Cây turbine gió tích hợp pin quang năng

31/12/2023 - 14:29 (GMT+7)

Thiết kế turbine độc đáo của công ty New World Wind kết hợp hai loại năng lượng sạch là phong năng và quang năng, thử nghiệm tại Anh.

Công ty năng lượng New World Wind phát triển công nghệ Aeroleaf Hybrid, một loại turbine gió vi mô hình cây với những chiếc lá hút gió khi xoay tròn. Ở gốc mỗi chiếc lá, phần cánh xòe ra gắn pin quang năng giúp thu thập ánh sáng mặt trời, cho phép thiết bị sản xuất năng lượng liên tục ở cả hai chế độ, Design Boom hôm 14/11 đưa tin.

Thiết kế turbine gió vi mô của New World Wind

Hôm 11/11, New World Wind chào đón mẫu Aeroleaf Hybrid lắp đặt ở Birmingham, Anh. Turbine gió hình cây vươn cao trên một ngọn đồi, những chiếc lá xoay tròn để hút gió và pin quang năng hấp thu ánh sáng mặt trời ngay bên dưới. Trước đó, New World Wind cộng tác với Tom Tits Experiment, một bảo tàng khoa học ở Södertälje, Thụy Điển, để lắp đặt Aeroleaf Hybrid tại cơ sở, cho phép một trong những trung tâm khoa học lớn nhất Thụy Điển hoạt động nhờ năng lượng xanh.

New World Wind lấy cảm hứng từ tự nhiên để thiết kế Aeroleaf Hybrid. Khác với các nền tảng turbine gió và pin quang năng thông thường, thiết bị sản xuất năng lượng hình cây có thể tích hợp vào không gian đô thị. Aeroleaf Hybrid sẽ bao gồm 3 phiên bản tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Phiên bản Wind Tree có thể phù hợp hơn với những công ty và cộng đồng lớn do số lượng lá xoay tròn để sản xuất điện gió lớn. Nó cũng có thể thay đổi màu sắc, từ thân và cành tới lá. Phiên bản này chú trọng tính cá nhân hóa do có thể trang bị đèn LED để đóng vai trò như đèn đường, thậm chí tích hợp trạm sạc dành cho xe điện hoặc cổng USD để người qua đường sạc đồ điện tử khi ngồi bên dưới cây nhân tạo.

Nếu Wind Tree quá cao lớn và chiếm nhiều diện tích, phiên bản Wind Palm có thể là lựa chọn thay thế lý tưởng. Nó bao gồm 3 - 5 gốc cây bằng thép và nhiều cành với 18 - 30 lá xoay tròn. New World Wind cho biết khách hàng có thể lắp đặt dọc đường hoặc trong vườn tư nhân hay công cộng với tùy chọn thêm pin quang năng để tăng lượng điện sản xuất.

Phiên bản cuối cùng nhỏ hơn Wind Palm và có tên Wind Bush. Đây có thể là turbine gió hình cây đơn giản nhất của New World Wind. Nó vươn lên từ nền bê tông và chỉ có 12 lá xoay tròn cùng 16 tấm pin quang năng lắp cố định trên cánh. Thiết kế Wind Bush thích hợp với cộng đồng và khu vực nhỏ cần thêm điện hoặc muốn chuyển sang sản xuất điện sạch.

Theo New World Wind, Aeroleaf Hybrid là turbine gió vi mô được cấp bằng sáng chế bao gồm lưỡi kép hình lá, trục dọc, máy phát điện đồng bộ và nam châm vĩnh cửu. Thiết bị có thể lắp đặt ở bất kỳ nơi nào như mái nhà hoặc sân thượng, thậm chí nơi gió yêu nhất. Mỗi turbine có thể sản xuất tối thiểu 300 - 336 watt điện tùy phiên bản. Công ty cho biết công nghệ Aeroleaf Hybrid technology sẽ được triển khai ở 130 địa điểm trên toàn cầu bao gồm Tây Ban Nha, Hà Lan, Canada, Australia, Mexico, Bồ Đào Nha, Nigeria, Pháp, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Mỹ.

Link gốc


Theo Vnexpress.net 31/12/2023 - 14:29 (GMT+7)
Share

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc

Sáng 28/8, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Exim Bank) - ông Trần Hoài Vũ.


EVNSPC nỗ lực đảm bảo điện cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

EVNSPC nỗ lực đảm bảo điện cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Lễ Quốc khánh 02/9 sẽ được nghỉ 05 ngày liên tục, từ 29/8 đến hết ngày 02/9/2026. Nhằm phục vụ tốt các hoạt động vui chơi, giải trí và các sự kiện chính trị, văn hóa,…diễn ra được trọn vẹn, an toàn, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã xây dựng và triển khai phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.


Quốc khánh 2/9: Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định

Quốc khánh 2/9: Tổng công ty Điện lực TP.HCM sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định

Dịp Quốc khánh 2/9, TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật và vui chơi, trong đó có bắn pháo hoa tại nhiều địa điểm, khánh thành và khởi công các dự án... Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, bố trí nhân lực, vật tư và phương tiện, sẵn sàng bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy trong suốt kỳ nghỉ lễ.


EVNNPC đưa BESS vào lưới điện, thêm “van điều tiết” cho phụ tải miền Bắc

EVNNPC đưa BESS vào lưới điện, thêm “van điều tiết” cho phụ tải miền Bắc

Những hệ thống BESS đầu tiên trong kế hoạch triển khai 305 MW/610 MWh tại 47 trạm biến áp 110kV của EVNNPC đã bắt đầu được đưa vào vận hành, bổ sung công cụ mới giúp lưới điện miền Bắc linh hoạt hơn trước sức ép tăng trưởng phụ tải và gia tăng của năng lượng tái tạo.


Từ mùa thu độc lập đến những dòng điện sáng trên quê hương đất Tổ

Từ mùa thu độc lập đến những dòng điện sáng trên quê hương đất Tổ

Khắc ghi lời Bác, các thế hệ người lao động Công ty Điện lực Phú Thọ đoàn kết, tận tâm giữ dòng điện an toàn, phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội.