Đầu tư năng lượng sạch tại Anh tăng tốc nhờ cải cách lưới điện

18/04/2025 - 09:08 (GMT+7)

Chính phủ Anh mới đây cho biết, các doanh nghiệp đầu tư, cung cấp năng lượng sạch sẽ được ưu tiên kết nối với lưới điện.

Khoảng 43,7 tỷ bảng đầu tư tư nhân đã được cam kết vào lĩnh vực năng lượng sạch tại Anh kể từ tháng 7/2024. Ảnh minh họa

Ưu tiên kết nối năng lượng sạch

Theo kế hoạch của Bộ An ninh năng lượng và Trung hòa khí thải (DESNZ), các ngành như trung tâm dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI), điện gió và điện mặt trời sẽ được đẩy nhanh tiến độ kết nối lưới điện, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp phải chờ tới 15 năm để được đấu nối.

Động thái này diễn ra sau khi Bộ An ninh năng lượng và Trung hòa khí thải cho biết đã có khoảng 43,7 tỷ bảng đầu tư tư nhân được cam kết vào lĩnh vực năng lượng sạch tại Anh kể từ tháng 7/2024, trong khi danh sách chờ kết nối lưới điện đã tăng gấp 10 lần trong 5 năm qua.

Cùng lúc, nước Anh đang đối mặt với nhiều câu hỏi lớn liên quan đến chi phí năng lượng và tương lai công nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh chính phủ nỗ lực duy trì hoạt động của các lò luyện thép tại Scunthorpe.

Cơ quan quản lý năng lượng Ofgem chính thức xác nhận kế hoạch đầy tham vọng này hôm 15/4. Kế hoạch được soạn thảo bởi Cơ quan Điều hành Hệ thống Năng lượng Quốc gia (NESO) phối hợp với ngành năng lượng và DESNZ.

Bộ trưởng Năng lượng Anh, ông Ed Miliband, phát biểu: “Quá nhiều doanh nghiệp đang bị tắc nghẽn vì không thể tiếp cận được nguồn năng lượng sạch cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm. Những thay đổi này sẽ loại bỏ các dự án treo và rút ngắn thời gian kết nối cho các công ty tăng trưởng nhanh, đồng thời ưu tiên những dự án sản xuất năng lượng trong nước”.

Ông nhấn mạnh: “Thông điệp của chúng tôi gửi tới ngành năng lượng sạch toàn cầu rất rõ ràng: nếu bạn muốn sự chắc chắn, ổn định và an toàn cho khoản đầu tư của mình, hãy chọn nước Anh”.

DESNZ cho biết, những dự án chưa sẵn sàng hoặc không phù hợp với kế hoạch chiến lược sẽ bị giảm mức ưu tiên. Bộ này cũng chỉ ra rằng việc thiếu kết nối lưới là một trong những rào cản lớn kìm hãm đầu tư mới, bao gồm cả trong lĩnh vực AI.

Thay đổi này được kỳ vọng sẽ giúp tiết kiệm khoảng 5 tỷ bảng Anh chi phí kết nối không cần thiết - số tiền vốn sẽ bị tính vào hóa đơn năng lượng của người tiêu dùng.

Loại bỏ các dự án không khả thi

Giám đốc điều hành Ofgem, ông Jonathan Brearley, cho biết: “Những cải cách kết nối được đề xuất sẽ thúc đẩy mạnh mẽ tham vọng năng lượng sạch của Anh, với cách tiếp cận có trọng tâm hơn”.

Ông nói thêm rằng, những thay đổi này sẽ “cắt bỏ thủ tục rườm rà, loại bỏ các dự án không khả thi và thúc đẩy kết nối cho các dự án năng lượng tái tạo và lưu trữ năng lượng trong nước”.

Trong khi đó, bà Kayte O’Neill, Giám đốc điều hành NESO, cho biết cải cách lưới điện là một “yếu tố then chốt” và “sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, với trọng tâm là “ưu tiên thỏa thuận cho các dự án quan trọng và sẵn sàng triển khai nhằm mang lại sự chắc chắn cần thiết cho các nhà phát triển”.

Ông Sam Richards, Giám đốc điều hành tổ chức vận động phát triển kinh tế Britain Remade, cho biết: “Mọi biện pháp nhằm rút ngắn thời gian các dự án hạ tầng phải chờ để được kết nối lưới điện đều đáng hoan nghênh. Việc những dự án không bao giờ thực hiện được vẫn nằm trong danh sách chờ kết nối lưới điện suốt nhiều năm chỉ bằng cách trả vài nghìn bảng mỗi năm là điều hết sức phi lý, trong khi các nguồn năng lượng mới và trung tâm dữ liệu AI thúc đẩy tăng trưởng lại phải chờ đợi nhiều năm”.

Ông nói thêm: “Việc các bộ trưởng ưu tiên các dự án tạo ra năng lượng sạch và thúc đẩy kinh tế trong danh sách kết nối là một bước đi đúng đắn. Tuy nhiên, chính phủ không thể điều hành danh sách chờ mãi được và nên xem xét áp dụng thêm các cơ chế thị trường để cho phép các dự án ưu tiên được đấu giá nhằm giành vị trí cao hơn trong danh sách chờ”.

Bộ An ninh năng lượng và Trung hòa khí thải cho biết, đã có khoảng 43,7 tỷ bảng Anh đầu tư tư nhân được cam kết vào lĩnh vực năng lượng sạch tại Anh kể từ tháng 7/2024, trong khi danh sách chờ kết nối lưới điện đã tăng gấp 10 lần trong 5 năm qua.

Link gốc


Theo Báo Công Thương 18/04/2025 - 09:08 (GMT+7)
Share

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp đoàn Đặc phái viên Thương mại Vương quốc Anh

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với đoàn Đặc phái viên Thương mại của Vương quốc Anh do ông Matt Western, Đặc phái viên Thương mại, Nghị sĩ Quốc hội Vương quốc Anh làm trưởng đoàn.


Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải

Nhóm cán bộ kỹ thuật thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa (Công ty Truyền tải điện 3) nghiên cứu, chế tạo thành công tời điện 12-24VDC phục vụ kéo nâng, hạ dụng cụ và vật tư thi công. Thiết bị góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất và tăng cường an toàn cho công nhân làm việc trên lưới điện truyền tải.


Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Những ‘ngân hàng máu’ của ngành Điện: Trao giọt hồng - Nối dài sự sống

Mỗi cá nhân có thể đến với hiến máu tình nguyện bởi những lý do khác nhau, nhưng điều giữ họ gắn bó bền bỉ suốt nhiều năm vẫn là mong muốn sẻ chia và góp thêm cơ hội sống cho những người đang cần máu để điều trị.


Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Tiềm năng phát triển điện mặt trời mái nhà còn rất lớn

Mùa khô 2026 và các năm tiếp theo, nhu cầu điện được dự báo tiếp tục tăng cao, kéo theo áp lực lớn đối với công tác cung ứng và vận hành hệ thống điện. Điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) là một trong những giải pháp hữu hiệu để bổ sung nguồn điện, góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy loại hình nguồn điện này phát triển mạnh mẽ hơn.


Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tình nguyện viên EVN tiếp sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 chính thức diễn ra trong 2 ngày 11-12/6. Các tình nguyện viên “áo cam” đã có mặt tại nhiều điểm thi trên khắp cả nước, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh và người nhà trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.