EVN thúc đẩy hợp tác với ADB, GEAPP nhằm cụ thể hóa các dự án chuyển dịch hóa năng lượng

17:11, 30/03/2023

Ngày 30/3, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đã làm việc với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Quỹ Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) về kế hoạch đầu tư dự án BESS (hệ thống pin lưu trữ năng lượng) và trao đổi nhu cầu phát triển hạ tầng kỹ thuật trong thời gian tới.

Buổi làm việc diễn ra tại trụ sở EVN và kết nối trực tuyến tới một số chuyên gia của ADB, GEAPP.

Bà Hyunjung Lee – chuyên gia kinh tế, năng lượng cao cấp của ADB cho biết, ADB hiện đang xúc tiến thảo luận với EVN và các đối tác để tìm hiểu nhu cầu trong phát triển năng lượng, từ đó, đưa ra những đề xuất hỗ trợ, hợp tác phù hợp trong giai đoạn 3 năm tới. ADB sẽ giữ vai trò trung gian để tập trung các nguồn lực, kết nối hợp tác đa phương để hỗ trợ Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng.

Trong xu thế chuyển dịch năng lượng hiện nay, ADB và các đối tác như GEAPP sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp năng lượng bằng cách cung cấp nguồn vốn, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật... Qua đó, giúp EVN và các doanh nghiệp năng lượng thực hiện chuyển dịch các nhà máy nhiệt điện than, giảm phát thải CO2; đồng thời mở rộng đầu tư năng lượng tái tạo, phát triển hệ thống tích trữ năng lượng…

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải (thứ 3 từ phải sang) và các ban chuyên môn EVN tiếp, làm việc với đoàn công tác ADB, GEAPP

Đặc biệt, BESS được ADB, GEAPP đánh giá là công nghệ quan trọng với các ưu thế về tính ổn định, tính dự phòng, khả năng kiểm soát tần số… Đây là công nghệ phù hợp trong hệ thống điện có tỷ trọng năng lượng tái tạo cao, phù hợp xu thế tương lại.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia cũng giới thiệu tới EVN về cơ chế tài chính chuyển dịch năng lượng ETM. Đồng thời, dành nhiều thời gian lắng nghe các chia sẻ từ phía EVN về nhu cầu, cũng như những khó khăn, thách thức trong phát triển dự án BESS.

Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đánh giá cao những đóng góp từ ADB và GEAPP trong việc thực hiện các tư vấn về chính sách năng lượng với các cơ quan chức năng, thực hiện các hỗ trợ kỹ thuật với EVN…

Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, với sự hỗ trợ từ ADB, thời gian qua, EVN đã trình Bộ Công Thương triển khai thí điểm dự án BESS với mục tiêu điều tần. Việc đầu tư các dự án BESS nhằm thực hiện mục tiêu phủ đỉnh tại khu vực miền Bắc, góp phần vận hành an toàn, ổn định, hiệu quả hệ thống điện.

Đoàn công tác ADB, GEAPP tới làm việc tại trụ sở EVN

Tuy vậy, thực tế hiện nay, chi phí đầu tư BESS vẫn còn cao so với việc sử dụng các thủy điện điều tần. Bên cạnh đó, để có thể triển khai dự án BESS thí điểm, ngoài việc có hỗ trợ chi phí, hỗ trợ kỹ thuật, cũng cần làm rõ về phương án thu hồi vốn đầu tư. Đồng thời, cần có khung chính sách, cơ chế phát triển BESS để nhiều nhà đầu tư có thể tham gia thực hiện.

Sau buổi làm việc, EVN và ADB, GEAPP thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi, triển khai cụ thể các công việc liên quan, với mục tiêu chung tay thực hiện chuyển dịch năng lượng, cùng hướng tới “net-zero” vào năm 2050.


M.Hạnh

Share

EVNHANOI: Khởi công hai công trình điện trọng điểm chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

EVNHANOI: Khởi công hai công trình điện trọng điểm chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Ngày 18/8, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức khởi công xây dựng Trạm biến áp (TBA) 220kV Hòa Lạc và TBA 110kV Phú Cát, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Cả 2 công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho khu vực phía Tây Thủ đô – khu vực đang phát triển mạnh mẽ với nhiều khu công nghệ cao, khu đô thị và hạ tầng hiện đại.


Đóng điện Trạm biến áp 220kV Vạn Ninh và đường dây đấu nối

Đóng điện Trạm biến áp 220kV Vạn Ninh và đường dây đấu nối

Chiều 16/8, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện Trạm biến áp 220kV Vạn Ninh và đường dây đấu nối, qua đó giúp tăng cường đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Khánh Hòa.


EVNNPT khởi công dự án đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình

EVNNPT khởi công dự án đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình

Ngày 17/8, tại Hưng Yên, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan tổ chức khởi công dự án đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình.


Công điện số 5349 của EVN về ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Công điện số 5349 của EVN về ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành công điện số 5349/CĐ-EVN ngày 17 tháng 8 năm 2025, gửi các đơn vị thành viên về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.


Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng: Hạ đặt thành công bánh xe công tác tổ máy số 2

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng: Hạ đặt thành công bánh xe công tác tổ máy số 2

Bánh xe công tác tổ máy số 2 của Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng (phường Hoà Bình, tỉnh Phú Thọ) đã được hạ đặt hành công vào sáng 16/8, tiếp tục đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình lắp đặt thiết bị của dự án trọng điểm do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.