Tham dự buổi làm việc có ông Masaomi Akiyama - Chủ tịch ZENROREN; bà Michie Terazono - Phó Tổng Thư ký ZENROREN; ông Keisuke Fuse - Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng ban Đối ngoại ZENROREN và ông Shunichi Matsumoto - Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn thành phố Nara, cùng đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN).
Về phía Công đoàn ĐLVN có ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn ĐLVN; bà Nguyễn Kim Thanh - Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN; bà Đinh Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN, cùng đại diện các ban của Cơ quan Công đoàn ĐLVN.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch Công đoàn ĐLVN Đỗ Đức Hùng đã chia sẻ với đoàn công tác về cơ cấu tổ chức, chức năng và hoạt động của Công đoàn ĐLVN.
Cụ thể, Công đoàn ĐLVN là tổ chức đại diện cho gần 98.000 đoàn viên công đoàn, người lao động đang công tác trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Tỷ lệ CBCNV trong toàn EVN tham gia Công đoàn ĐLVN chiếm khoảng trên 98%.
Về chức năng hoạt động, Công đoàn ĐLVN là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ) của EVN; tham gia xây dựng cơ chế, chính sách cho NLĐ; tuyên truyền cho NLĐ thực hiện đầy đủ các chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện các nhiệm vụ khác của Tổng LĐLĐVN giao.
Cũng theo Chủ tịch Công đoàn ĐLVN, với đặc thù bao gồm nhiều mảng, lĩnh vực hoạt động, lại trải rộng trên khắp đất nước, nên tùy theo ngành nghề, tổ chức công đoàn các cấp thuộc Công đoàn ĐLVN tại địa phương sẽ có chế độ chăm lo cho công đoàn viên, người lao động phù hợp đặc thù tính chất công việc, đời sống và văn hóa - xã hội vùng miền...

Chủ tịch Công đoàn ĐLVN Đỗ Đức Hùng phát biểu
Về việc tổ chức các phong trào thi đua, Công đoàn ĐLVN và Công đoàn các cấp thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các bộ phận chuyên môn, phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất, lao động sáng tạo để thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn. Bên cạnh đó, hoạt động công đoàn cũng luôn bám sát với những biến động của đời sống kinh tế - xã hội để triển khai những chương trình chăm lo phù hợp dành cho đội ngũ công đoàn viên, người lao động.
Công tác nữ, bình đẳng giới cũng là một những nội dung được đoàn công tác của ZENROREN đặc biệt quan tâm. Thay mặt Công đoàn ĐLVN, Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN Nguyễn Kim Thanh thông tin, hiện nay số nữ cán bộ, lao động EVN chiếm tỷ lệ khoảng 20% tổng số cán bộ công nhân viên toàn Tập đoàn. Công tác Nữ công được EVN và Công đoàn ĐLVN rất quan tâm. Trong hệ thống công đoàn có Ban Nữ công để thực hiện các công tác về lao động nữ trong toàn Tập đoàn. Từ cấp Tập đoàn đến các đơn vị trực thuộc đều có Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ. Hiện nay, tại tất cả các cấp công đoàn thuộc Công đoàn ĐLVN đều đạt chỉ tiêu nữ giới chiếm khoảng 25-30% trong bộ máy lãnh đạo; ưu tiên nữ giới trong tuyển dụng, nâng lương... Nhờ đó, công tác bình đẳng giới tại EVN được đánh giá là một trong những đơn vị mạnh trong số các tập đoàn kinh tế Nhà nước.

Đoàn công tác ZENROREN làm việc với Công đoàn ĐLVN
Đánh giá cao về cơ cấu tổ chức, năng lực hoạt động và những thành quả mà Công đoàn ĐLVN đạt được, Chủ tịch ZENROREN Masaomi Akiyama cho biết, hoạt động của các cấp Công đoàn tại Nhật Bản hiện nay tập trung vào các mục tiêu nhằm tăng lương, giảm giờ làm, cải thiện đời sống và môi trường lao động cho công đoàn viên, người lao động.
Ông Masaomi Akiyama cũng chia sẻ, ZENROREN tăng cường tiếng nói của Công đoàn bằng cách chú trọng mở rộng hình thức giao lưu dân sự, thúc đẩy sự đoàn kết giữa các tổ chức công đoàn trên khắp thế giới. Qua buổi làm việc, Chủ tịch ZENROREN nhấn mạnh, sự chia sẻ giữa hai bên đã thực sự góp phần tích cực vào việc thắt chặt thêm tình hữu nghị với Công đoàn ĐLVN nói riêng và Công đoàn hai nước nói chung.

Đoàn công tác ZENROREN thăm, làm việc tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP. Hà Nội (EVNHANOI)
Trước đó, đoàn công tác của ZENROREN đã có buổi thăm, làm việc tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP. Hà Nội (thuộc Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội). Tiếp đoàn có ông Đoàn Đức Tiến - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) cùng các Phó Chủ tịch Công đoàn EVNHANOI, lãnh đạo các ban của Công đoàn Tổng công ty, lãnh đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP. Hà Nội và Chủ tịch Công đoàn của Trung tâm.

Đoàn công tác của ZENROREN thăm Nhà truyền thống ngành Điện lực Việt Nam. Ảnh: M.Nghĩa
Trong khuôn khổ chương trình làm việc, đoàn công tác của ZENROREN cũng đã thăm Nhà truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, tại số 11 Cửa Bắc, phường Ba Đình, Hà Nội.
Lê Na
Share