Trên cơ sở dự báo thời tiết và tình hình phát triển phụ tải trên địa bàn TP.HCM (sau sáp nhập), EVNHCMC xây dựng hai kịch bản vận hành hệ thống điện cho mùa khô năm 2026. Trong kịch bản cơ sở, công suất phụ tải cực đại (Pmax) toàn khu vực dự kiến đạt 9.556MW, tăng 4,8% so với năm 2025. Trường hợp phụ tải tăng cao, Pmax có thể đạt 10.059MW, tăng 9,7%. Riêng khu vực TP.HCM trước đây được dự báo đạt 5.277MW ở kịch bản cơ sở và 5.551MW trong kịch bản tăng cao.
Các phương án vận hành lưới điện đã được tính toán chi tiết cho từng khu vực. Theo EVNHCMC, ngay cả trong kịch bản phụ tải tăng cao, sau khi thực hiện điều hòa và điều chỉnh phụ tải, các trạm biến áp vẫn được giữ trong giới hạn vận hành cho phép, không có đường dây 110kV bị quá tải.
Để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, EVNHCMC đã hoàn tất các công tác sửa chữa, bảo trì lưới điện trước ngày 1/3 nhằm hạn chế tối đa việc cắt điện công tác trong mùa khô. Tổng công ty cũng triển khai kiểm tra, thay thế các vật tư thiết bị đã vận hành lâu năm không còn đáp ứng tiêu chuẩn; đồng thời rà soát, xử lý hệ thống thiết bị tại các trạm nhằm đảm bảo vận hành hiệu quả hai trung tâm điều khiển xa phục vụ giám sát và điều hành lưới điện.
Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, EVNHCMC tập trung đẩy nhanh tiến độ nhiều công trình lưới điện quan trọng phục vụ cấp điện mùa khô. Trong đó, dự án lắp đặt máy biến áp (MBA) 110kV thứ hai tại trạm Tân Phú Trung đã hoàn thành và đóng điện từ tháng 2/2026. Dự án lắp đặt MBA 110kV thứ 3 tại trạm Chợ Lớn dự kiến hoàn thành trong tháng 5/2026; dự án lắp đặt MBA 110kV thứ 3 tại trạm Bến Thành dự kiến đóng điện chậm nhất trước ngày 30/4/2026.

Các đơn vị điện lực thuộc EVNHCMC tăng cường bảo dưỡng lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trước mùa nắng nóng
Song song với các giải pháp kỹ thuật, EVNHCMC đẩy mạnh các chương trình quản lý nhu cầu điện. Tổng công ty đang làm việc với khoảng 3.900 khách hàng sản xuất lớn (tiêu thụ trên 1 triệu kWh/năm) để dịch chuyển 5 - 10% công suất tiêu thụ từ khung giờ cao điểm 17 - 20h sang sau 22h trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 7/2026. Đến nay đã có 3.100 khách hàng ký thỏa thuận, tương ứng tiềm năng dịch chuyển khoảng 140MW.
Đối với chương trình điều chỉnh phụ tải (DR), EVNHCMC đã ký thỏa thuận với 3.200 trong tổng số 4.300 khách hàng lớn, với tiềm năng điều chỉnh khoảng 210MW khi hệ thống điện cần thiết. Ngoài ra, các công ty điện lực cũng đã rà soát nguồn máy phát diesel của khách hàng với tổng công suất khả dụng khoảng 1.258MW để sẵn sàng phối hợp huy động.
Bên cạnh đó, EVNHCMC tiếp tục triển khai các chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) theo mô hình tự sản xuất, tự tiêu thụ. Hiện trên địa bàn TP.HCM có 22.756 hệ thống ĐMTMN với tổng công suất khoảng 1.848MWp, góp phần bổ sung nguồn điện tại chỗ cho hệ thống điện đô thị.

Thành viên HĐTV EVN Đinh Thế Phúc chủ trì buổi làm việc với EVNHCMC nhằm rà soát tình hình cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô năm 2026, ngày 11/3/2026
Phát biểu tại chương trình làm việc của đoàn công tác EVN nhằm rà soát tình hình cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô năm 2026 của EVNHCMC vừa qua, Thành viên HĐTV EVN Đinh Thế Phúc đánh giá hệ thống lưới điện của Thành phố đã được củng cố tương đối tốt, đáp ứng yêu cầu cung cấp điện trong thời gian tới.
Ông Đinh Thế Phúc yêu cầu EVNHCMC tiếp tục rà soát toàn bộ vật tư thiết bị dự phòng tại kho tập trung của Tổng công ty và các công ty điện lực thành viên; tăng cường phối hợp với địa phương trong công tác tiết kiệm điện và ưu tiên công suất cho địa bàn Thành phố. Đối với nhóm khách hàng lớn, cần đẩy nhanh hoàn tất ký kết các thỏa thuận dịch chuyển phụ tải, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng phát triển điện mặt trời mái nhà theo hình thức tự sản xuất, tự tiêu thụ.
Liên quan đến việc triển khai hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS), Thành viên HĐTV EVN đề nghị EVNHCMC phối hợp với các ban chuyên môn của Tập đoàn sớm hoàn thiện các quy định, quy trình vận hành phù hợp với đặc thù hệ thống, hướng tới mục tiêu triển khai BESS trong thời gian tới.
Với các giải pháp được chuẩn bị từ sớm và triển khai đồng bộ, EVNHCMC sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho TP.HCM trong mùa khô năm 2026.
Duy Đoàn
12/03/2026 - 17:23 (GMT+7)
Share