Việt Nam thúc đẩy kết nối mạng lưới điện trong ASEAN

10/06/2024 - 14:32 (GMT+7)

Một mạng lưới kết nối điện năng và cung cấp năng lượng tái tạo giữa các nước ASEAN có thể sẽ được triển khai.

Ý tưởng trên là của Việt Nam tại Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì Thịnh vượng (IPEF) vừa nhóm họp tại Singapore. Ngoài ra, Diễn đàn đầu tư Kinh tế sạch cũng lần đầu tiên được tổ chức nhân dịp này, nhằm thúc đẩy các dự án hạ tầng bền vững và chống biến đổi khí hậu ở khu vực.

Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì Thịnh vượng (IPEF) có 14 nước thành viên bao gồm Australia, Brunei, Fiji, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tại cuộc họp lần này, rất nhiều ý tưởng hợp tác cụ thể đã được các nước thành viên đề xuất trong đó Việt Nam đem tới sáng kiến hợp tác 3 bên Việt Nam - Hoa Kỳ - Singapore để tạo đột phá trong việc tạo mạng lưới kết nối điện năng và cung cấp năng lượng tái tạo giữa các nước ASEAN.

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cho biết: "Mạng lưới điện ASEAN là một ví dụ về sáng kiến mua bán chia sẻ điện năng khu vực. Để đẩy nhanh tiến độ này, tôi rất vui vì Việt Nam, Singapore và Hoa Kỳ đang thành lập một nhóm làm việc về phát triển cáp ngầm dưới biển".

Tổng cộng có 69 dự án hạ tầng bền vững với tổng trị giá 23 tỷ USD đã được xác định tại Diễn đàn đầu tư kinh tế sạch. Trong số này, 20 dự án sẵn sàng đầu tư trị giá khoảng 6 tỷ USD đã được giới thiệu tới các nhà đầu tư. Các dự án còn lại trị giá khoảng 17 tỷ USD cũng được xác định là cơ hội đầu tư tiềm năng trong tương lai cho các doanh nghiệp, trong đó có Việt Nam.

Tại hội nghị lần này, Việt Nam cùng các nước thành viên IPEF đã đạt được các thỏa thuận về Kinh tế sạch, về kinh tế công bằng và về chuỗi cung ứng. 

Các thỏa thuận này sẽ thúc đẩy hợp tác khu vực trong việc triển khai công nghệ năng lượng sạch, huy động tài chính cho cơ sở hạ tầng bền vững và công nghệ khí hậu, đồng thời giúp thiết lập môi trường kinh doanh thuận lợi hơn trong khu vực. Tất cả những điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp các nước thành viên IPEF, trong đó có Việt Nam.

Link gốc


Theo vtv.vn 10/06/2024 - 14:32 (GMT+7)
Share

Nắng nóng đặc biệt gay gắt, tiêu thụ điện miền Trung - Tây Nguyên lập đỉnh lần thứ 3 trong chưa đầy một tháng

Nắng nóng đặc biệt gay gắt, tiêu thụ điện miền Trung - Tây Nguyên lập đỉnh lần thứ 3 trong chưa đầy một tháng

Nắng nóng kéo dài đã đẩy phụ tải hệ thống điện miền Trung - Tây Nguyên lên mức cao kỷ lục. Ngày 24/6, công suất cực đại (Pmax) hệ thống điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đạt 4.956 MW, sản lượng điện tiêu thụ đạt 104,5 triệu kWh, cao nhất từ trước đến nay.


Công nghệ số giúp EVNNPC kéo giảm tổn thất điện năng

Công nghệ số giúp EVNNPC kéo giảm tổn thất điện năng

Dù quản lý lưới điện trên địa bàn rộng với nhiều khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vẫn duy trì đà giảm tổn thất điện năng liên tục trong những năm qua. Kết quả này phản ánh hiệu quả của việc đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa hệ thống đo đếm và ứng dụng các công nghệ giám sát vận hành tiên tiến.


Ngày 24/6/2026, phụ tải điện miền Bắc tiếp tục lập đỉnh mới trong cao điểm nắng nóng

Ngày 24/6/2026, phụ tải điện miền Bắc tiếp tục lập đỉnh mới trong cao điểm nắng nóng

Ngày 24/6/2026, công suất cực đại trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố miền Bắc do Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) quản lý bán điện, không bao gồm Hà Nội, đạt 21.142MW, vượt mức đỉnh ghi nhận cuối tháng 5 và thiết lập mức cao nhất từ trước đến nay.


EVNHANOI đưa công nghệ AI và hệ sinh thái chăm sóc khách hàng tới ENTECH HANOI 2026

EVNHANOI đưa công nghệ AI và hệ sinh thái chăm sóc khách hàng tới ENTECH HANOI 2026

Hệ thống giám sát vận hành lưới điện cao thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ sinh thái chăm sóc khách hàng là hai điểm nhấn công nghệ nổi bật được Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) giới thiệu tại Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ Năng lượng - Môi trường Hà Nội 2026 (ENTECH HANOI 2026).


EVNNPT tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín

EVNNPT tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Quyền Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - Hoàng Xuân Khôi chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ dự án Đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín, yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ dứt điểm các vướng mắc về hành lang tuyến, huy động tối đa nguồn lực để hoàn thành đóng điện đoạn tuyến 3 mạch trong tháng 6 và đưa toàn bộ dự án vào vận hành trong tháng 7/2026.