Đức lên kế hoạch cắt giảm chi phí năng lượng 42 tỷ euro đến năm 2029

03/08/2025 - 15:43 (GMT+7)

Kế hoạch này dự kiến sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2026 đến năm 2029...

Ảnh minh hoạ. Nguồn: EcoWatch

Theo bản dự thảo ngân sách Liên bang năm 2026, Đức có kế hoạch cắt giảm chi phí năng lượng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp khoảng 42 tỷ euro (tương đương 48,69 tỷ USD) từ năm 2026 đến năm 2029 bằng cách sử dụng Quỹ Khí hậu và Chuyển đổi của mình.

Trong đó, khoảng 26 tỷ euro sẽ được phân bổ làm trợ cấp cho chi phí mạng lưới truyền tải điện, theo dự thảo mà nội các dự kiến sẽ thông qua vào ngày 30/7/2025.

Giá điện ở Đức thuộc hàng cao nhất thế giới, đứng thứ năm toàn cầu trong quý đầu tiên của năm với mức trung bình 38 euro cent trên mỗi kilowatt-giờ.

Chính phủ mới của Thủ tướng Friedrich Merz cho biết họ có kế hoạch cắt giảm thuế điện cho các lĩnh vực được chọn. Theo dự thảo ngân sách, 3 tỷ euro sẽ cung cấp cứu trợ cho các công ty sử dụng nhiều năng lượng vào năm tới, trong khi 6,5 tỷ euro sẽ trợ cấp phí lưới điện.

"Dựa trên các quy định về viện trợ nhà nước của EU, việc đưa ra mức giá điện công nghiệp đang được xem xét," dự thảo ngân sách nêu rõ.

Liên minh châu Âu đã công bố các quy tắc viện trợ nhà nước mới vào tháng trước, cho phép các ngành công nghiệp nặng nhận được cứu trợ giá điện tạm thời, sau những lời chỉ trích từ các công ty về chi phí năng lượng cao và các quy tắc xanh gây khó khăn.

Kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine và Nga đột ngột giảm xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch sang Đức, Chính phủ Đức đã ban hành các luật nhằm đẩy nhanh việc mở rộng năng lượng mặt trời. Đây là một phần trong kế hoạch cung cấp 80% năng lượng của đất nước từ các nguồn tái tạo vào năm 2030.

Đức đã thông qua một gói luật vào tháng 4/2024 nhằm nới lỏng quy định và tăng trợ cấp cho các hệ thống điện mặt trời áp mái lớn. Các khoản trợ cấp của nhà nước cho các dự án điện mặt trời áp mái quy mô lớn, được đưa ra vào năm 2021 và được lựa chọn thông qua hình thức đấu thầu, cũng thúc đẩy xu hướng này.

Năm 2024, Đức đạt một cột mốc quan trọng trong hành trình chuyển đổi năng lượng, khi năng lượng tái tạo chiếm 62,7% tổng lượng điện tiêu thụ. Theo báo cáo của Viện Fraunhofer về Hệ thống năng lượng mặt trời (Fraunhofer ISE), năng lượng mặt trời đóng góp 14% tổng sản lượng điện, với sản lượng đạt kỷ lục 72,2 TWh, bất chấp điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Thành tựu này thể hiện rõ cam kết của Đức trong việc giảm phát thải carbon và hướng tới một hệ thống năng lượng bền vững, đồng thời khẳng định vị thế là một trong những quốc gia dẫn đầu về năng lượng sạch trên thế giới.

Năm 2024, quốc gia này nhập khẩu 24,9 TWh điện từ các nước láng giềng như Pháp, Đan Mạch, Thụy Sĩ và Na Uy, đồng thời xuất khẩu 17,2 TWh điện, chủ yếu sang Áo, Ba Lan, Luxembourg và Cộng hòa Séc. Đức cũng duy trì vai trò trung tâm trong thị trường điện năng châu Âu. 

Link gốc


Theo VnEconomy 03/08/2025 - 15:43 (GMT+7)
Share

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã đăng tải nội dung Hồ sơ thẩm định dự án sửa đổi Luật Điện lực, trong đó có dự thảo Tờ trình của Bộ Công Thương về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 61/2024/QH15. Trong nhiều nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực thì dự thảo này lần đầu kiến nghị bổ sung quy định trường hợp các chi phí hợp lý, hợp lệ phục vụ sản xuất, cung ứng điện chưa được bù đắp đầy đủ trong các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thì được phân bổ vào các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tiếp theo.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.


Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Với hơn 1,72 triệu tấn than đã được nhập về từ đầu năm đến nay, cùng năng suất bốc dỡ tại cảng vượt kế hoạch, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang duy trì mức dự trữ nhiên liệu an toàn, sẵn sàng đáp ứng các kịch bản huy động công suất cao.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức biểu dương 114 người lao động EVN tiêu biểu năm 2026, biểu dương 42 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khen thưởng 30 tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” và Chương trình “10.000 sáng kiến”.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Điện lực JAKS Hải Dương - ông Cui Wen Zhu.