Điện mặt trời chiếm 25% tổng sản lượng điện của EU trong tháng 6

20/07/2026 - 15:16 (GMT+7)

Lần đầu tiên trong lịch sử, điện mặt trời đã cung cấp đến 1/4 lượng điện cho các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 6.

Theo tổ chức nghiên cứu Ember, điện mặt trời tạo ra 52TWh điện trong tháng 6/2026, chiếm 25% tổng sản lượng điện của EU, vượt kỷ lục 47TWh (23%) thiết lập vào tháng 5/2026.

Điện mặt trời là nguồn năng lượng lớn nhất của EU trong tháng 6, so với năng lượng hạt nhân (21%), khí đốt (15%), năng lượng gió (14%) và thủy điện (12%), trong khi than đá chỉ chiếm 8%.

Chris Rosslowe, nhà phân tích cấp cao tại tổ chức nghiên cứu Ember, cho biết: “Chỉ trong vài năm, năng lượng mặt trời đã từ một nguồn nhỏ trở thành một phần thiết yếu của hệ thống điện châu Âu, khi các chính phủ và người dân tìm kiếm những nguồn năng lượng gia đình giá rẻ, dễ lắp đặt”.

Năng lượng mặt trời đã tăng trưởng hơn 1/5 mỗi năm tại EU trong giai đoạn 2021-2025 – tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong tất cả các nguồn năng lượng. Điều này chủ yếu là do tốc độ lắp đặt cao, với 65,1GW công suất mới được lắp đặt vào năm 2025.

Sản lượng điện mặt trời kỷ lục trong tháng 6 tại thời điểm nhu cầu điện mùa hè tăng cao do các đợt nắng nóng kỷ lục, đã giúp duy trì nguồn cung cấp điện khi các nguồn năng lượng khác gặp khó khăn trong điều kiện nắng nóng và ít gió.

Tây Ban Nha dừng sử dụng điện than

Hệ thống mặt tiền tích hợp năng lượng mặt trời tại Madrid. Ảnh: Hanjin, Wikimedia Commons

Điện mặt trời phát triển ở khắp các quốc gia thành viên EU. Tại Tây Ban Nha, điện mặt trời chiếm hơn 1/3 tổng lượng điện năng vào tháng 6/2026 (34%). Kể từ năm 2019, Tây Ban Nha đã bổ sung thêm hơn 40GW công suất điện gió và điện mặt trời, chỉ sau Đức. Điều này đang mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, giúp giảm chi phí hoá đơn tiền điện.

Đáng chú ý, vào tháng 8/2025, Tây Ban Nha dừng sử dụng điện than, trong khi 10 năm trước đó, điện than chiếm tới 25% tổng lượng điện năng của Tây Ban Nha.

Điện mặt trời ban công phổ biến ở Đức

Tại Đức, điện mặt trời chiếm hơn 1/3 tổng lượng điện trong tháng 5 (33%) và đạt mức 36% vào tháng 6/2026.

Đức là quốc gia có công viên năng lượng mặt trời lớn nhất châu Âu đang hoạt động – với hơn 500 hecta tấm quang điện trải rộng trên một mỏ than cũ.

Hơn 1 triệu hệ thống điện mặt trời ban công đã được lắp đặt tại Đức từ năm 2022 đến năm 2025, góp phần giảm lượng điện tiêu thụ từ lưới điện, giảm hóa đơn tiền điện.

Lắp đặt tấm quang điện mặt trời trên ban công một căn hộ ở Đức. Ảnh: DW

Giá các tấm quang điện mặt trời lắp đặt trên ban công ở Đức đã giảm một nửa trong vài năm qua. Người tiêu dùng có thể tiết kiệm hơn nữa bằng cách lắp thêm pin để lưu trữ năng lượng do các tấm quang điện mặt trời trên ban công tạo ra. Pin lưu trữ có thể giúp cân bằng sự chênh lệch cung cầu bằng cách lưu trữ năng lượng mặt trời được sản xuất vào ban ngày và cho phép các hộ gia đình sử dụng vào buổi tối. Điều này giúp tránh lãng phí năng lượng được sản xuất vào ban ngày và giúp giảm tải lưới điện.

Ba Lan đang trong tiến trình chuyển đổi năng lượng

Trong tháng 6, Ba Lan đã sản xuất gần 1/4 lượng điện từ năng lượng mặt trời (24%).

Mặc dù là một trong những quốc gia tiêu thụ than đá lớn nhất EU, tháng 6 năm 2025, Ba Lan đã đạt được một cột mốc quan trọng khi năng lượng tái tạo cung cấp lượng điện nhiều hơn than đá với tỷ lệ 44,1% và 43,7%. Vào năm 2025, Ba Lan đã lắp đặt được 23GW điện mặt trời, trong khi 5 năm trước, con số này là 2GW.

Thách thức đặt ra với Ba Lan là việc loại bỏ các rào cản làm chậm quá trình chuyển đổi năng lượng.

 

 


TN (Theo euronews.com) 20/07/2026 - 15:16 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN làm việc với Công ty Quản lý quỹ Climate Fund Managers (Hà Lan)

Tổng giám đốc EVN làm việc với Công ty Quản lý quỹ Climate Fund Managers (Hà Lan)

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn tiếp và làm việc với đoàn công tác Công ty Quản lý quỹ Climate Fund Managers (CFM) do ông Tarun Brahma - Giám đốc Đầu tư, đồng sáng lập CFM làm trưởng đoàn.


Công ty Điện lực Quảng Trị bàn giao nhà tình nghĩa, lan tỏa nghĩa tình vì cộng đồng

Công ty Điện lực Quảng Trị bàn giao nhà tình nghĩa, lan tỏa nghĩa tình vì cộng đồng

Ngày 07/8/2026, Công ty Điện lực Quảng Trị phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Hồ Văn Tuấn (thôn A Rồng, xã Hướng Hiệp) và gia đình ông Hồ Văn Ly (xã Ba Lòng). Đây là hai trong số 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa từ nguồn kinh phí của ngành Điện.


Thúc đẩy các dự án điện, tạo động lực tăng trưởng 2 con số cho Đắk Lắk

Thúc đẩy các dự án điện, tạo động lực tăng trưởng 2 con số cho Đắk Lắk

Ngày 11/8, đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Trương Thanh Hoài làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk, kiểm tra tình hình phát triển công nghiệp, năng lượng và việc triển khai các giải pháp góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số của tỉnh.


Tuyên Quang: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Thủy điện Tuyên Quang mở rộng

Tuyên Quang: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Thủy điện Tuyên Quang mở rộng

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Quyết định số 2018/QĐ-UBND ngày 10/8/2026 chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Thủy điện Tuyên Quang mở rộng là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


EVNSPC: Chủ động đảm bảo hạ tầng điện cho các dự án công nghiệp

EVNSPC: Chủ động đảm bảo hạ tầng điện cho các dự án công nghiệp

Công ty cổ phần Thép Nhà Bè – VNSTEEL (Tổng công ty Thép Việt Nam - VNSTEEL) vừa khởi công dự án bổ sung công đoạn luyện phôi thép công suất 150.000 tấn sản phẩm/năm với tổng mức đầu tư 450 tỷ đồng. Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động về hạ tầng cấp điện cho dự án, đồng thời góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho toàn bộ Khu công nghiệp Nhơn Trạch II – Nhơn Phú, thành phố Đồng Nai trong những năm tới.