Công trình Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối được chọn gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ EVN lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là công trình năng lượng cấp đặc biệt, nhóm B do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) được giao quản lý điều hành dự án.
Theo thiết kế, dự án có quy mô xây dựng mới trạm biến áp 500/220/35kV gồm 2 máy biến áp 900MVA, mỗi máy biến áp được đấu nối tổ hợp từ 3 máy biến áp 1 pha công suất 300MVA.
Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên khi hoàn thành sẽ được đấu nối với các đường dây 500kV Hiệp Hoà - Sơn La, Hiệp Hòa – Việt Trì, là điểm chung chuyển giữa các nguồn thuỷ điện Sơn La, Hoà Bình và các cụm nhiệt điện khu vực Quảng Ninh. Trạm biến áp này cũng sẽ được đấu nối vào đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên khi đường dây này hoàn thành, kịp thời nâng khả năng tải, giải tỏa nguồn điện từ các nhà máy thuỷ điện nhỏ khu vực Tây Bắc và điện nhập khẩu, góp phần quan trọng đảm bảo điện khu vực miền Bắc.

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An (đứng giữa, giơ tay) yêu cầu NPMB cùng các đơn vị tham gia dự án nỗ lực đưa dự án Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối về đích. Ảnh: Lê Linh
Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên, Đảng ủy NPMB đã xây dựng 2 Chương trình hành động để thực hiện các Nghị quyết của Đảng ủy EVN, Đảng ủy EVNNPT nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối.
Đến nay, dự án đang triển khai thuận lợi, phần trạm biến áp đang lắp đặt thiết bị và sẽ hoàn thành trong tháng 6/2025. Riêng phần đường dây đấu nối cũng đang được tích cực triển khai thi công và dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 7/2025. Tuy nhiên để hoàn thành hạng mục đường dây đấu nối sẽ gặp nhiều thách thức trong công tác cắt điện để thi công, do miền Bắc đang mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Cùng với đó, vẫn còn 5 hộ dân nằm trong hành lang tuyến cần phải bố trí tái định cư nhưng đến nay chưa được địa phương bố trí quỹ đất.

Thi công lắp đặt thiết bị tại Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối. Ảnh: Lê Linh
Tại buổi kiểm tra công trường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Đảng ủy EVNNPT, Đảng ủy NPMB trong việc thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy EVN về lĩnh vực đầu tư xây dựng.
Khối lượng công việc còn lại dù không lớn nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều thách thức, vì vậy lãnh đạo Đảng ủy EVN đề nghị Đảng ủy EVNNPT, Đảng ủy NPMB chỉ đạo chuyên môn tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương để tháo gỡ vướng mắc mặt bằng liên quan đến hành lang tuyến của phần đường dây đấu nối. Cùng với đó, yêu cầu nhà thầu thi công trạm biến áp cần khẩn trương hoàn thiện và thi công đồng bộ các hạng mục xây dựng còn lại (nhà chức năng, mặt bằng trạm, đường trong trạm,...). Phần đường dây đấu nối, các nhà thầu cần tăng cường nhân lực, máy móc, tăng ca đẩy nhanh tiến độ đối với vị trí đã có mặt bằng thi công.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An yêu cầu NPMB chủ động kiểm soát tiến độ thi công, yêu cầu nhà thầu tăng cường nhân lực thi công đồng loạt các vị trí đường dây đấu nối còn lại. Cần làm việc với các cấp điều độ phương án cắt điện để dựng cột, đấu nối, chuẩn bị sẵn sàng các phương án đóng điện, nếu có khó khăn báo cáo Tập đoàn để phối hợp xử lý.
Công tác chuẩn bị cho lễ gắn biển công trình đang được NPMB phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan triển khai, dự kiến tổ chức trong tháng 7/2025.
Lê Linh
Share