Trang trại điện gió trên đất liền lớn nhất tại Anh

24/11/2024 - 10:55 (GMT+7)

Một dự án trang trại điện gió lớn nhất trên đất liền tại Anh đang được triển khai tại phía bắc thành phố Manchester nhằm cung cấp điện cho 100.000 hộ gia đình.

Kể từ khi Chính phủ Anh hủy bỏ lệnh cấm xây dựng trang trại điện gió trên bờ, các dự án tham vọng đã nhanh chóng được khởi động. James Robottom, Giám đốc chính sách tại Renewable UK, tổ chức chuyên về các dự án năng lượng tái tạo cho biết, các dự án này đều nhằm thu hút đầu tư mới, tạo công ăn việc làm và mang lại quỹ phúc lợi cho cộng đồng địa phương.

Dự án điện gió mới có khả năng cung cấp điện cho 100.000 hộ gia đình. Ảnh: BBC

Theo BBC, dự án trang trại điện gió trên đất liền lớn nhất của Anh tại phía bắc Manchester vừa chính thức được Tổ chức Cubico Sustainable Investments triển khai. Với 21 turbine gió, trang trại sẽ sản xuất hơn 100 megawatt điện, đủ để cung cấp điện cho 100.000 hộ gia đình, đáp ứng 10% nhu cầu năng lượng của Greater Manchester. David Swindin, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của Cubico cho biết, trước đó nhóm của ông đã dành khoảng 4 năm để nghiên cứu và phát triển, nhằm đón đầu sự thay đổi về chính sách đối với điện gió trên bờ của chính phủ.

Đây là lần đầu sau gần một thập kỷ, các turbine gió trên đất liền lại được xây dựng tại Anh. Chính phủ Anh kỳ vọng các trang trại điện gió trên bờ sẽ giúp quốc gia đạt được vị thế siêu cường về năng lượng sạch, đồng thời nâng cao khả năng tự chủ về năng lượng và bảo vệ lợi ích của người dân.

Peter Rowe, Giám đốc phát triển Cubico cho biết, địa điểm xây dựng trang trại rất lý tưởng nhờ có tốc độ gió cao và vị trí gần với khu vực đông dân cư của Greater Manchester, giúp giảm thiểu nhu cầu nâng cấp lưới điện. Dự án mới này cũng là một phần trong mục tiêu lớn của Chính phủ Anh là tăng gấp đôi công suất điện gió trên bờ vào năm 2030, bên cạnh việc tăng gấp 3 công suất điện mặt trời và gấp 4 lần công suất điện gió ngoài khơi.

Cubico Sustainable Investments cũng đang lên kế hoạch xây dựng một dự án điện gió khác và đề xuất thành lập quỹ đầu tư cộng đồng trị giá hàng triệu bảng Anh để hỗ trợ người dân địa phương.

Link gốc


Theo nhandan.vn 24/11/2024 - 10:55 (GMT+7)
Share

Làm rõ thông tin “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Làm rõ thông tin “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Trước thông tin phản ánh trên mạng xã hội và một số cơ quan báo chí về hiện tượng “sạt lở chân cột điện” tại đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) đã triệu tập nhà thầu có mặt tại hiện trường tập trung xem xét, đánh giá. Kết quả cho thấy, phần đất bị xói lở này chỉ là phần đất thừa khi thi công trước đây chưa kịp thu dọn. Các hạng mục của công trình như: móng, cột, dây dẫn và các phụ kiện,… vẫn đảm bảo ổn định bình thường, đảm bảo vận hành an toàn.


Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1: Tăng tốc để phát điện thương mại tổ máy 1 trong tháng 7

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã hoàn thành hơn 99% tiến độ tổng thể, nhiều mốc kỹ thuật quan trọng của tổ máy số 1 đã được thực hiện thành công, trong đó có đốt than lần đầu. Chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đang tập trung chạy thử, hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đưa tổ máy số 1 phát điện thương mại vào tháng 7/2026.


Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Tiêu thụ điện toàn quốc lại lập kỷ lục mới vào ngày 15/5/2026

Trong bối cảnh nắng nóng diện rộng tại nhiều khu vực trên cả nước, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao. Ngày 15/5/2026, sản lượng điện toàn quốc đạt khoảng 1,152 tỷ kWh, công suất cực đại hệ thống điện quốc gia lên tới 54.654 MW, đạt mức kỷ lục cả về sản lượng và công suất cực đại năm 2026.


Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Cơ quan Năng lượng Đan Mạch

Chiều 14/5, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tiếp và làm việc với đoàn công tác Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA), trao đổi về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.