Mẫu hóa đơn điện tử mới thuận tiện cho mọi khách hàng

26/02/2020 - 00:15 (GMT+7)

Đó là ý kiến của chuyên gia kinh tế - PGS.TS Ngô Trí Long khi trao đổi với evn.com.vn về mẫu hóa đơn, thông báo tiền điện mới vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông báo áp dụng từ ngày 1/3/2020.

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long. Ảnh: Huy P.

PV: Ông đánh giá như thế nào về việc EVN áp dụng mẫu hóa đơn điện tử, thông báo tiền điện mới từ ngày 1/3 tới đây?

PGS.TS Ngô Trí Long: Trước khi ban hành mẫu mới, EVN đã tổ chức cuộc bình chọn trực tuyến, mời tất cả khách hàng lựa chọn, cho ý kiến về 4 mẫu thiết kế hoá đơn. Trên cơ sở đó, EVN đã tổng hợp, thiết kế lại thành mẫu hóa đơn mới hoàn chỉnh với nhiều cải tiến. Điều này thể hiện sự cầu thị, lắng nghe của EVN.

Mẫu mới chuẩn bị được áp dụng là hoá đơn điện tử, cũng thể hiện sự hưởng ứng chủ trương của Chính phủ về sử dụng hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử là xu thế chung tất yếu với rất nhiều tiện ích cho doanh nghiệp như: Giảm chi phí, nâng cao năng lực quản trị, tăng năng suất lao động,... Còn về phía khách hàng, họ có thể truy cập, tra cứu, lưu trữ hoá đơn điện tử thuận tiện và đơn giản.

PV: Trong mẫu hóa đơn, thông báo tiền điện mới của EVN, ông có ấn tượng với điểm cải tiến nào nhất?

PGS.TS Ngô Trí Long: Việc thay đổi mẫu hóa đơn là thay đổi về thiết kế bố cục trình bày, chứ cách tính tiền điện không có gì đổi khác.

Tôi thấy mẫu mới giúp người tiêu dùng dễ tìm thấy các thông tin mà họ quan tâm nhất như: Tổng tiền điện phải trả, từng bậc giá điện,… Tôi cho rằng, với mẫu hoá đơn tiền điện mới, các thông tin đã dễ hiểu, dễ xem hơn nhiều cho bất cứ khách hàng nào. 

Tôi đánh giá việc bổ sung biểu đồ tình hình tiêu thụ điện của khách hàng là điều đáng quý và cũng là cải tiến lớn nhất trong mẫu hoá đơn tiền điện mới của EVN.

Biểu đồ cho thấy cả quá trình sử dụng điện của khách hàng. Đồ thị tiêu thụ điện thể hiện biến thiên tăng, giảm theo xu hướng tiêu dùng. Đây là cơ sở giúp chúng ta xem xét về việc đã tiết kiệm hay còn sử dụng điện lãng phí, từ đó có ý thức sử dụng điện hợp lý hơn, tiết kiệm hơn.

Thực tế, việc tiết kiệm điện là mục tiêu chung của xã hội và bản thân mỗi người tiêu dùng cũng cần phải thực hiện để tiết kiệm nguồn năng lượng, tiết kiệm chi phí cho chính mình.

Theo tôi, đây là mẫu hóa đơn tiền điện nhiều ưu điểm nhất từ trước đến nay. Nó đảm bảo được tất cả các yêu cầu, mục tiêu mà EVN đưa ra.

PV: Đây là một bước trong quá trình tiếp tục đổi mới dịch vụ điện của EVN với định hướng “số hóa toàn bộ hoạt động kinh doanh & dịch vụ khách hàng” để “điện tử hóa các giao dịch với khách hàng”. Ông có góp ý gì để EVN thực hiện tốt hơn mục tiêu này?

PGS.TS Ngô Trí Long: Tôi đánh giá EVN đã có nhiều hoạt động phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế thị trường trong thời đại 4.0. Tập đoàn là một trong những đơn vị tiên phong tiếp cận Cách mạng Công nghệ 4.0 để phục vụ, chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Với công tác số hóa, EVN đã không ngừng đổi mới. Dịch vụ điện trực tuyến mức độ 4 đã được EVN cung cấp từ năm 2018 với phương châm thân thiện, hiệu quả và minh bạch. Phải nói rằng, mặc dù dịch vụ điện không phải là dịch vụ công, nhưng đã luôn được cải tiến phù hợp chủ trương cải cách hành chính dịch vụ công. EVN đã không ngừng đổi mới dịch vụ để làm sao thuận tiện nhất, tiện ích nhất cho khách hàng.

Để toàn diện, tôi cho rằng dịch vụ điện mức độ 4 cũng cần tiện lợi hơn đối với những khách hàng không am hiểu công nghệ, những người già,… EVN cần tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ khách hàng với quy mô lớn hơn, nhiều tiện ích hơn nữa.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!


Minh Hạnh (thực hiện) 26/02/2020 - 00:15 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào

Chiều 22/1, tại Hà Nội, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào, do ông Somchit Inthamith - Cố vấn danh dự Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào (nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào) làm trưởng đoàn.


Thế giới ấn tượng với định hướng kinh tế đột phá của Đại hội XIV

Thế giới ấn tượng với định hướng kinh tế đột phá của Đại hội XIV

Khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra, nhiều tờ báo lớn và hãng tin quốc tế đã có những bài phân tích khái quát về tình hình kinh tế Việt Nam và định hướng phát triển trong nhiệm kỳ tới.


Việt Nam - Đức mở rộng hợp tác về chuyển dịch năng lượng

Việt Nam - Đức mở rộng hợp tác về chuyển dịch năng lượng

Ngày 21/1/2026 tại Hà Nội, đại diện Cục Điện lực, Vụ Dầu khí và Than, Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (Bộ Công Thương Việt Nam) và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) đã ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án Hỗ trợ kỹ thuật cho thúc đẩy chuyển dịch ngành năng lượng tại Việt Nam (TEV) – giai đoạn bổ sung.


Bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững trong công tác đầu tư xây dựng

Bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững trong công tác đầu tư xây dựng

Với mỗi dự án đầu tư xây dựng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) luôn đồng hành, hỗ trợ các địa phương xây dựng công trình dân sinh, tạo sinh kế cho người dân, góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội theo hướng bền vững.


Bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững trong công tác đầu tư xây dựng

Bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững trong công tác đầu tư xây dựng

Với mỗi dự án đầu tư xây dựng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) luôn đồng hành, hỗ trợ các địa phương xây dựng công trình dân sinh, tạo sinh kế cho người dân, góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội theo hướng bền vững.