Khí nhà kính giảm mạnh tại Australia

28/02/2026 - 10:14 (GMT+7)

Trong bối cảnh việc sử dụng năng lượng tái tạo ngày càng phổ biến, lượng khí thải nhà kính đang giảm mạnh tại Australia.

Hôm 25/2, Bộ trưởng Biến đổi khí hậu và Năng lượng  Australia Chris Bowen công bố báo cáo về khí thải nhà kính trong 1 năm kể từ tháng 9/2025 trở về trước trong đó cho biết lượng khí thải nhà kính đã giảm 8.5 triệu tấn, tức là giảm 1.9%, mức giảm mạnh nhất sau giai đoạn Covid-19. Nếu so với mức độ khí thải nhà kính vào tháng 6/2005 thì lượng khí thải nhà kính đã giảm được 27.4%.

Ngày càng nhiều gia đình lắp tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà tại Australia

Bộ trưởng Chris Bowen cho biết, các hoạt động nhằm làm giảm khí nhà kính hiện nay của Australia đang đi đúng hướng và nếu tiếp tục các nỗ lực thì nước này sẽ đạt được cam kết cắt giảm 43% khí nhà kính vào năm 2030 như đã đưa ra trong Thỏa thuận Paris.

Sở dĩ khí thải nhà kính giảm mạnh tại Australia là do năng lượng tái tạo đóng góp nhiều hơn vào lưới điện và ngày càng thay thế điện than nên lượng khí thải từ lưới điện giảm 3.1%. Bên cạnh đó, lượng khí thải rò rỉ từ các hoạt động khai thác nhiên liệu hóa thạch như khai thác than đá giảm 3.8%. Khí thải nhà kính từ các ngành sản xuất, khai thác mỏ, xây dựng trong đó có việc giảm sử dụng bếp gas trong các gia đình cũng giảm tới 1.7%. Việc ngày càng nhiều xe ô tô điện được bán ra để dần thay thế các xe chạy bằng xăng cũng khiến cho khí thải nhà kính từ phương tiện giao thông giảm 0.4%.

Trong lúc bài toán giảm khí thải thường mâu thuẫn với phát triển kinh tế và tăng dân số thì tại Australia, dường như nước này đã tìm được cách để giải bài toán này mà vẫn đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững. Nếu so thời điểm tháng 9/2025 với thời điểm 6/2005, quy mô nền kinh tế Australia đã tăng khoảng 65.6%, dân số cũng tăng 37.3% song khí thải nhà kính lại giảm mạnh. Thực tế này là kết quả của quá trình chuyển đổi năng lượng trong đó đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo ở quy mô lớn và gia đình cũng như nâng cao tiêu chuẩn khí thải để loại bỏ các phương tiện và quy trình sản xuất thải nhiều khí nhà kính. Australia hy vọng các nỗ lực này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh để nước này có thể đạt được mục tiêu cắt giảm khí thải như đã đưa ra trong các cam kết quốc tế.


Theo Việt Nga/Báo điện tử VOV 28/02/2026 - 10:14 (GMT+7)
Share

Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công

Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công

Đây là bước tiến quan trọng, tạo tiền đề hướng tới phát điện tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I lên hệ thống điện quốc gia vào tháng 5 tới, góp phần bổ sung nguồn điện phục vụ nhu cầu phụ tải trong mùa nắng nóng.


EVNSPC: Nỗ lực gỡ vướng các dự án trọng điểm cấp điện cho APEC 2027

EVNSPC: Nỗ lực gỡ vướng các dự án trọng điểm cấp điện cho APEC 2027

Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho Hội nghị cấp cao APEC 2027 và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đặc khu Phú Quốc, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động đầu tư 3 dự án gồm: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc. Tuy nhiên, hiện nay cả ba dự án trên đều vẫn đang gặp một số rào cản, vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng thi công.


Thực hiện Chỉ thị 09, Chỉ thị 10: EVNNPC vững tin khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Thực hiện Chỉ thị 09, Chỉ thị 10: EVNNPC vững tin khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao, việc triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện, quản lý nhu cầu và phát triển điện mặt trời mái nhà là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm an ninh năng lượng. Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh đã chia sẻ với www.evn.com.vn về giải pháp và quyết tâm thực hiện Chỉ thị 09 và Chỉ thị 10 của Chính phủ.


EVN triển khai loạt giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2026

EVN triển khai loạt giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2026

Bám sát tinh thần Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện cho cao điểm mùa khô năm 2026 và các tháng tiếp theo. Trong đó, thực hiện loạt giải pháp khuyến khích, hỗ trợ khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất tự tiêu thụ; đẩy mạnh tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện; giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc triển khai nhanh chóng hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS)...


Hơn 3.080 đảng viên trong EVN tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2

Hơn 3.080 đảng viên trong EVN tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2

Ngày 13/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tính riêng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có tổng số 3.088 đảng viên từ các tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ EVN và các đơn vị của EVN có tổ chức Đảng trực thuộc cấp ủy địa phương đã tham gia học tập, quán triệt.