Đông Nam Á đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu

11:55, 28/03/2025

Đông Nam Á đang được thiết lập để trở thành động lực thúc đẩy xu hướng năng lượng toàn cầu khi khu vực này được dự đoán sẽ chiếm 25% tăng trưởng nhu cầu năng lượng trong thập kỷ tới, được thúc đẩy bởi dân số ngày càng tăng và sự phát triển kinh tế.

Ảnh minh họa

"Chúng tôi thấy cần phải thực sự suy nghĩ về cách chúng ta đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng trưởng rất cần thiết cho khu vực này theo cách an toàn, giá cả phải chăng và nếu có thể là theo cách năng lượng sạch", Sue-Ern Tan, người đứng đầu Trung tâm hợp tác khu vực của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho biết.

Bà lưu ý rằng các hành động của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ rất quan trọng để đạt được các mục tiêu về môi trường toàn cầu.

Đông Nam Á là khu vực tiêu thụ năng lượng lớn thứ tư thế giới và vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, 8 trong số 10 quốc gia thành viên ASEAN đã đặt ra mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

“Có rất nhiều tham vọng rõ ràng và ý chí chính trị để chấp nhận nhu cầu chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải thấp hơn”, bà Tan cho biết.

Tuy nhiên, để đạt được quá trình chuyển đổi năng lượng bền vững, các chính phủ phải hợp tác với nhau để đảm bảo an ninh năng lượng và khả năng chi trả.

Trung tâm hợp tác khu vực của IEA được thành lập tại Singapore vào cuối năm ngoái, hợp tác với các quốc gia ở Đông Nam Á để tăng cường an ninh năng lượng và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch. Đây là văn phòng đầu tiên của IEA ngoài trụ sở chính tại Paris.

Về cách IEA khuyến khích hợp tác năng lượng trong khu vực, bà Tan cho biết: “Chúng tôi vẫn rất, rất mới, nhưng một số việc mà chúng tôi đã bắt đầu thực hiện là thảo luận với các chính phủ chủ chốt trong khu vực về cách tốt nhất chúng tôi có thể tiếp tục hỗ trợ họ đạt được mục tiêu phát thải ròng và theo cách cũng rất an toàn”.

Trong khi đó, lượng khí thải từ hoạt động vận tải biển hiện đang chiếm khoảng 3% tổng lượng khí thải toàn cầu. Nhưng ngành hàng hải đang phải đối mặt với những trở ngại, chẳng hạn như căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng, vì ngành này đang hướng tới mục tiêu giảm lượng khí thải và áp dụng nhiên liệu xanh hơn, đặc biệt là ở Đông Nam Á.

Và amoniac và hydro ngày càng được xem là nhiên liệu thay thế quan trọng.

"Chúng ta cần phải nghĩ đến việc khử carbon trong ngành này", bà Tan cho biết, đồng thời kêu gọi các chính phủ cần khuyến khích nhu cầu về nhiên liệu phát thải thấp, bao gồm cả việc đặt ra mục tiêu giảm phát thải và đưa ra các ưu đãi tài chính cho các công ty vận tải biển.

“Nhưng điều cũng rất quan trọng là chúng ta cần bắt đầu lập kế hoạch ngay từ bây giờ cho các khoản đầu tư cần thiết, đặc biệt là cách chúng ta xử lý cơ sở hạ tầng mới cần có tại các cảng dành cho các công nghệ và nhiên liệu phát thải thấp này”, bà cho biết thêm.

Link gốc


Theo Đầu tư Chứng khoán

Share

EVN tái hiện hệ thống điện quốc gia qua sa bàn, sử dụng thực tế ảo tại triển lãm kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

EVN tái hiện hệ thống điện quốc gia qua sa bàn, sử dụng thực tế ảo tại triển lãm kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Không gian triển lãm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh sẽ thể hiện rõ vai trò chủ lực kiến tạo nên hệ thống điện quốc gia vững mạnh – huyết mạch năng lượng cho nền kinh tế Việt Nam. Trong đó, nổi bật là Sa bàn Hệ thống điện Quốc gia – biểu tượng cho hành trình hơn 70 năm “thắp sáng niềm tin”, khẳng định vị thế đầu tàu của ngành Điện trong tiến trình phát triển đất nước.


EVN được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì

EVN được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì

Chiều 30/8, tại Hội nghị “80 năm Doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An đại diện Tập đoàn đón nhận Huân chương.


Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025). www.evn.com.vn trân trọng giới thiệu Diễn văn của Tổng Bí thư.


Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025). www.evn.com.vn trân trọng giới thiệu Diễn văn của Tổng Bí thư.


EVNSPC triển khai thi công xuyên lễ trên những công trình lưới điện

EVNSPC triển khai thi công xuyên lễ trên những công trình lưới điện

Trong những ngày này, khi cả nước hân hoan chào mừng 80 năm Quốc khánh 2/9, trên nhiều công trường đầu tư xây dựng các dự án lưới điện 110kV, trung thế của Tổng công ty Điện lực miền Nam, không khí lao động vẫn miệt mài từng giờ, từng phút. Đồng hành cùng lực lượng thi công, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên người lao động trên các công trường.