Sơn năng lượng mặt trời của Mercedes: Bước đột phá giúp xe điện thoát khỏi phụ thuộc sạc pin

24/11/2024 - 11:43 (GMT+7)

Một loại vật liệu quang điện đang được phát triển có thể biến các tấm thân xe ô tô thông thường thành các tấm quang điện.

Một chiếc xe được bao phủ bởi các tấm quang điện, hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời. Dù có vẻ viển vông, nhưng điều này không phải là hoàn toàn hão huyền. Mercedes-Benz cho biết họ đang phát triển một loại sơn năng lượng mặt trời, cho phép chủ sở hữu xe điện ở những nơi như Los Angeles có thể cung cấp năng lượng cho chiếc xe hằng ngày mà không cần phải sạc điện.

Ảnh minh họa

Hãng xe Đức đã giới thiệu ý tưởng này vào tuần trước trong một buổi trình diễn công nghệ tương lai tại trung tâm nghiên cứu và phát triển của họ ở Sindelfingen, Đức. Vật liệu quang điện này bắt đầu dưới dạng một loại bột nhão và được phủ lên các tấm thân xe với độ dày chỉ 5 micromet—mỏng hơn cả một sợi tóc người. Việc phủ toàn bộ các tấm thân xe của một chiếc SUV cỡ trung bằng vật liệu này sẽ tạo ra 11 mét vuông bề mặt hấp thụ năng lượng mặt trời, tăng hơn ba lần so với diện tích 3 mét vuông mà một tấm quang điện linh hoạt đơn lẻ lắp trên mái xe hiện nay có thể cung cấp.

Mercedes tuyên bố rằng một chiếc xe như vậy có thể thu đủ năng lượng để chạy khoảng 20.000 km mỗi năm tại những nơi tràn ngập ánh nắng như Los Angeles. Ở các thành phố ít nắng hơn, chẳng hạn như Stuttgart, Đức, lượng ánh sáng mặt trời vẫn đủ để xe chạy được 12.000 km mỗi năm. Mercedes không tiết lộ chính xác thành phần của loại bột quang điện này, mà chỉ cho biết rằng nó không chứa đất hiếm, không có silicon và sử dụng các nguyên liệu thô sẵn có, không độc hại.

Mỗi tấm thân xe cần được cách điện và kết nối với một bộ chuyển đổi năng lượng, để đưa điện đến pin hoặc trực tiếp đến động cơ. Lớp vật liệu năng lượng mặt trời này được phủ thêm một lớp sơn gốc hạt nano, cho phép 94% năng lượng mặt trời xuyên qua lớp phủ để tiếp cận lớp quang điện bên dưới, đồng thời mang đến nhiều tùy chọn màu sắc phong phú cho xe. Các màu tối hấp thụ năng lượng tốt hơn các màu sáng, với hiệu suất chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện của các tấm thân xe được phủ đạt tới 20%—tương đương với hiệu suất của các tấm quang điện thương mại hiện nay.

Là một dự án nghiên cứu tiên tiến, hiện còn quá sớm để biết liệu loại sơn năng lượng mặt trời này có được sớm đưa vào sản xuất hay không, nhưng việc Mercedes công bố ý tưởng này một cách công khai cho thấy đây không chỉ là một ý tưởng mơ hồ.


Gia Hiếu (Theo motortrend.com) 24/11/2024 - 11:43 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Kim Tae Min - Phó Chủ tịch Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO). Định hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ điện lực, lưu trữ năng lượng, truyền tải điện và phát triển các nguồn điện mới là nội dung chính tại buổi làm việc.


Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đảng bộ EVN có 50 điểm cầu với trên 250 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.


Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Chuẩn bị cho dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chủ động kế hoạch, bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý, tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.