Cây turbine gió tích hợp pin quang năng

14:29, 31/12/2023

Thiết kế turbine độc đáo của công ty New World Wind kết hợp hai loại năng lượng sạch là phong năng và quang năng, thử nghiệm tại Anh.

Công ty năng lượng New World Wind phát triển công nghệ Aeroleaf Hybrid, một loại turbine gió vi mô hình cây với những chiếc lá hút gió khi xoay tròn. Ở gốc mỗi chiếc lá, phần cánh xòe ra gắn pin quang năng giúp thu thập ánh sáng mặt trời, cho phép thiết bị sản xuất năng lượng liên tục ở cả hai chế độ, Design Boom hôm 14/11 đưa tin.

Thiết kế turbine gió vi mô của New World Wind

Hôm 11/11, New World Wind chào đón mẫu Aeroleaf Hybrid lắp đặt ở Birmingham, Anh. Turbine gió hình cây vươn cao trên một ngọn đồi, những chiếc lá xoay tròn để hút gió và pin quang năng hấp thu ánh sáng mặt trời ngay bên dưới. Trước đó, New World Wind cộng tác với Tom Tits Experiment, một bảo tàng khoa học ở Södertälje, Thụy Điển, để lắp đặt Aeroleaf Hybrid tại cơ sở, cho phép một trong những trung tâm khoa học lớn nhất Thụy Điển hoạt động nhờ năng lượng xanh.

New World Wind lấy cảm hứng từ tự nhiên để thiết kế Aeroleaf Hybrid. Khác với các nền tảng turbine gió và pin quang năng thông thường, thiết bị sản xuất năng lượng hình cây có thể tích hợp vào không gian đô thị. Aeroleaf Hybrid sẽ bao gồm 3 phiên bản tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Phiên bản Wind Tree có thể phù hợp hơn với những công ty và cộng đồng lớn do số lượng lá xoay tròn để sản xuất điện gió lớn. Nó cũng có thể thay đổi màu sắc, từ thân và cành tới lá. Phiên bản này chú trọng tính cá nhân hóa do có thể trang bị đèn LED để đóng vai trò như đèn đường, thậm chí tích hợp trạm sạc dành cho xe điện hoặc cổng USD để người qua đường sạc đồ điện tử khi ngồi bên dưới cây nhân tạo.

Nếu Wind Tree quá cao lớn và chiếm nhiều diện tích, phiên bản Wind Palm có thể là lựa chọn thay thế lý tưởng. Nó bao gồm 3 - 5 gốc cây bằng thép và nhiều cành với 18 - 30 lá xoay tròn. New World Wind cho biết khách hàng có thể lắp đặt dọc đường hoặc trong vườn tư nhân hay công cộng với tùy chọn thêm pin quang năng để tăng lượng điện sản xuất.

Phiên bản cuối cùng nhỏ hơn Wind Palm và có tên Wind Bush. Đây có thể là turbine gió hình cây đơn giản nhất của New World Wind. Nó vươn lên từ nền bê tông và chỉ có 12 lá xoay tròn cùng 16 tấm pin quang năng lắp cố định trên cánh. Thiết kế Wind Bush thích hợp với cộng đồng và khu vực nhỏ cần thêm điện hoặc muốn chuyển sang sản xuất điện sạch.

Theo New World Wind, Aeroleaf Hybrid là turbine gió vi mô được cấp bằng sáng chế bao gồm lưỡi kép hình lá, trục dọc, máy phát điện đồng bộ và nam châm vĩnh cửu. Thiết bị có thể lắp đặt ở bất kỳ nơi nào như mái nhà hoặc sân thượng, thậm chí nơi gió yêu nhất. Mỗi turbine có thể sản xuất tối thiểu 300 - 336 watt điện tùy phiên bản. Công ty cho biết công nghệ Aeroleaf Hybrid technology sẽ được triển khai ở 130 địa điểm trên toàn cầu bao gồm Tây Ban Nha, Hà Lan, Canada, Australia, Mexico, Bồ Đào Nha, Nigeria, Pháp, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Mỹ.

Link gốc


Theo Vnexpress.net

Share

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII: Dấu mốc trên chặng đường phát triển mới

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII: Dấu mốc trên chặng đường phát triển mới

Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ được tổ chức trong hai ngày 23 và 24/12/2025 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đánh dấu chặng đường phát triển mới của tổ chức công đoàn ngành Điện trong bối cảnh nhiều yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với giai đoạn tiếp theo.


EVN khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2

EVN khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2

Sáng 19/12, tại xã Phước Hữu, tỉnh Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hoà tổ chức khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2. Đây là một trong những dự án, công trình điện có quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.


EVN khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2

EVN khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2

Sáng 19/12, tại xã Phước Hữu, tỉnh Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hoà tổ chức khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 2. Đây là một trong những dự án, công trình điện có quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.


Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2025): Cán bộ công nhân viên EVN luôn khắc ghi lời Bác!

Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2025): Cán bộ công nhân viên EVN luôn khắc ghi lời Bác!

Ngày 21/12/1954, chỉ hai tháng sau khi Thủ đô Hà Nội được tiếp quản, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Nhà máy điện Yên Phụ và Nhà máy đèn Bờ Hồ. Sự kiện ấy trở thành mốc son lịch sử của ngành Điện lực Việt Nam. Những lời căn dặn của Bác đã trở thành “kim chỉ nam”, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và trách nhiệm cho nhiều thế hệ người làm điện nói chung, cán bộ công nhân viên EVN nói riêng trên hành trình phụng sự Tổ quốc và Nhân dân.


EVN khánh thành dự án hạ tầng năng lượng then chốt, tạo bệ phóng cho Côn Đảo hướng đến đặc khu sinh thái chất lượng cao

EVN khánh thành dự án hạ tầng năng lượng then chốt, tạo bệ phóng cho Côn Đảo hướng đến đặc khu sinh thái chất lượng cao

Dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trước đây), nay là đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh, vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức khánh thành sáng 19/12. Dự án được đánh giá là nền tảng hạ tầng năng lượng then chốt, tạo điều kiện tiên quyết để phát triển Côn Đảo theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.