Tham vấn chính sách về cơ chế hợp đồng mua bán điện trực tiếp giữa khách hàng với doanh nghiệp sản xuất năng lượng tái tạo

12/06/2019 - 16:49 (GMT+7)

Đây là chủ đề chính của Hội thảo “Tham vấn thiết kế và kế hoạch thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) cho Việt Nam”, diễn ra ngày 12/6, tại Hà Nội.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại Hội thảo. Nguồn ảnh: USAID Vietnam

Hội thảo do Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đồng tổ chức.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - ông Daniel J. Kritenbrink bày tỏ kỳ vọng, qua Hội thảo này, sẽ thu thập nhiều ý kiến quý báu cho việc sớm hoàn thiện và triển khai thí điểm DPPA tại Việt Nam.

Ông Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh: “DPPA sẽ cho phép Việt Nam sớm đạt được các mục tiêu về năng lượng tái tạo thông qua thu hút đầu tư nước ngoài, qua đó đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam”.

Ông Christopher Abrams, Quyền Giám đốc USAID Việt Nam cho hay, chính sách mới sẽ cho phép các doanh nghiệp có thể đấu thầu mua điện trực tiếp từ các công ty tư nhân sản xuất năng lượng tái tạo (NLTT), tạo điều kiện để các doanh nghiệp sử dụng 100% nguồn năng lượng này trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó, DPPA là một cơ hội lớn đối với các nhà phát triển NLTT trong việc huy động nguồn vốn tư nhân để xây dựng các nhà máy điện NLTT công nghiệp.

Trong quá trình xây dựng DPPA, Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) đã tiến hành tham vấn các định chế tài chính, các nhà đầu tư, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các nhà sản xuất năng lượng tư nhân, các công ty có tiềm năng,…

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, chủ trương, chính sách của Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư. Việc nghiên cứu xây dựng cơ chế này nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng các nguồn năng lượng sạch của doanh nghiệp, trong xu hướng chung của thế giới về các cam kết phát triển bền vững.

Từ năm 2017, Chương trình Năng lượng Phát thải thấp Việt Nam (V-LEEP) của USAID đã hỗ trợ Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) nghiên cứu chính sách mới này tại Việt Nam. Hiện nay, 2 bên đang tích cực xây dựng chương trình thí điểm DPPA, trình Chính phủ phê duyệt để triển khai vào cuối năm 2019.


Huy P. 12/06/2019 - 16:49 (GMT+7)
Share

EVNHANOI khánh thành công trình “Thắp sáng đường biên” tại Lào Cai

EVNHANOI khánh thành công trình “Thắp sáng đường biên” tại Lào Cai

Ngày 17/8, tại Lào Cai, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) phối hợp Hội Nông dân Thành phố Hà Nội tổ chức khánh thành, bàn giao công trình “Thắp sáng đường biên” cho người dân xã Mường Khương.


Giảm nhiệt vào nhà, giảm điện điều hòa

Giảm nhiệt vào nhà, giảm điện điều hòa

Theo chuyên gia, thay vì chỉ giảm nhiệt độ trên điều hòa, người dân nên ưu tiên ngăn nhiệt từ bên ngoài, tận dụng thông gió và sử dụng thiết bị làm mát hợp lý để giảm điện năng tiêu thụ.


Điện cho APEC 2027: Tăng cường hạ tầng, nâng cao độ tin cậy

Điện cho APEC 2027: Tăng cường hạ tầng, nâng cao độ tin cậy

Làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị liên quan tại đặc khu Phú Quốc ngày 17/8, Phó Cục trưởng Cục Điện lực (Bộ Công Thương) Trần Hoài Trang và Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các dự án điện; đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án vận hành, dự phòng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện phục vụ APEC 2027.


Khôi phục cấp điện cho hơn 24.000 khách hàng tại Thanh Hóa bị ảnh hưởng bởi dông, lốc

Khôi phục cấp điện cho hơn 24.000 khách hàng tại Thanh Hóa bị ảnh hưởng bởi dông, lốc

Dông, lốc, sét kèm mưa lớn chiều 17/8 làm gián đoạn cung cấp điện cho 24.580 khách hàng tại một số khu vực của tỉnh Thanh Hóa. Các đơn vị điện lực trên địa bàn đã khôi phục cấp điện cho toàn bộ khách hàng bị ảnh hưởng ngay trong đêm cùng ngày.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC)

Chiều 18/8, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước tiếp và làm việc với bà Joyce Tee, Tổng giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp ngoài Nhật Bản, Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).