024

Theo báo cáo từ cơ quan phân tích dữ liệu năng lượng Montel EnAppSys công bố mới đây, EU đã chứng kiến ​​sản lượng năng lượng tái tạo kỷ lục trong quý đầu tiên của năm 2024 trong bối cảnh nhu cầu điện tiếp tục thấp.

Sản lượng năng lượng tái tạo của Châu Âu đạt kỷ lục mới trong quý 1/2024. Nguồn ảnh: Economy Middle East

Sản lượng năng lượng tái tạo đạt mức cao kỷ lục 375,9TWh, vượt qua mức đỉnh trước đó là 358,4TWh trong quý trước, nhờ sự gia tăng sản lượng thủy điện. Sản lượng gió là 175,6TWh, thấp hơn so với mức 177,4TWh của quý trước, nhưng vẫn là mức cao thứ hai được ghi nhận.

Theo báo cáo, năng lượng tái tạo, bao gồm sinh khối, thủy điện, gió, năng lượng mặt trời và chất thải, đã cung cấp 50,1% tổng sản lượng điện của châu Âu trong quý đầu tiên của năm. Điện hạt nhân chiếm 23,4%, khí đốt 14,7% và than chiếm 11,3%.

Theo Montel EnAppSys, nhu cầu điện là 800,1TWh, giảm 5,2% so với cùng kỳ năm 2022 và 6,3% so với quý 1 năm 2021, tiếp tục xu hướng giảm nhu cầu bắt đầu từ đại dịch COVID-19 và tiếp diễn trong cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Tuy nhiên, đã có dấu hiệu nhu cầu tăng lên ở Bắc Âu.

Jean-Paul Harreman, giám đốc Montel EnAppSys, cho biết: “Với thời tiết đặc biệt ấm áp ở một số vùng của Châu Âu, tải trọng sưởi ấm giảm và nhu cầu công nghiệp thấp đã góp phần tiếp tục xu hướng giảm nhu cầu điện. Một lý do nữa giải thích cho nhu cầu thấp trong lịch sử là sự gia tăng công suất năng lượng mặt trời tích hợp...”.


PV (Theo renewablesnow.com)

Share

EVNCPC: Hầu hết khách hàng đã được cấp điện trở lại sau bão số 13

EVNCPC: Hầu hết khách hàng đã được cấp điện trở lại sau bão số 13

Tính đến 6h00 sáng ngày 13/11/2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã cấp điện trở lại cho hơn hơn 1,63 triệu khách hàng (đạt tỷ lệ 99,04% khách hàng) bị ảnh hưởng bởi bão số 13 (Kalmaegi) tại địa bàn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.


EVNCPC: Cấp điện trở lại cho hơn 90% khách hàng sau bão số 13

EVNCPC: Cấp điện trở lại cho hơn 90% khách hàng sau bão số 13

Tính đến 6h sáng ngày 11/11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho hơn 1,49 triệu khách hàng, tương đương 90,52% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng do bão số 13 (Kalmaegi) tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.


EVNCPC: Cấp điện trở lại cho gần 85% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 13 (Kalmaegi)

EVNCPC: Cấp điện trở lại cho gần 85% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 13 (Kalmaegi)

Tính đến 7h00 ngày 10/11/2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục, cấp điện trở lại cho hơn 1,39 triệu khách hàng, đạt 84,4% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 13 (Kalmaegi).


Các tập thể, cá nhân EVNCPC được UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong khôi phục cấp điện do bão số 13 (Kalmaegi)

Các tập thể, cá nhân EVNCPC được UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong khôi phục cấp điện do bão số 13 (Kalmaegi)

Ngày 11/11/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn ký Quyết định tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 1 cá nhân thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và các đơn vị thành viên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khôi phục cấp điện, góp phần khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra trên địa bàn tỉnh.


Xuất sắc trong khôi phục cấp điện sau bão số 13, các tập thể, cá nhân EVNCPC được UBND tỉnh Đắk Lắk khen thưởng

Xuất sắc trong khôi phục cấp điện sau bão số 13, các tập thể, cá nhân EVNCPC được UBND tỉnh Đắk Lắk khen thưởng

Ngày 13/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 12 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và khôi phục cấp điện do ảnh hưởng bão số 13 (Kalmaegi) trên địa bàn tỉnh.