Arab Saudi đầu tư hơn 266 tỷ USD cho năng lượng sạch

31/01/2023 - 15:35 (GMT+7)

Arab Saudi quyết tâm đẩy mạnh sản xuất nhiên liệu hydro và mở rộng mạng lưới điện sạch để cắt giảm khí thải carbon.

"Chúng tôi quyết tâm trở thành nhà xuất khẩu hydro hàng đầu, cũng như cung cấp hydro sạch cho mục đích sử dụng địa phương trong các ngành công nghiệp nặng để sản xuất sản phẩm xanh như thép xanh, nhôm xanh, phân bón và các sản phẩm khác với giá cạnh tranh", Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Arab Saudi, hôm 30/1 phát biểu tại diễn đàn IKTVA thường niên lần thứ bảy ở Dhahran do tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Aramco tổ chức.

Salman cho biết thêm rằng khoản đầu tư trị giá hơn một nghìn tỷ riyal (266,4 tỷ USD) cũng nhằm mục đích mở rộng và hiện đại hóa mạng lưới truyền tải và phân phối điện, để cuối cùng xuất khẩu năng lượng ra thế giới.

Arab Saudi còn đặt mục tiêu tăng gấp đôi các giải pháp thu giữ carbon. "Chúng tôi sẽ không còn xây dựng bất kỳ nhà máy điện nào trong tương lai mà không thu hồi carbon", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Mặc dù đặt mục tiêu đạt mức phát thải carbon ròng bằng không vào năm 2060, Arab Saudi hiện vẫn phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu dầu thô vốn đã thúc đẩy sự tăng trưởng của nước này trong nhiều thập kỷ, làm dấy lên nghi ngờ về tiềm năng tái cấu trúc nền kinh tế của đất nước trong thời gian tới.

Giá dầu thô tăng vọt sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã cho phép Arab Saudi đạt thặng dư ngân sách lần đầu tiên sau 9 năm vào năm 2022, mang lại cho "nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới" sức mạnh tài chính để phát triển kinh tế.

Link gốc


Theo vnexpress.net 31/01/2023 - 15:35 (GMT+7)
Share

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 23/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Bính Ngọ 2026. Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên EVN thời gian qua, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn trong bối cảnh bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch năng lượng đang đặt ra nhiều đòi hỏi mới.


EVN khẩn trương triển khai nhiệm vụ công tác ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

EVN khẩn trương triển khai nhiệm vụ công tác ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Sáng 23/02/2026 - ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng chí Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An và đồng chí Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì cuộc họp giao ban triển khai nhiệm vụ công tác quý I/2026. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới các đơn vị thành viên trong toàn Tập đoàn.


Ngành năng lượng - điện: Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, làm chủ công nghệ

Ngành năng lượng - điện: Nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, làm chủ công nghệ

Trong lĩnh vực năng lượng - điện, đã chú trọng đổi mới công nghệ, thiết bị, đặc biệt làm chủ các công nghệ mới, tiên tiến để phục vụ phát triển nguồn điện, lưới điện...


Tết đặc biệt giữa đại ngàn Gia Lai: 'Ốc đảo' tối đèn đã bừng sáng

Tết đặc biệt giữa đại ngàn Gia Lai: 'Ốc đảo' tối đèn đã bừng sáng

Nhắc đến Canh Tiến, nhiều người từng gọi nơi đây là 'ốc đảo' giữa rừng phòng hộ và lòng hồ Núi Một.


Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị triển khai các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030

Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị triển khai các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030

Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã ký ban hành Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 13/02/2026 về việc triển khai các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện trong thời gian cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030, thúc đẩy tiến độ các dự án nguồn, lưới điện trọng điểm (Chỉ thị số 04/CT-BCT).