Sáng kiến hợp tác năng lượng đáng học hỏi ở Italia

12/04/2023 - 14:14 (GMT+7)

Một công viên năng lượng mặt trời có sự tham gia của người dân đã được khánh thành tuần trước, tại Poggio Renatico, gần Ferrara, Ý. Công viên năng lượng mặt trời Malvezzi - Fornasini Foundation, là công trình đầu tiên được xây dựng ở Ý với sự tham gia tích cực của người dân. Thông qua chiến dịch gây quỹ cộng đồng Renewable Choice, các doanh nghiệp và cộng đồng đã tạo nên giá trị chung bằng cách thực hiện sáng kiến công dân gương mẫu này.

Công viên năng lượng mặt trời đầu tiên của Ý có sự góp sức của người dân

Công viên năng lượng mặt trời Malvezzi - Fornasini Foundation là dự án đầu tiên được thành lập theo khuôn khổ chương trình Renewable Choice (Scelta Rinnovabile). Chương trình nhằm mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về quá trình chuyển đổi năng lượng, bằng cách mời họ tham gia xây dựng các nhà máy năng lượng tái tạo đồng thời hưởng lợi từ các lợi ích tài chính thu được. Gây quỹ cộng đồng là một phương diện tài trợ cho phép tất cả công dân tham gia vào dự án và giúp người dân thu hồi khoản đầu tư ban đầu và nhận được lợi nhuận kinh tế cố định hàng năm trong suốt thời gian diễn ra dự án.

Một chiến dịch gây quỹ kỷ lục

Sáng kiến Renewable Choice của Ý và sự tham gia của người dân vào công viên năng lượng mặt trời đã thành công vang dội kể từ khi ra mắt. Trong 15 ngày đầu tiên của chiến dịch, người dân Poggio Renatico đã nhanh chóng đạt được mục tiêu gây quỹ là 100.000 euro. Sau đó, họ bắt đầu huy động vốn từ người dân trong cả nước, trước một tháng so với kế hoạch và đã nâng mức huy động vốn lên 200.000 euro. Con số này đã nhanh chóng đạt được vào ngày đầu tiên khi tất cả người dân bắt đầu tiếp cận việc đầu tư.

Tác động tích cực đến xã hội và môi trường

Công viên năng lượng mặt trời Malvezzi - Fornasini Foundation có công suất sản xuất năng lượng sạch gần 25 GWh mỗi năm, giúp giảm được khoảng 11.000 tấn khí thải CO2 hàng năm. Dự án này đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng đồng thời có tác động tích cực đến cộng đồng địa phương. Thật vậy, cư dân của đô thị Poggio Renatico đã được hưởng đặc quyền khi tham gia vào chiến dịch gây quỹ cộng đồng, cũng như các điều kiện kinh tế đặc biệt thuận lợi.

Nói tóm lại, công viên năng lượng mặt trời của Quỹ Malvezzi - Fornasini là một ví dụ tiêu biểu về sáng kiến công dân đối với năng lượng sạch. Thông qua Renewable Choice, người dân có thể tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng bằng cách đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo tại địa phương. Mô hình tạo ra giá trị chung giữa các công ty và cộng đồng địa phương là một cách hiệu quả để đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Link gốc


Theo petrotimes.vn 12/04/2023 - 14:14 (GMT+7)
Share

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước từ giữa năm 2026 do El Nino

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nguồn nước từ giữa năm 2026 do El Nino

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện từ tháng 6 – 8/2026 với xác suất cao và kéo dài sang năm 2027, làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trên phạm vi cả nước.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với ông Joe Zhou - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Năng lượng thông minh Mingyang (Trung Quốc). Lãnh đạo hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và thiết bị điện.


160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

160 cán bộ Công đoàn, an toàn vệ sinh viên dự khóa tập huấn do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức

Ngày 17/4, tại tỉnh Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 cho 160 cán bộ công đoàn phụ trách công tác ATVSLĐ và mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại các đơn vị trong Tập đoàn. Chương trình do Công đoàn Điện lực Việt Nam chủ trì, phối hợp với Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Đắk Lắk tổ chức.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Chiều 17/4, tại Đắk Lắk, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi tiêu biểu năm 2026, đồng thời phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026.