Sơn năng lượng mặt trời của Mercedes: Bước đột phá giúp xe điện thoát khỏi phụ thuộc sạc pin

24/11/2024 - 11:43 (GMT+7)

Một loại vật liệu quang điện đang được phát triển có thể biến các tấm thân xe ô tô thông thường thành các tấm quang điện.

Một chiếc xe được bao phủ bởi các tấm quang điện, hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời. Dù có vẻ viển vông, nhưng điều này không phải là hoàn toàn hão huyền. Mercedes-Benz cho biết họ đang phát triển một loại sơn năng lượng mặt trời, cho phép chủ sở hữu xe điện ở những nơi như Los Angeles có thể cung cấp năng lượng cho chiếc xe hằng ngày mà không cần phải sạc điện.

Ảnh minh họa

Hãng xe Đức đã giới thiệu ý tưởng này vào tuần trước trong một buổi trình diễn công nghệ tương lai tại trung tâm nghiên cứu và phát triển của họ ở Sindelfingen, Đức. Vật liệu quang điện này bắt đầu dưới dạng một loại bột nhão và được phủ lên các tấm thân xe với độ dày chỉ 5 micromet—mỏng hơn cả một sợi tóc người. Việc phủ toàn bộ các tấm thân xe của một chiếc SUV cỡ trung bằng vật liệu này sẽ tạo ra 11 mét vuông bề mặt hấp thụ năng lượng mặt trời, tăng hơn ba lần so với diện tích 3 mét vuông mà một tấm quang điện linh hoạt đơn lẻ lắp trên mái xe hiện nay có thể cung cấp.

Mercedes tuyên bố rằng một chiếc xe như vậy có thể thu đủ năng lượng để chạy khoảng 20.000 km mỗi năm tại những nơi tràn ngập ánh nắng như Los Angeles. Ở các thành phố ít nắng hơn, chẳng hạn như Stuttgart, Đức, lượng ánh sáng mặt trời vẫn đủ để xe chạy được 12.000 km mỗi năm. Mercedes không tiết lộ chính xác thành phần của loại bột quang điện này, mà chỉ cho biết rằng nó không chứa đất hiếm, không có silicon và sử dụng các nguyên liệu thô sẵn có, không độc hại.

Mỗi tấm thân xe cần được cách điện và kết nối với một bộ chuyển đổi năng lượng, để đưa điện đến pin hoặc trực tiếp đến động cơ. Lớp vật liệu năng lượng mặt trời này được phủ thêm một lớp sơn gốc hạt nano, cho phép 94% năng lượng mặt trời xuyên qua lớp phủ để tiếp cận lớp quang điện bên dưới, đồng thời mang đến nhiều tùy chọn màu sắc phong phú cho xe. Các màu tối hấp thụ năng lượng tốt hơn các màu sáng, với hiệu suất chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện của các tấm thân xe được phủ đạt tới 20%—tương đương với hiệu suất của các tấm quang điện thương mại hiện nay.

Là một dự án nghiên cứu tiên tiến, hiện còn quá sớm để biết liệu loại sơn năng lượng mặt trời này có được sớm đưa vào sản xuất hay không, nhưng việc Mercedes công bố ý tưởng này một cách công khai cho thấy đây không chỉ là một ý tưởng mơ hồ.


Gia Hiếu (Theo motortrend.com) 24/11/2024 - 11:43 (GMT+7)
Share

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 tăng tốc các bước chuẩn bị đầu tư

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan đang thúc đẩy hàng loạt công việc phục vụ Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.


Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Tiêu thụ điện tại TP Hồ Chí Minh lập kỷ lục mới, cao nhất từ đầu năm

Nắng nóng và oi bức kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tại TPHCM tăng vọt, đạt hơn 195 triệu kWh vào ngày 12/5/2026, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó.


Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Triển khai đồng bộ giải pháp tiết kiệm điện trong EVN

Thực hiện Chỉ thị 09/CT-TTg và 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, EVN và các đơn vị thành viên đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện ngay trong hoạt động nội bộ; bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu được giao, đồng thời lan tỏa tinh thần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tới cộng đồng và khách hàng sử dụng điện.


Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ

Ngày 11/5, tại Nghệ An, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên đoàn viên, người lao động tại Công ty Thủy điện Bản Vẽ, thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), nhân dịp Tháng Công nhân năm 2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh đã có buổi làm việc với ông Keiju Mitsuhashi - Giám đốc Văn phòng ngành năng lượng, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).