Những ngày giáp Tết…

13/02/2026 - 11:06 (GMT+7)

Những ngày giáp Tết, ai cũng như đang chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành những việc còn dang dở trước khi năm cũ khép lại...

Những ngày cuối năm, ai cũng mong hướng về khoảnh khắc đoàn tụ: một bữa cơm đủ đầy tiếng cười, lời chúc đầu năm được nói ra chân thành, cái ôm thật chặt sau bao ngày xa cách. Với người con xa quê, Tết là hành trình trở về. Với những người ở gần bên gia đình, đó là cảm giác được ngồi lại, thở chậm hơn sau một năm nhiều lo toan, tạm gác công việc để trọn vẹn bên gia đình.

Những nhân viên Điện lực miệt mài trên từng tuyến lưới, góp phần giữ ánh sáng ổn định cho mỗi gia đình

Còn với nhân viên Điện lực, những ngày giáp Tết thì guồng quay công việc càng khẩn trương hơn. Để dòng điện thông suốt đến từng gia đình, ánh đèn sáng xuyên suốt những bữa cơm đoàn viên, để các hoạt động vui xuân diễn ra an toàn, nhân viên Điện lực đã và sẽ tiếp tục miệt mài với từng phần việc cụ thể. Họ tăng cường kiểm tra lưới điện, theo dõi tình trạng vận hành các trạm biến áp, kịp thời xử lý nguy cơ có thể phát sinh sự cố. Họ phát quang hành lang tuyến, đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định; tuyên truyền, nhắc nhở người dân sử dụng điện an toàn trong dịp Tết, không treo móc vật dụng, đèn trang trí tùy tiện lên đường dây, không thả diều, thả bóng bay gần công trình điện. Công việc của họ diễn ra đều đặn, khẩn trương, không ồn ào nhưng không cho phép bất kỳ sự chủ quan nào. 

Đêm giao thừa, khi nhiều gia đình đã chuẩn bị xong mâm cúng, quây quần chờ khoảnh khắc chuyển giao năm mới, thì ở nhiều điểm trực vận hành, trên các tuyến đường dây, vẫn có những “người lính áo cam” lặng lẽ làm nhiệm vụ. Họ không hòa mình vào không khí lễ hội theo cách thông thường, mà túc trực, theo dõi, sẵn sàng xử lý tình huống để khoảnh khắc đón năm mới của mỗi gia đình không bị gián đoạn bởi sự cố điện.

Dòng điện âm thầm đi qua từng đường dây, vào từng căn bếp, từng mái nhà. Công việc của những nhân viên Điện lực cũng vậy, thầm lặng nhưng giữ nhịp sinh hoạt của xã hội được thông suốt, nhất là trong những ngày cao điểm như Tết Nguyên đán.

Giữa những ngày giáp Tết đầy vội vã, sự hiện diện của họ không ồn ào, không phô trương, nhưng có vai trò quan trọng để giữ gìn ánh sáng cho hàng triệu mái nhà. Và có lẽ, chính trong sự lặng thầm ấy, ý nghĩa của hai chữ “phục vụ” càng trở nên trọn vẹn hơn.


Phương Uyên 13/02/2026 - 11:06 (GMT+7)
Share

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Nam Định - Hậu Lộc

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Nam Định - Hậu Lộc

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 1442/QĐ-UBND (ngày 15/4/2026) chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án đường dây 220kV Nam Định – Hậu Lộc là Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).


EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy chế nội bộ mới ban hành (đợt 2) với khoảng 1.700 cán bộ nhân viên (CBNV) tham dự. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới gần 150 điểm cầu.


EVN tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro

EVN tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro

Ngày 16/4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro theo quy trình mới. Chương trình diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thành viên HĐTV EVN Cao Quang Quỳnh chủ trì chương trình.


EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

Trong bối cảnh dự báo nhu cầu phụ tải tăng cao, mùa nắng nóng năm nay gay gắt hơn so với năm trước, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tiết kiệm điện theo chỉ đạo mới của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Trước yêu cầu cấp bách của các dự án đảm bảo cấp điện cho đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Hội nghị cấp cao APEC 2027, trong các ngày 15-16/4/2026, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Lê Văn Trang đã trực tiếp đến làm việc và kiểm tra hiện trường thi công các dự án: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc.