Anh: Điện gió ngoài khơi 'trỗi dậy' trên vùng Biển Bắc

13/01/2025 - 09:40 (GMT+7)

Biển Bắc đang chuyển đổi từ một lưu vực dầu khí lâu đời sang một trung tâm năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới, với tiềm năng lớn từ điện gió ngoài khơi.

Trang trại gió Teesside ở Redcar, Anh. Ảnh: Reuters

Hoạt động thăm dò dầu khí tại Biển Bắc Anh khởi đầu từ thập niên 1960, với sản xuất thương mại bắt đầu vào năm 1975. Vào đầu những năm 2000, khu vực này đạt đỉnh sản lượng 4,4 triệu thùng dầu quy đổi mỗi ngày. Tuy nhiên, sản lượng đã suy giảm đáng kể khi các hồ chứa cạn kiệt, chỉ còn khoảng 1 triệu thùng/ngày vào năm 2024 và dự kiến giảm xuống 660.000 thùng/ngày vào năm 2029, theo Cơ quan Chuyển đổi Biển Bắc (NSTA).

Chính phủ Anh đã tăng mức thuế bất ngờ đối với các nhà sản xuất dầu khí từ 35% lên 38%, đưa tổng thuế suất ngành lên tới 78% - một trong những mức cao nhất thế giới. Thuế Lợi nhuận Năng lượng (EPL) được gia hạn đến năm 2030 nhằm thu nguồn ngân sách phục vụ các dự án năng lượng tái tạo. Mức thuế này lần đầu được áp dụng vào năm 2022, sau khi giá năng lượng tăng vọt do cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Các tập đoàn dầu khí lớn như Shell, Exxon Mobil và Chevron đã rút khỏi Biển Bắc để chuyển sang các lưu vực khai thác mới hơn. Kể từ khi EPL được áp dụng, nhiều nhà sản xuất đã bán tài sản, sáp nhập hoạt động hoặc chuyển hướng đầu tư sang khu vực khác. Chi tiêu cho sản xuất dầu khí tại Biển Bắc dự kiến giảm từ 11,7 tỷ bảng Anh vào năm 2020 xuống còn 8,5 tỷ bảng vào năm 2029.

Trong khi dầu khí suy giảm, Biển Bắc đã trở thành trung tâm điện gió ngoài khơi lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới. Anh hiện sở hữu gần 15 gigawatt (GW) công suất từ các trang trại gió ngoài khơi và đặt mục tiêu tăng lên 60GW vào năm 2030.

Dogger Bank, trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, đang được xây dựng tại khu vực này với công suất 3,6GW. Dự án do các công ty SSE (Anh), Equinor (Na Uy) và Vargronn thực hiện, được chia thành ba giai đoạn. Khi hoàn thành, Dogger Bank sẽ cung cấp đủ điện cho khoảng 6 triệu ngôi nhà, và một giai đoạn mở rộng thêm 2GW cũng đang được xem xét.


Nguyệt Hà (Theo Reuters) 13/01/2025 - 09:40 (GMT+7)
Share

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 23/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Bính Ngọ 2026. Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên EVN thời gian qua, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn trong bối cảnh bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch năng lượng đang đặt ra nhiều đòi hỏi mới.


Ngành năng lượng - điện: Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, làm chủ công nghệ

Ngành năng lượng - điện: Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, làm chủ công nghệ

Trong lĩnh vực năng lượng - điện, đã chú trọng đổi mới công nghệ, thiết bị, đặc biệt làm chủ các công nghệ mới, tiên tiến để phục vụ phát triển nguồn điện, lưới điện...


Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị triển khai các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030

Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị triển khai các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030

Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã ký ban hành Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 13/02/2026 về việc triển khai các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện trong thời gian cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030, thúc đẩy tiến độ các dự án nguồn, lưới điện trọng điểm (Chỉ thị số 04/CT-BCT).


Tết đặc biệt giữa đại ngàn Gia Lai: 'Ốc đảo' tối đèn đã bừng sáng

Tết đặc biệt giữa đại ngàn Gia Lai: 'Ốc đảo' tối đèn đã bừng sáng

Nhắc đến Canh Tiến, nhiều người từng gọi nơi đây là 'ốc đảo' giữa rừng phòng hộ và lòng hồ Núi Một.


EVN khẩn trương triển khai nhiệm vụ công tác ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

EVN khẩn trương triển khai nhiệm vụ công tác ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Sáng 23/02/2026 - ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng chí Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An và đồng chí Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì cuộc họp giao ban triển khai nhiệm vụ công tác quý I/2026. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới các đơn vị thành viên trong toàn Tập đoàn.