Thực vật nhân tạo hấp thu năng lượng từ gió và mưa

05/03/2024 - 14:43 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu đã làm ra các máy phát điện tí hon hình lá cây có khả năng tạo điện từ cơn gió hoặc giọt mưa.

Chúng ta có thể sản xuất điện từ thiên nhiên theo một số cách khác nhau. Ví dụ như các tấm năng lượng mặt trời chuyển đổi năng lượng ánh sáng từ mặt trời và các tuabin gió hấp thu động năng từ các luồng khí. Tuy nhiên, các phương pháp trên thường phụ thuộc vào một nguồn duy nhất, vì thế nó chỉ hoạt động khi có nguồn năng lượng tương ứng. Chẳng hạn như tấm năng lượng mặt trời không thể hoạt động khi trời tối, còn tuabin không có tác dụng mấy trong những ngày lặng gió.

Gần đây, các loại máy hấp thu đa nguồn đang dần xuất hiện để khai thác nhiều nguồn năng lượng tái tạo khác nhau qua cùng một thiết bị. Nhờ đó, năng lượng đầu ra có thể được tối đa hóa. Trong số đó có thiết bị hấp thu năng lượng đa nguồn tạo điện từ cả gió lẫn mưa được các nhà khoa học Anh, Mỹ và Trung Quốc nghiên cứu và phát triển.

Cây phát điện với các máy phát hình chiếc lá màu be có thể thu được năng lượng từ cơn gió thoảng qua và hạt mưa rơi xuống

Nhóm nghiên cứu làm ra hai loại thiết bị hấp thu năng lượng khác nhau: một máy phát điện ma sát nano (TENG) để hấp thu động năng từ gió, và một máy phát điện từ giọt (DEG) để thu năng lượng từ các giọt mưa. Máy TENG chứa lớp sợi nano nilon kẹp giữa lớp vật liệu PTFE (thường được gọi là Teflon) và cực đồng. Khi các lớp này ép vào nhau thì chúng sẽ tạo ra điện tích tĩnh. Teflon cũng được dùng trong máy DEG để chống thấm và được phủ bằng lớp sợi dẫn điện hoạt động như các điện cực. Khi giọt mưa rơi xuống một trong các điện cực, sẽ tạo ra sự mất cân bằng trong điện tích và sản sinh một dòng điện nhỏ với điện thế cao. Trong điều kiện tối ưu, máy TENG có thể phát ra 252V và máy DEG phát ra 113V, nhưng chỉ trong một quãng thời gian ngắn.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đặt máy DEG lên trên máy TENG thành hình lá rồi gắn lên một cái cây nhân tạo. Khi đưa các máy phát điện hình lá cây này vào điều kiện mô phỏng gió và mưa tự nhiên, chúng có thể cung cấp điện cho 10 đèn LED sáng chập chờn. Theo các nhà nghiên cứu, mô hình cây năng lượng này có thể được phát triển thành các hệ thống hay mạng lưới phát điện lớn hơn nhằm sản xuất năng lượng sạch từ các nguồn tự nhiên.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí ACS Sustainable Chemistry & Engineering.

Link gốc


Theo tiasang.com.vn 05/03/2024 - 14:43 (GMT+7)
Share

Tổng công ty Điện lực TPHCM triển khai dịch vụ lắp đặt, thay dây dẫn sau công tơ cho khách hàng

Tổng công ty Điện lực TPHCM triển khai dịch vụ lắp đặt, thay dây dẫn sau công tơ cho khách hàng

Từ ngày 1/7, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) chính thức triển khai dịch vụ lắp đặt, thay dây dẫn sau công tơ điện dành cho khách hàng đấu nối lưới điện hạ áp trên địa bàn TPHCM. Dịch vụ giúp khách hàng có thêm lựa chọn khi phát sinh nhu cầu lắp đặt mới hoặc thay thế dây dẫn sau công tơ, đồng thời góp phần bảo đảm hệ thống điện sử dụng trong gia đình vận hành an toàn, ổn định.


EVNNPC khôi phục cấp điện cho hơn 95% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 1

EVNNPC khôi phục cấp điện cho hơn 95% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 1

Sau hơn một ngày tập trung khắc phục hậu quả bão số 1 (MAYSAK) và hoàn lưu sau bão, đến 19h00 ngày 6/7/2026, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã cấp điện trở lại cho hơn 95% số khách hàng bị ảnh hưởng tại các địa phương.


Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Bắc Ninh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt gần 300MW điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ

Theo thông báo số 414/TB-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 27/6/2026 về chỉ tiêu định hướng và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ đợt 2 (đến hết năm 2027), tỉnh khuyến khích 200 doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn ưu tiên triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ với tổng công suất định hướng thấp nhất là 296,5MW. Các doanh nghiệp được khuyến khích lắp đặt cao hơn công suất định hướng.


“Vợ nghỉ đi, để chồng làm”…

“Vợ nghỉ đi, để chồng làm”…

Những chuyến công tác xa nhà, những tối hai con ngóng một cuộc gọi của bố, hay quãng thời gian người mẹ vừa tất bật với công việc vừa chăm hai con nhỏ là những “lát cắt” quen thuộc trong gia đình anh Nguyễn Văn Bình – chị Lê Xuân Mỹ Hạnh (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam). Giữa những bộn bề ấy, tình yêu nghề và sự thấu hiểu lẫn nhau là điểm tựa vững chắc để anh chị vượt qua mọi khó khăn, bền bỉ vun đắp một mái ấm tràn đầy yêu thương và sẻ chia.


Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Các dự án Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II, III tăng tốc hoàn thiện thủ tục đầu tư

Cùng với tiến độ triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, các dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II và LNG Quảng Trạch III cũng đang được Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác khảo sát, thiết kế và hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo kế hoạch.