Tiết kiệm điện, Ba Lan yêu cầu người dân hạn chế giặt quần áo vào buổi tối

27/03/2023 - 15:11 (GMT+7)

Công ty Điện lực nhà nước Ba Lan cho biết, người dân không nên sử dụng máy giặt, lò vi sóng và các thiết bị sử dụng điện công suất cao khác vào buổi tối.

Các hộ gia đình Ba Lan đã được nhà điều hành lưới điện quốc gia của nước này kêu gọi hạn chế sử dụng máy giặt, lò sưởi điện, lò nướng, lò vi sóng... vào buổi tối để tránh gây căng thẳng cho nguồn cung cấp điện. Khuyến nghị trên được đưa ra trong bối cảnh EU thích nghi với cuộc sống không có khí đốt của Nga và các quốc gia khác đã đưa ra lời khuyên tương tự.

Ba Lan kêu gọi hạn chế sử dụng máy giặt, lò sưởi điện, lò nướng, lò vi sóng... vào buổi tối. (Ảnh: Inprove)

PSE - công ty nhà nước và là nhà điều hành duy nhất của lưới điện quốc gia Ba Lan, đã chỉ định từ 18h đến 21h hàng ngày là "giờ năng lượng cao điểm", theo thông báo trên trang web của công ty. Với nguồn cung cấp năng lượng "rất khan hiếm", nhu cầu gia tăng trong khoảng thời gian này buộc lưới điện phải "hoạt động với công suất cao nhất" và với các nhà máy đốt than không thân thiện với môi trường nhất.

Để giảm tải, thông báo trên trang web của PSE yêu cầu các hộ gia đình ở Ba Lan tắt các ngọn đèn không cần thiết, giảm nhiệt độ của lò sưởi điện và tránh sử dụng "các thiết bị sử dụng nhiều năng lượng" như máy giặt, ấm đun nước, lò vi sóng và lò nướng trong khoảng thời gian này.

Lời khuyên của PSE là nỗ lực mới nhất của Chính phủ Ba Lan nhằm giảm mức tiêu thụ năng lượng của người dân nước này kể từ khi Warsaw áp đặt lệnh trừng phạt đối với Moscow và cắt đứt nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga. 

Trước khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, Ba Lan đã nhập khẩu 46% khí đốt, 65% dầu mỏ và 15% than đá từ Nga, theo số liệu từ Forum Energii, một tổ chức tư vấn của Ba Lan.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ cho Ukraine ở châu Âu và là một trong những quốc gia đầu tiên cấm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Giá năng lượng hộ gia đình ở Ba Lan đã tăng gấp đôi từ tháng 2 đến tháng 9/2022 trước khi Chính phủ nước này can thiệp vào tháng 10 để kiềm chế đà tăng giá. Với việc nhà nước chịu chi phí, lạm phát đã đạt mức cao nhất trong 16 năm là 18,4% vào tháng 2/2023, theo số liệu của Chính phủ Ba Lan.

Công ty đường sắt nhà nước Ba Lan đã tăng giá vào tháng 1 để giải quyết vấn đề chi phí năng lượng cao hơn, trong khi chính quyền các địa phương cho tắt đèn đường và đóng cửa những tòa nhà công cộng sớm trong mùa đông.

Những nỗ lực của Ba Lan nhằm hạn chế tiêu thụ năng lượng tương tự như ở các nước EU khác. Ở Đức, nơi phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga trước năm 2022, người dân đã được khuyên nên tắm ít hơn và tắt máy điều nhiệt. Ở Pháp, các chính trị gia đã hướng dẫn người dân mặc quần áo dày hơn.

Link gốc


Nguồn: VTV.vn 27/03/2023 - 15:11 (GMT+7)
Share

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú đã làm việc với đoàn công tác của Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong (Trung Quốc) trao đổi về hợp tác mua bán điện và kết nối lưới điện.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).


Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Ngày 23/4, tại Hà Nội, đoàn công tác của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân.


Bộ Công Thương ban hành quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.