Sáng kiến hợp tác năng lượng đáng học hỏi ở Italia

12/04/2023 - 14:14 (GMT+7)

Một công viên năng lượng mặt trời có sự tham gia của người dân đã được khánh thành tuần trước, tại Poggio Renatico, gần Ferrara, Ý. Công viên năng lượng mặt trời Malvezzi - Fornasini Foundation, là công trình đầu tiên được xây dựng ở Ý với sự tham gia tích cực của người dân. Thông qua chiến dịch gây quỹ cộng đồng Renewable Choice, các doanh nghiệp và cộng đồng đã tạo nên giá trị chung bằng cách thực hiện sáng kiến công dân gương mẫu này.

Công viên năng lượng mặt trời đầu tiên của Ý có sự góp sức của người dân

Công viên năng lượng mặt trời Malvezzi - Fornasini Foundation là dự án đầu tiên được thành lập theo khuôn khổ chương trình Renewable Choice (Scelta Rinnovabile). Chương trình nhằm mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về quá trình chuyển đổi năng lượng, bằng cách mời họ tham gia xây dựng các nhà máy năng lượng tái tạo đồng thời hưởng lợi từ các lợi ích tài chính thu được. Gây quỹ cộng đồng là một phương diện tài trợ cho phép tất cả công dân tham gia vào dự án và giúp người dân thu hồi khoản đầu tư ban đầu và nhận được lợi nhuận kinh tế cố định hàng năm trong suốt thời gian diễn ra dự án.

Một chiến dịch gây quỹ kỷ lục

Sáng kiến Renewable Choice của Ý và sự tham gia của người dân vào công viên năng lượng mặt trời đã thành công vang dội kể từ khi ra mắt. Trong 15 ngày đầu tiên của chiến dịch, người dân Poggio Renatico đã nhanh chóng đạt được mục tiêu gây quỹ là 100.000 euro. Sau đó, họ bắt đầu huy động vốn từ người dân trong cả nước, trước một tháng so với kế hoạch và đã nâng mức huy động vốn lên 200.000 euro. Con số này đã nhanh chóng đạt được vào ngày đầu tiên khi tất cả người dân bắt đầu tiếp cận việc đầu tư.

Tác động tích cực đến xã hội và môi trường

Công viên năng lượng mặt trời Malvezzi - Fornasini Foundation có công suất sản xuất năng lượng sạch gần 25 GWh mỗi năm, giúp giảm được khoảng 11.000 tấn khí thải CO2 hàng năm. Dự án này đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng đồng thời có tác động tích cực đến cộng đồng địa phương. Thật vậy, cư dân của đô thị Poggio Renatico đã được hưởng đặc quyền khi tham gia vào chiến dịch gây quỹ cộng đồng, cũng như các điều kiện kinh tế đặc biệt thuận lợi.

Nói tóm lại, công viên năng lượng mặt trời của Quỹ Malvezzi - Fornasini là một ví dụ tiêu biểu về sáng kiến công dân đối với năng lượng sạch. Thông qua Renewable Choice, người dân có thể tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng bằng cách đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo tại địa phương. Mô hình tạo ra giá trị chung giữa các công ty và cộng đồng địa phương là một cách hiệu quả để đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Link gốc


Theo petrotimes.vn 12/04/2023 - 14:14 (GMT+7)
Share

Rà soát công tác vận hành 5 tháng đầu năm và chuẩn bị cho các tháng còn lại năm 2026

Rà soát công tác vận hành 5 tháng đầu năm và chuẩn bị cho các tháng còn lại năm 2026

Chiều 10/6, tại Hà Nội, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Huy Cường đã chủ trì cuộc họp về cập nhật tình hình cung ứng điện tháng 6 và các tháng còn lại năm 2026.


Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Nhóm cán bộ kỹ thuật thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa (Công ty Truyền tải điện 3) nghiên cứu, chế tạo thành công tời điện 12-24VDC phục vụ kéo nâng, hạ dụng cụ và vật tư thi công. Thiết bị góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất và tăng cường an toàn cho công nhân làm việc trên lưới điện truyền tải.


Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 chính thức diễn ra trong 2 ngày 11-12/6. Các tình nguyện viên “áo cam” đã có mặt tại nhiều điểm thi trên khắp cả nước, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh và người nhà trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.


Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 chính thức diễn ra trong 2 ngày 11-12/6. Các tình nguyện viên “áo cam” đã có mặt tại nhiều điểm thi trên khắp cả nước, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh và người nhà trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.


Dự kiến 1.001 đoàn viên, người lao động EVN được thụ hưởng Chương trình 'Những món quà từ Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam'

Dự kiến 1.001 đoàn viên, người lao động EVN được thụ hưởng Chương trình 'Những món quà từ Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam'

Theo chỉ tiêu được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao về Chương trình 'Những món quà từ Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam', Công đoàn ĐLVN sẽ thực hiện hỗ trợ cho 1.001 đoàn viên, người lao động trong toàn ngành. Trong đó, dự kiến 740 trường hợp được hỗ trợ mức 2 triệu đồng/người đối với người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn và 261 trường hợp được hỗ trợ mức 1 triệu đồng/người đối với người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp.