Ban Thư ký JETP họp xây dựng Kế hoạch công tác năm 2025

16:29, 22/02/2025

Chiều 20/2, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long chủ trì buổi làm việc với Ban Thư ký JETP và trao đổi về các kiến nghị của các đối tác.

Thúc đẩy nhanh chuyển dịch năng lượng

Tham dự cuộc họp còn có đại diện các Bộ: Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam…; đại diện một số tập đoàn/tổng công ty; đại điện một số ngân hàng như Standard Chartered, Mizuho,….

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long cho biết: Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) là một cam kết quốc tế, một tuyên bố chính trị của Việt Nam được công bố vào tháng 12/2022, trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và Nhóm Đối tác Quốc tế (IPG), bao gồm các nước G7 và Đan Mạch, Na Uy. Thỏa thuận này nhằm hỗ trợ Việt Nam huy động 15,5 tỷ USD từ nguồn tài chính công và tư nhân trong vòng 3-5 năm trên hành trình chuyển dịch năng lượng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp lần thứ 5 Ban Chỉ đạo quốc gia thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26, Bộ Công Thương đã tiếp nhận nhiệm vụ làm Cơ quan thường trực của Ban Thư ký JETP và phối hợp với đầu mối các đối tác quốc tế (gồm Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh) rà soát, lựa chọn các dự án có tính đột phá để thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh, sau cam kết tại Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam đã nhanh chóng cụ thể hóa các các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện cam kết của mình như sửa đổi, ban hành hàng loat khuôn khổ pháp lý, cơ chế chính sách đểtháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các dự án chuyển dịch năng lượng góp phần thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

8 dự án ưu tiên

Cuộc họp được chia làm hai phiên dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long. Tại phiên thứ nhất, các đại biểu đã được lắng nghe bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú của UNDP tại Việt Nam trình bày Báo cáo về các hoạt động hỗ trợ Ban Thư ký JETP Việt Nam. Bà Ramla cho biết, năm 2024, các bên đã cùng nhau rà soát và lựa chọn và đề xuất 8 dự án ưu tiên để triển khai trong khuôn khổ JETP. Tuy nhiên các dự án này vẫn còn một số rào cản cần phải giải quyết. Cũng theo bà Ramla, năm 2025, chương trình sẽ tiếp tục rà soát danh mục các dự án do các địa phương và bộ ngành Trung ương đề xuất để mở rộng danh mục và cơ hội hợp tác về tài chính và đầu tư cho các dự án JETP.

Tiếp nối báo cáo của đại diện UNDP, bà Nguyễn Thị Lâm Giang – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương đã trình bày Dự thảo Kế hoạch hoạt động năm 2025 của Ban Thư ký JETP. Bà Nguyễn Thị Lâm Giang cho biết, nội dung dự thảo Kế hoạch được Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững và Cục Điện lực đề xuất để triển khai Nhóm Tổng hợp và Năng lượng của Ban Thư ký, nội dung của các Nhóm công tác khác sẽ được bổ sung bằng văn bản sau khi các Bộ ngành thực hiện xong việc sắp xếp bộ máy.

Cụ thể, nội dung về công tác Tổng hợp bao gồm các hoạt động như: Hoàn thiện thủ tục kiện toàn Ban Thư ký và ban hành Quy chế hoạt động và trình trưởng ban Thư ký phê duyệt Khung đánh giá, giám sát thực hiện JETP; tổ chức rà soát, đánh giá và cập nhật Kế hoạch huy động nguồn lực trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định; thực hiện các nội dung truyền thông cho JETP như vận hành trang thông tin điện tử, các hoạt động tuyên truyền như bài báo, phóng sự, tọa đàm, tờ rơi;…

Các nội dung về năng lượng bao gồm: Xây dựng sổ tay hướng dẫn các tiêu chí rà soát dự án đảm bảo huy động hiệu quả nguồn lực JETP; tổ chức các cuộc họp kỹ thuật với các tiểu nhóm về năng lượng gồm: (1) Điện gió ngoài khơi và Trung tâm công nghiệp dịch vụ NLTT; (2) Lưu trữ năng lượng và thuỷ điện tích năng (3) Năng lượng tái tạo và Năng lượng mới; (4) Lưới điện thông minh; (5) Tiết kiệm và Hiệu quả năng lượng; (6) Chuyển đổi các nhà máy nhiệt điện than; (7) Đào tạo, nâng cao năng lực.

Link gốc


Theo congthuong.vn

Share

Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Chủ tịch HĐTV EVN kiểm tra công trường, thăm lực lượng Quân khu 2 đang hỗ trợ thi công

Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Chủ tịch HĐTV EVN kiểm tra công trường, thăm lực lượng Quân khu 2 đang hỗ trợ thi công

Sáng 5/7, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An kiểm tra tình hình thi công các vị trí trên tuyến đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên và thăm hỏi lực lượng cán bộ, chiến sỹ Quân khu 2 đang tham gia hỗ trợ dự án tại một số vị trí, trên địa bàn tỉnh Lào Cai.


EVN chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực kịp thời cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của khách hàng

EVN chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực kịp thời cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của khách hàng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam có văn bản số 4325/EVN-KDMBĐ ngày 03/7/2025 gửi các Tổng công ty Điện lực nhằm triển khai thống nhất các dịch vụ chăm sóc khách hàng và đảm bảo thông tin đầy đủ, rộng rãi đến khách hàng về hoá đơn tiền điện tháng 6/2025.


EVN chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực kịp thời cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của khách hàng

EVN chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực kịp thời cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của khách hàng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam có văn bản số 4325/EVN-KDMBĐ ngày 03/7/2025 gửi các Tổng công ty Điện lực nhằm triển khai thống nhất các dịch vụ chăm sóc khách hàng và đảm bảo thông tin đầy đủ, rộng rãi đến khách hàng về hoá đơn tiền điện tháng 6/2025.


Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 2: Hành trình 40 năm kiến tạo giá trị bền vững

Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 2: Hành trình 40 năm kiến tạo giá trị bền vững

Ngày 4/7/2025, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2) đã tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập Công ty (1/7/1985 - 1/7/2025), đánh dấu một chặng đường phát triển bền vững, không ngừng đổi mới và tiên phong trong lĩnh vực tư vấn xây dựng điện.


Hạ đặt thành công Rotor tổ máy số 1 dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng

Hạ đặt thành công Rotor tổ máy số 1 dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng

Vào lúc 11 giờ 20 phút sáng ngày 6/7/2025, tại công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã phối hợp với các nhà thầu tổ chức hạ đặt thành công Rotor tổ máy số 1 dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng. Đây là cột mốc tiến độ quan trọng trong quá trình lắp đặt thiết bị và hoàn thiện tổ máy.